Kiện cơ quan thuế sau khi bị bắt vì tội trốn thuế

QUỐC KHÁNH |

Ban đầu vị giám đốc kiện Cục Thuế yêu cầu hủy quyết định thanh tra nhưng sau đó lãnh vì tội trốn thuế.

TAND TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh vừa xử sơ thẩm tuyên phạt Đặng Tiến Đức 36 tháng tù treo về tội trốn thuế .

Theo cáo trạng, năm 2014 và 2015, doanh nghiệp tư nhân Đức Thủy do ông Đặng Tiến (SN 1974) làm chủ đã mua bán không có hóa đơn, để ngoài sổ sách, không kê khai thuế hơn 66.000 m2 đá granite (chưa trừ tỉ lệ hao hụt). Việc này bị quy kết đã trốn thuế hơn 2 tỉ đồng.

Sau kết quả thanh tra thuế và phúc tra hoàn thuế, Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh ra quyết định truy thu hơn 570 triệu đồng, truy hoàn thuế khoảng 650 triệu đồng và phạt vi phạm hành chính thuế hơn 440 triệu đồng. Tổng số tiền Công ty Đức Thủy phải nộp là hơn 1,6 tỉ đồng.

Công ty Đức Thủy không đồng tình với quyết định trên, cho rằng đã cung cấp hồ sơ chứng từ, hóa đơn đầy đủ, không sai lệch đầu vào và đầu ra. Doanh nghiệp này lý giải, đá granite đang kinh doanh là hàng hóa đặc thù, khi mua bán thống nhất đơn vị tính bằng m2, không quy ra trọng lượng. Nhưng đoàn thanh tra lại quy đổi từ trọng lượng ra m2 thương phẩm chênh lệch để quy kết doanh nghiệp kê khai thiếu để trốn thuế.

Sau đó, ông Đức đã có đơn khởi kiện hành chính quyết định của cục trưởng Cục Thuế Hà Tĩnh, yêu cầu cơ quan này hủy quyết định thanh tra ngày 19-9-2016, trả lại tiền thuế và tiền phạt hơn 1,6 tỉ đồng cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, sau nhiều tháng thu thập tài liệu, cơ quan chức năng khẳng định doanh nghiệp Đức Thủy vi phạm pháp luật hình sự vì có hành vi trốn thuế nên tiến hành khởi tố hình sự.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại