Kim Jong Un sốc vì 'nước cờ' khó lường của Mỹ?

Kiệt Linh |

Phái đoàn Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc tức giận lên tiếng chỉ trích “thói đạo đức giả” của Washington, nói rằng lời nói của Washington không đi cùng với hành động khi vừa kêu gọi gọi đối thoại lại ngay lập tức đòi trừng phạt Triều Tiên. Bình Nhưỡng lên án gay gắt việc Mỹ “chỉ chăm chăm vào các hành động thù địch.”

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa có một cuộc gặp lịch sử, phá vỡ mọi chuẩn mực ngoại giao với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un ở một trong những khu vực biên giới nguy hiểm nhất thế giới – đó là vùng biên giới phi quân sự (DMZ) chia cắt giữa hai miền Triều Tiên.

Hình ảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đi bộ từ khu vực biên giới phi quân sự vào lãnh thổ của Triều Tiên để gặp Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thu hút sự chú ý rất lớn của dư luận quốc tế, đem đến hy vọng về việc Bình Nhưỡng và Washington có thể hóa giải một trong những mâu thuẫn đáng lo ngại nhất trên thế giới.

Hai nhà lãnh đạo của Mỹ và Triều Tiên chào nhau bằng cái bắt tay thân thiện đồng thời dành những lời khen tặng có cánh cho nhau.

Tuy nhiên, sự nồng ấm vừa được “đốt lên” trong quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Washington nhờ vào cuộc gặp đặc biệt giữa ông Trump và ông Kim đã nhanh chóng bị dập tắt.

Trong một bức thư do Mỹ chắp bút cùng với 23 nước khác gửi lên hội đồng trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 18/6, Washington đã đưa ra lập luận để yêu cầu ngừng ngay lập tức việc cung cấp hàng hóa cho Triều Tiên. Đồng thời, các nước cũng kêu gọi thành viên của Liên Hợp Quốc trục xuất các nhà thầu của Triều Tiên đang làm việc ở nước ngoài.

Đây được xem là biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng vì cáo buộc nước này lách các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc, cụ thể là lách quota nhập khẩu 500.000 thùng dầu mỗi năm. Triều Tiên được cho là đã nhập khẩu dầu mỏ vượt qua con số này. Tuy nhiên, do sự phản đối từ Nga và Trung Quốc, bước đi này chưa được thực thi.

Trong tuyên bố được phát đi ngày hôm qua, phái đoàn Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc cáo buộc những hành động của Washington không đi đôi với lời nói hòa dịu mà ngược lại còn kêu gọi thực thi nhiều biện pháp trừng phạt hơn nhằm vào các thành viên của Liên Hợp Quốc.

Việc Tổng thống Trump công bố quyết định tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Kim và bước qua biên giới Triều Tiên trùng với thời điểm Mỹ thúc đẩy các biện pháp trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng “đã cho thấy một thực tế rõ ràng rằng Mỹ chỉ chăm chăm vào các thành động thù địch ...dù miệng luôn nói về đối thoại Mỹ-Triều”, tuyên bố của phái đoàn ngoại giao Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc chỉ trích.

Những phát biểu trên cho thấy, viễn cảnh giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên chưa bao giờ là dễ dàng khi mà mâu thuẫn giữa Mỹ và Triều Tiên thực sự rất khó hóa giải.

Một cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong Un đã diễn ra ở Singapore hồi tháng Sáu năm 2018. Trong cuộc gặp lịch sử này, hai bên đã ký được một văn bản chung mà theo đó Triều Tiên cam kết sẽ tiến tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên để đổi lại sự đảm bảo về an ninh từ phía Mỹ. Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cũng cam kết sẽ ngừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc ở gần biên giới Triều Tiên.

Cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo của Mỹ và Triều Tiên đã diễn ra ở Hà Nội hồi đầu năm nay. Cuộc gặp lần này từng được kỳ vọng sẽ giải quyết dứt điểm một trong những cuộc khủng hoàng nghiêm trọng nhất trên thế giới liên quan đến vấn đề tên lửa và vũ khí hạt nhân nhưng kết quả không được như mong đợi.

Trong khi đó, cuộc gặp mới nhất vừa rồi giữa ông Kim và ông Trump được đánh giá chỉ là mang tính biểu tượng và chưa đem lại bất kỳ kết quả cụ thể khả quan nào.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại