Kiểu tóc “vầng trăng khuyết” vô cùng kỳ lạ nhưng lại là biểu tượng quý tộc ở Nhật - Vì sao vậy?

Thu Thảo |

Cạo sạch phần trước trán sau đó cột đuôi tóc đính vào giữa đỉnh đầu. Sao lại có kiểu đầu kỳ lạ tới vậy?

Hỏi vui: Mốt tóc "vầng trăng khuyết" hay gọi chính xác là kiểu tóc Chonmage có hình dáng vô cùng độc đáo, vậy kiểu tóc này mang ý nghĩa gì?

Đáp gọn: Chonmage được phát triển từ việc búi tóc trong giới quý tộc ở Nhật vào khoảng năm 600. Kiểu tóc này yêu cầu cạo sạch phần trước trán, sau đó cột đuôi tóc rồi đính vào giữa đỉnh đầu.

Chonmage dần trở thành kiểu đầu yêu thích của các Samurai vì khi họ đội mũ sắt Kanmuri hoặc Eboshi để chiến đấu, kiểu tóc này rất phù hợp để giữ mũ sắt trên đầu, đồng thời giúp họ tránh nóng vì phần trán đã cạo sạch.

Samurai vốn rất được kính trọng trong xã hội Nhật Bản nên kiểu tóc này dần trở thành biểu tượng của tầng lớp cao trong xã hội. Nếu một người để kiểu tóc Chonmage, họ được xem là có phẩm chất tốt, được giáo dục tử tế.

Sau khi chế độ phong kiến của Mạc Phủ kết thúc, tầng lớp Samurai Nhật Bản không còn được duy trì. Thiên hoàng Minh Trị bắt đầu đẩy mạnh phong trào Tây hóa toàn diện trên khắp nước Nhật, xóa bỏ tàn dư của chế độ phong kiến Mạc Phủ, kiểu đầu Chonmage từ đó cũng dần mất đi. Ngày nay, Chonmage chỉ còn được các đô vật Sumo sử dụng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại