Bánh kẹo Việt trước “thế cờ” hội nhập

Thanh Xuân |

Trước sự bành trướng của các tập đoàn sản xuất hàng tiêu dùng nước ngoài theo lộ trình mở cửa, hội nhập của Việt Nam, doanh nghiệp “thuần Việt” sau những lúng túng ban đầu đã biết cách chủ động hội nhập.

Chỉ còn chưa đầy 1 năm nữa, Việt Nam sẽ chính thức gia nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN – AEC (ngày 31/12/2015) với mục tiêu hướng tới tạo dựng một thị trường và cơ sở sản xuất thống nhất cho các quốc gia thành viên, gắn với thúc đẩy tự do lưu chuyển hàng hóa, dịch vụ.

Trao đổi với phóng viên về những vấn đề mà doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải đối mặt khi gia nhập AEC, GS.TS Nguyễn Hồng Sơn, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết, thách thức lớn nhất là cạnh tranh toàn diện, không chỉ ở thị trường nước ngoài mà ngay tại thị trường trong nước; không chỉ các doanh nghiệp đến từ các nước ASEAN mà còn đến từ các nước ASEAN+ như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc.

Ngành hàng bị cạnh tranh ngay lập tức, thậm chí ngay trước khi các cam kết của AEC có hiệu lực chính là ngành hàng tiêu dùng.

Sản phẩm của các doanh nghiệp Việt đang dần chứng tỏ sức cạnh tranh về cả hình thức lẫn chất lượng

Thừa nhận những vấn đề mà doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ phải đối mặt khi lộ trình hội nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN đã cận kề; tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Cẩm Tú cho rằng, doanh nghiệp Việt Nam nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung từng phải đối mặt với những khó khăn, thách thức lớn hơn như vậy nhưng chúng ta đã vượt qua và vươn lên mạnh mẽ.

Khó khăn, thách thức là có nhưng cơ hội cũng nhiều.

Với các doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo – phân khúc bị cạnh tranh mạnh mẽ nhất trong ngành hàng tiêu dùng, từ nhiều năm qua, đã có sự vươn lên chiếm lĩnh thị trường trong nước trước sự tấn công mạnh mẽ của các doanh nghiệp nước ngoài.

Theo ông Vương Trọng Tuấn - Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bánh Mứt Kẹo Hà Nội, để tồn tại và phát triển trong sức ép cạnh tranh, những năm qua, Công ty liên tục đẩy mạnh sản xuất các loại sản phẩm bánh mứt kẹo với chất lượng cao vượt trội so với các sản phẩm cùng loại để phục vụ cho đối tượng khách hàng của Công ty là những sành ăn và luôn có đòi hỏi cao, tinh tế về chất lượng sản phẩm.

Rất nhiều trong số đó là những người đã sinh sống ở Hà Nội lâu đời qua nhiều thế hệ.

Bên cạnh đó sự gắn kết bền chặt giữa chúng tôi với hệ thống các nhà phân phối, cụ thể là hệ thống siêu thị có uy tín và giàu kinh nghiệm như Hapro, Fivimart,... cũng liên tục được củng cố”.

Không chỉ dừng lại ở việc chế biến các loại mứt truyền thống thông thường, doanh nghiệp này còn liên tục nghiên cứu và cho ra đời các sản phẩm mới lạ, đặc biệt có lợi cho sức khỏe và trên hết là khai thác được nguồn nguyên liệu quý giá trong nước như: Gừng Huế, sen Bắc, hồng Đà Lạt, mận Bắc Hà (Lào Cai)…

Ngoài thị trường trong nước, doanh nghiệp cũng rất quan tâm đến việc cung cấp các sản phẩm của mình phục vụ nhu cầu của cộng động người Việt Nam ở nước ngoài như Cộng hòa Séc, Đức, Nga, Ba Lan,…

Chị Hoàng Lan Anh ở Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội cho biết, từ lâu gia đình chị thường xuyên sử dụng sản phẩm bánh kẹo trong nước.

Theo chị, các sản phẩm bánh kẹo trong nước không ngừng được cải tiến về chất lượng, hương vị và đặc biệt là độ ngọt vừa phải nên rất phù hợp với khẩu vị của các thành viên trong gia đình.

Sản phẩm của các doanh nghiệp Việt đang dần chứng tỏ sức cạnh tranh về cả hình thức lẫn chất lượng

“Thay vì những sản phẩm bánh kẹo nhập khẩu những năm trước, vài năm gần đây, sản phẩm bánh mứt kẹo được sản xuất trong nước được gia đình ưu tiên sử dụng.

Một mặt, các sản phẩm này có giá thành vừa phải trong khi chất lượng đảm bảo với tính chất, thành phần của sản phẩm được làm ra từ nguồn nguyên liệu truyền thống, xuất xứ trong nước, nguồn gốc rõ ràng”, chị Lan Anh nói.

Sự chủ động của các doanh nghiệp nội trong cùng lĩnh vực này còn được thể hiện qua việc thường xuyên đầu tư vào dây chuyền sản xuất, đáp ứng các tiêu chuẩn quản lý chất lượng.

Chính vì thế, các sản phẩm của họ một mặt tiêu thụ ổn định tại thị trường trong nước mà còn giàu sức cạnh tranh khi xuất khẩu sang các thị trường Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia…

Hội nhập là bài toán khó với tất cả các doanh nghiệp, đặc biệt là trong phân khúc thị trường bánh kẹo.

Nhưng với lợi thế am hiểu thị hiếu những khách hàng truyền thống, người tiêu dùng trong nước, doanh nghiệp Việt Nam cũng sở hữu nhiều lợi thế để đứng vững trên thị trường nội địa và mở rộng thị trường xuất khẩu sang thị trường các nước khi những rào cản về thuế quan được dỡ bỏ theo cam kết mở cửa thị trường.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại