Trước đó, như PV đã thông tin, liên tiếp trong các ngày 29.11, 30.11, 1.12 và 2.12, Phòng khám đa khoa Phương Đông (Trường cao đẳng Phương Đông, đường Phan Đăng Lưu), Bệnh viện Đa khoa, Bệnh viện C, Bệnh viện Phụ sản - Nhi, Bệnh viện Q.Hải Châu và Trung tâm Y tế Q.Ngũ Hành Sơn trên địa bàn TP.Đà Nẵng đã tiếp nhận gần 80 bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm gây tiêu chảy, nôn mửa kéo dài kèm với sốt cao, có trường hợp biến chứng dẫn tới phù nề, suy kiệt sức khỏe.
Đó là chưa kể hàng chục bệnh nhân khác điều trị tại trạm xá địa phương khu vực Hòa Cường hoặc tự mua thuốc điều trị.
Ông Nguyễn Minh Tiến - Chi cục trưởng Chi cục VSATTP TP.Đà Nẵng - cho biết, nhận thông tin, chiều 30.11, đơn vị này đã cùng Phòng Cảnh sát môi trường Công an TP.Đà Nẵng đến kiểm tra cửa hàng bánh mì Đồng Tiến (75 Phan Đăng Lưu) nhưng không thu giữ được mẫu bánh mì gây ngộ độc do cửa hàng đã bán hết trong ngày 29.11.
Một ổ bánh mì do cửa hàng Đồng Tiến bán ra trong tối 29.11 được một khách hàng giữ lại - Ảnh: Nguyễn Tú
“Do đó, đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành điều tra dịch tễ từ các bệnh nhân thì có thể kết luận tất cả số người bị ngộ độc thực phẩm đều có liên quan đến việc ăn bánh mì cùng cơ sở Đồng Tiến 75 Phan Đăng Lưu trong ngày 29.11”, ông Tiến nói.
Đến sáng 3.12, chi cục tiến hành lấy 5 mẫu thực phẩm có trong bánh mì là sốt trứng gà, rau sống, pa tê, jăm bông, thịt nguội và chả heo tại cửa hàng Đồng Tiến 75 Phan Đăng Lưu để xét nghiệm, đồng thời niêm phong nhà xưởng, máy móc nơi sản xuất pa tê, thịt nguội của Công ty TNHH Đồng Tiến, tạm đóng cửa cửa hàng Đồng Tiến 75 Phan Đăng Lưu để làm rõ.
Kết quả xét nghiệm cho thấy, dù thời điểm lấy mẫu đã sau ba ngày từ khi xảy ra ngộ độc tập thể nhưng cả 4/5 mẫu thực phẩm của cửa hàng bánh mì Đồng Tiến đều bị nhiễm vi sinh vật vượt quá giới hạn cho phép.
Cụ thể, mẫu rau sống, jăm bông, thịt nguội, pa tê nhiễm Coliforms và E.Coli vượt quá giới hạn cho phép từ 2-15 lần.
Cửa hàng và nhà xưởng Đồng Tiến ở 75 Phan Đăng Lưu bị tạm đóng cửa cho đến khi khắc phục điều kiện sản xuất đảm bảo VSATTP - Ảnh: Nguyễn Tú
“Đây là hai loại vi sinh vật gây ra các bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy, ngộ độc, nhiễm trùng đường ruột, cùng với kết quả điều tra dịch tễ trước đó nên chi cục có đủ cơ sở tiến hành lập biên bản xử phạt Công ty TNHH Đồng Tiến về vi phạm hành chính trong lĩnh vực VSATTP theo quy định hiện hành ở mức phạt cao nhất 15 triệu đồng do gây ra ngộ độc tập thể”, ông Tiến nói.
Đây là kết quả bất ngờ đáng báo động bởi trước đó bà Nguyễn Thị Phương Lan là Giám đốc Công ty TNHH Đồng Tiến cho biết, hằng ngày đơn vị này tự sản xuất hai loại thực phẩm pa tê, thịt nguội tại nhà xưởng của cửa hàng 75 Phan Đăng Lưu, sau đó cung cấp cho 18 chi nhánh bánh mì Đồng Tiến trên toàn TP.Đà Nẵng với số lượng bán ra 400 - 500 ổ bánh mì/ngày.
Do đó, Chi cục VSATTP TP.Đà Nẵng tiếp tục đóng cửa nhà xưởng sản xuất và cửa hàng 75 Phan Đăng Lưu, các cửa hàng khác được phép tiếp tục kinh doanh nhưng phải cam kết sử dụng thực phẩm của cơ sở khác.
Trong thời gian bị đình chỉ, Công ty TNHH Đồng Tiến buộc phải khắc phục điều kiện môi trường nhà xưởng, kiểm tra tiêu chuẩn vệ sinh của công nhân, nguồn nguyên liệu nhập và chi cục sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm, khi nào đạt tiêu chuẩn thì nhà xưởng, cửa hàng 75 Phan Đăng Lưu mới được phép hoạt động trở lại.