Kiểm điểm tổ chức, cá nhân vì để sai phạm hàng loạt trên đất nông nghiệp ở Thanh Hóa

Hoàng Lam |

Cơ quan chức năng yêu cầu UBND phường Quảng Thành (TP Thanh Hóa) tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân khi để xảy ra hàng loạt vi phạm trên đất nông nghiệp trên địa bàn.

UBND TP Thanh Hóa vừa có kết luận giải quyết nội dung tố cáo của công dân phường Quảng Thành, TP Thanh Hóa về việc buông lỏng quản lý của UBND phường Quảng Thành khiến nhiều gia đình, cá nhân sử dụng đất, xây dựng công trình sai phạm, vi phạm pháp luật trên địa bàn phường.

Kiểm điểm tổ chức, cá nhân vì để sai phạm hàng loạt trên đất nông nghiệp ở Thanh Hóa - Ảnh 1.

Trụ sở UBND phường Quảng Thành, TP Thanh Hóa

Kết quả xác minh của đoàn kiểm tra cho thấy, hộ ông Bùi Văn Năm (phố Thành Yên, phường Quảng Thành) thuê đất dự phòng (ao) với UBND phường Quảng Thành để sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, trong quá trình quản lý, sử dụng, hộ ông Bùi Văn Năm đã tự ý xây dựng nhà mái tôn, tường gạch, cột kèo sắt. Hộ ông Phạm Văn Toàn mượn đất nông nghiệp (đất lúa) của các hộ dân để canh tác, sản xuất nông nghiệp, với diện tích khoảng 10.000 m2. Trong quá trình sử dụng, ông Toàn đã tự ý cải tạo đất, đào ao để nuôi thả cá. Hộ ông Đỗ Viết Quân xây dựng các công trình nhà kho, nhà xưởng trên khu đất có nguồn gốc là đất nông nghiệp do UBND phường Quảng Thành quản lý giao cho hộ gia đình sử dụng và một phần là diện tích đất lúa được nhà nước giao quản lý, sử dụng...

Đáng chú ý, một số gia đình, cá nhân đã tự ý hung táng, cát táng, xây dựng lăng mộ ở các thửa đất nông nghiệp liền kề, giáp với khu vực nghĩa trang...

Theo kết luận của đoàn kiểm tra, để xảy ra các sai phạm nêu trên, trách nhiệm thuộc về Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND được giao phụ trách lĩnh vực đất đai, xây dựng; công chức địa chính - xây dựng và cán bộ quy tắc của UBND phường Quảng Thành các thời kỳ quản lý. Cơ quan chức năng yêu cầu các hộ gia đình tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm, khôi phục lại tình trạng đất đai ban đầu; giao UBND phường Quảng Thành quản lý chặt chẽ, không để tiếp tục xảy ra tình trạng tự ý chuyển mục đích đất để xây dựng lăng mộ... Đồng thời, yêu cầu UBND phường Quảng Thành tổ chức kiểm điểm, trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đã để xảy ra vi phạm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại