Kim Phượng sau 10 năm biệt tích: Cảnh đánh đấm, tôi sẵn sàng quay lại từ sáng đến tối

An Nguyên |

“Các đạo diễn đều biết Kim Phượng luôn hết mình với vai diễn, không bao giờ sợ cực”, Kim Phượng chia sẻ.

Từ cô gái Khmer tới "bà trùm" Phượng Đê

Nữ diễn viên Kim Phượng sinh ra trong 1 gia đình người Khmer tại Sóc Trăng. Chị bén duyên với phim ảnh từ năm mới 20 tuổi, đến nay Kim Phượng đã có khoảng 20 vai diễn lớn nhỏ. Chị từng bị gián đoạn gần 10 năm mới trở lại với điện ảnh Việt.

Trong giai đoạn 10 năm đó, Kim Phượng trải qua 3 năm chữa trị ung thư, 2 năm chờ đợi lượng kháng sinh trong người tan hết để đón nhận thiên chức làm mẹ. Sinh đứa con đầu lòng khi đã 34 tuổi, Kim Phượng vỡ òa trong hạnh phúc nên chị quyết định chờ thêm 4 năm để con cứng cáp mới trở lại với phim ảnh.

Kim Phượng sau 10 năm biệt tích: Cảnh đánh đấm, tôi sẵn sàng quay lại từ sáng đến tối - Ảnh 1.

Ngoài đời, Kim Phượng khác hoàn toàn hình ảnh Phượng Đê.

Nhắc tới Kim Phượng, hẳn khán giả sẽ không thể nào quên "bà trùm" Phượng Đê của Những đứa con biệt động Sài Gòn, Liên Hoa của Biển đời giông tố, Tú của Đánh tráo số phận và trợ lý Tú – Ong Chúa – trong bộ phim mới nhất: Bão ngầm.

Trong mỗi bộ phim, Kim Phượng đều để lại ấn tượng vô cùng sâu sắc, cho dù đó là vai người phụ nữ mưu mô xảo quyệt nhưng dùng vẻ yểu điệu để che đi nét toan tính hay vai bà trùm có giới tính lạ…

Hình ảnh "bà trùm" Phượng Đê trong Những đứa con biệt động Sài Gòn để lại dấu ấn đậm nét về một Kim Phượng lăn xả, hết mình với vai diễn. Chị đã phải cắt tóc ngắn, bó chặt ngực và đi lại nghênh ngang suốt nhiều tháng trong quá trình quay phim.

Kim Phượng sau 10 năm biệt tích: Cảnh đánh đấm, tôi sẵn sàng quay lại từ sáng đến tối - Ảnh 3.

Một cảnh quay võ thuật của Phượng Đê trong Những đứa con biệt động Sài Gòn.

Xuất thân là một cô gái dịu dàng, chất phác nhưng vì vai Phượng Đê, Kim Phượng không ngại lăn xả, tập võ, đánh đấm, ăn nói ngang tàng. Nữ diễn viên từng khiến nhiều người không thể nhận ra cô với cả diện mạo lẫn nét ngang tàng, ngông nghênh, manh động trong thần thái.

Một lần, Kim Phượng cùng các diễn viên thủ vai đàn em của Phượng Đê xuất hiện trước một trung tâm thương mại để tập võ, chuẩn bị cho các cảnh quay của phim. Nữ diễn viên đánh đấm chân thực tới mức các bạn diễn được 1 trận đòn đau, còn những người chứng kiến buổi tập thì không khỏi e dè trước "bà trùm".

Không chỉ vậy, Kim Phượng còn phải diễn nhiều cảnh ôm hôn, vuốt ve, tình tứ với các bạn diễn nữ. Kim Phượng từng tiết lộ, chính chị cũng phải rùng mình khi xem lại những cảnh mặn nồng đồng giới với 3 cô "người tình" trong phim.

Kim Phượng sau 10 năm biệt tích: Cảnh đánh đấm, tôi sẵn sàng quay lại từ sáng đến tối - Ảnh 4.

Một cảnh Phượng Đê tình tứ với người tình đồng giới.

Sang tới phim Bão ngầm, Kim Phượng một lần nữa gợi nhớ tới hình ảnh của "bà trùm" Phượng Đê khi xuất hiện trong tạo hình tóc ngắn, nam tính. Tuy nhiên, không còn là nữ giang hồ bộc trực, nghênh ngang nữa, vai diễn của Kim Phượng lần này khác hoàn toàn.

Chị vào vai Tú trợ lý của ông trùm – 1 luật sư trẻ nhưng đầu óc nham hiểm, đày mưu lược biết ẩn mình, có thể sắp xếp công việc cho ông trùm. Điều đáng nói là Tú trung thành, máu lạnh tới mức sẵn sàng giết cả người tình vì ông trùm.

Kim Phượng sau 10 năm biệt tích: Cảnh đánh đấm, tôi sẵn sàng quay lại từ sáng đến tối - Ảnh 5.

Kim Phượng trong vai Tú trợ lý.

Yêu cầu đạo diễn sửa kịch bản, cho yêu cả 2 giới

Điểm lại để thấy, chỉ cần Kim Phượng xuất hiện, bất cứ vai diễn nào cũng trở nên ấn tượng, sống động như thật. Để có được ấn tượng mạnh với khán giả, không thể phủ nhận rằng Kim Phượng đã hi sinh rất nhiều.

Chia sẻ về vai diễn mới nhất trong phim Bão ngầm, Kim Phượng tiết lộ trong chương trình Lời tự sự:

 "Vai diễn của tôi trong Bão ngầm là Tú – một luật sư trẻ tuổi từ nước ngoài trở về. Tú được xem là cánh tay phải của ông trùm, là người vạch ra chiến lược, bày ra các âm mưu để ông trùm thực hiện những phi vụ tội ác của mình.

Kim Phượng sau 10 năm biệt tích: Cảnh đánh đấm, tôi sẵn sàng quay lại từ sáng đến tối - Ảnh 6.

Tú được xem là cánh tay phải của ông trùm.

Tú trung thành tới mức sẵn sàng giết người tình đồng giới để bảo vệ những bí mật của ông trùm. Sau khi giết người tình đồng giới, Tú lại yêu một anh chàng trợ thủ của mình để công việc được tiến triển thuận lợi hơn".

Kim Phượng cho hay, chị luôn muốn các nhân vật của mình phải mới mẻ, độc đáo và không lặp lại những vai trước đó. Vậy nên, để vượt qua "cái bóng" của nhân vật Phượng Đê trước đây, Kim Phượng đã đề nghị đạo diễn sửa kịch bản, để Tú trợ lý – Ong Chúa – của Bão ngầm có cảnh yêu đương với cả nam và nữ:

"Tú cũng có nhiều nét giống với Phượng Đê. Lúc đầu, đạo diễn muốn Tú giống với Phượng Đê, có tình yêu đồng giới. Nhưng tôi đã đề nghị với đạo diễn rằng phim sau mình phải "lên level" chứ, tại sao lại chỉ cho yêu 1 giới, phải yêu cả hai giới luôn! Đạo diễn cảm thấy thú vị và đã quyết định đi theo hướng đó".

Kim Phượng sau 10 năm biệt tích: Cảnh đánh đấm, tôi sẵn sàng quay lại từ sáng đến tối - Ảnh 7.

"Tú cũng có nhiều nét giống với Phượng Đê".

Nữ diễn viên tiết lộ, chị sẵn sàng làm tất cả mọi thứ, miễn là khán giả thấy vui, thấy thích và các đạo diễn cũng không ngạc nhiên với độ lăn xả của Kim Phượng:

"Các đạo diễn đều biết Kim Phượng luôn hết mình với vai diễn, không bao giờ sợ cực. Thậm chí, những cảnh đánh đấm, nếu phải quay lại, tôi sẵn sàng quay từ sáng đến tối.

Với 1 cảnh quay Ong Chúa đánh đàn bầu, dù tôi không hề biết chơi đàn bầu nhưng tôi sẵn sàng học để nhân vật thêm hay, thêm thú vị. Tôi chỉ có 3 ngày để học chơi bản nhạc ở phân đoạn đó.

Thú thực, học để thẩm thấu, để chơi hay trong 3 ngày thì không thể nào. Thế nên tôi quyết định sẽ học để có thể lột tả được dáng vẻ, thần thái, từng cái rung tay khi nhân vật chơi đàn bầu.

Kim Phượng sau 10 năm biệt tích: Cảnh đánh đấm, tôi sẵn sàng quay lại từ sáng đến tối - Ảnh 8.

Kim Phượng sẵn sàng lăn xả chỉ vì 1 phân cảnh của vai diễn.

Tôi tập động tác rung tay khi chơi đàn đến mức chảy cả máu tay. Đến đêm về, tay tôi bị ê buốt luôn, lúc đó tôi cũng không hiểu vì sao, mãi sau mới biết là do mình tập quá nhiều. Cũng may những cảnh này khi lên phim trông… cũng được!

Rồi như cảnh đánh boxing, mọi người xem đều nghĩ tôi đã chơi từ rất lâu rồi. Nhưng trên thực tế, tôi mới chơi bộ môn này được 1 năm rưỡi, từ khi bắt đầu quay phim Bão ngầm. Tôi tập boxing, tập Muay Thái chỉ để mỗi cảnh diễn trông thật nhất có thể".

Lăn xả, hết mình với từng nhân vật như vậy nhưng điều Kim Phượng nhắm tới không phải là hào quang của vai diễn hay để thể hiện bản thân mà à vì: "Chỉ mong sau khi lên phim, có thể đem lại cho khán giả cảm giác thích thú nhất, tôi sẵn sàng làm mọi thứ!"

Kim Phượng sau 10 năm biệt tích: Cảnh đánh đấm, tôi sẵn sàng quay lại từ sáng đến tối - Ảnh 9.

"Để có thể đem lại cho khán giả cảm giác thích thú nhất, tôi sẵn sàng làm mọi thứ!"

"Theo kịch bản ban đầu, nhân vật Tú trợ lý có tạo hình đầu trọc và tôi cũng phải cạo trọc đầu luôn. Đến giờ tôi vẫn còn giữ những hình ảnh đó. Nhưng vì đây là phim truyền hình, có cả trẻ em, người lớn tuổi theo dõi nên cần tiết chế lại, không thể để "quá nặng" được. Vậy nên cuối cùng, đạo diễn quyết định Tú có tạo hình mái tóc ngắn.

Tuy đặc biệt thành công với những vai diễn "độc, lạ", giang hồ, nham hiểm nhưng Kim Phượng cho hay bản thân chị thực sự không thích những dạng vai này:

"Mọi người hay nói là tôi may mắn vì luôn được giao những vai độc, lạ, cá tính mạnh. Nhưng thú thực, bản thân tôi không thích vậy đâu! Tôi thích có vai diễn giống Kim Phượng ngoài đời thực để khán giả thấy tôi cũng rất nhẹ nhàng, bánh bèo".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại