Kiev: Ông Putin chấp thuận gặp Tổng thống Ukraine

Thiện Nhân |

Quan chức Ukraine xác nhận đang tiến hành các công việc chuẩn bị cho cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Vladimir Zelensky.

Ông Zelensky và ông Putin tại cuộc họp 4 bên với lãnh đạo Pháp, Đức năm 2019. Ảnh: Sputnik

Ông Zelensky và ông Putin tại cuộc họp 4 bên với lãnh đạo Pháp, Đức năm 2019. Ảnh: Sputnik

"Tôi đã nhận được lệnh từ Tổng thống (Vladimir Zelensky), và tôi đang thực hiện nó", người đứng đầu văn phòng Tổng thống Ukraine, ông Andrei Yermak, ngày 27/4 tiết lộ, khi nói tới khả năng tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa tổng thống hai nước Nga- Ukraine, TASS đưa tin.

Theo lời quan chức Ukraine, thời gian và địa điểm tổ chức cuộc gặp nói trên vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, ông tin rằng cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước sẽ mang ý nghĩa lịch sử và nó có thể xoay quanh vấn đề miền Đông Ukraine cũng như các đề tài khác.

Phát ngôn được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Putin hôm 22/4 tuyên bố ông sẵn sàng gặp người đồng cấp Ukraine để thảo luận về quan hệ song phương. "Chúng tôi sẽ tiếp Tổng thống Ukraine ở Moscow bất cứ lúc nào thuận tiện cho ông ta", ông chủ Điện Kremlin phát biểu.

Trước đó, ông Zelensky đã đề xuất gặp ông Putin ở Donbass – vùng chiến sự giữa phe ly khai miền Đông Ukraine thân Nga và quân đội Chính phủ Ukraine. Một số chuyên gia cho rằng đề xuất về một cuộc gặp ở vùng chiến sự Donbass là không thực tế, nhưng một cuộc gặp ở Moscow thì hoàn toàn có thể xảy ra.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine đang xấu đi nhanh chóng những tuần gần đây do tình hình ở miền Đông Ukraine. Từ cuối tháng 3/2021, trước lo ngại Ukraine có thể phát động cuộc chiến đẫm máu mới chống phe ly khai, Nga đã tăng cường lực lượng quân đội đến Crimea và khu vực gần biên giới Ukraine.

Tổng thống Putin và các quan chức hàng đầu của Moscow cảnh báo Ukraine đối mặt với hậu quả nghiêm trọng nếu cố tình phớt lờ thoả thuận Minsk về tình hình miền Đông (được kí kết năm 2015 giữa Nga, Ukraine, Đức và Pháp) và phát động cuộc chiến mới chống lại phe ly khai thân Nga.

Đáp lại, Ukraine gọi việc Nga tăng cường quân gần biên giới là nhằm đe dọa họ và hối thúc Mỹ cùng các nước NATO hỗ trợ chống Nga. Từ tuần trước, Nga đã rút bớt lực lượng gần Ukraine về các căn cứ thường trực. Ukraine và NATO hoan nghênh bước đi này.

Theo TASS, Ukraine đang muốn viết lại thỏa thuận Minsk theo hướng thay đổi trình tự các bước đi mà Kiev đã cam kết thực hiện. Moscow kiên quyết phản đối hành vi trên và cho rằng các bên liên quan phải tuân thủ nghiêm ngặt mọi điều khoản, cũng như trình tự thực hiện được nêu trong thỏa thuận Minsk.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại