Khuyển Gừng - 'Người hùng' dò bom của Ấn Độ

Thư Vũ |

Zanjeer, chú khuyển thuộc giống chó tha mồi, đã cứu sống rất nhiều người trong vụ thảm sát bằng bom tại thành phố Mumbai năm 1993.

Khi Zanjeer chết (năm 2000), Chính phủ Ấn Độ đã quyết định tổ chức đám tang theo nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước để tôn vinh những đóng góp lớn lao của chú khuyển này.

Có thể gọi Zanjeer (còn được gọi là Gừng, theo màu sắc bộ lông của chú) như một anh hùng của loài khuyển. Chú có vị trí đặc biệt trong thế giới riêng của loài vật có tiếng là trung thành này.

Gừng được biên chế là thành viên chính thức của Đội Cảnh sát Tìm kiếm và Di dời Bom thành phố Mumbai. Chính nhờ khả năng đánh hơi phát hiện bom mìn đặc biệt của mình mà Gừng đã ngăn chặn được cái chết vô nghĩa của không biết bao nhiêu người Ấn Độ vô tội.

Trong sự nghiệp của mình, khuyển Gừng đã phát hiện cả "một kho vũ khí" gồm 240 quả bom, 600 kíp nổ, 250 lựu đạn, hơn 3.338kg thuốc nổ Hexogen cùng nhiều súng, và hơn 6.000 viên đạn.

Nhờ sự dũng cảm, thông minh và lòng trung thành của Zanjeer mà Đội Cảnh sát Tìm kiếm và Di dời Bom Mumbai đã đạt được rất nhiều chiến công, một khi có Zanjeer ở bên thì họ không cần phải mang thêm bất cứ thiết bị phụ trợ nào nữa.

Zanjeer mãi mãi ghi dấu son trong lực lượng cảnh sát Ấn Độ cũng như toàn thế giới.

Việc huấn luyện ban đầu cho Zanjeer

Dường như là một định mệnh, chú chó nhỏ này được sinh ra là để đảm trách các nhiệm vụ đặc biệt cao cả. Zanjeer đã được huấn luyện tại Trung tâm Đào đạo chó nghiệp vụ thuộc Cục Điều tra Tội phạm Shivaji Nagar, thành phố Pun, bang Maharashtra, Ấn Độ.

Cái tên Zanjeer, được đặt theo tiêu đề một bộ phim hành động đột phá, được làm năm 1973 của hãng Bollywood, và sự thực Zanjeer chính là một chú chó hành động!

Tháng 12 năm 1992, khi mới lên một tuổi khuyển Gừng đã bắt đầu làm việc cho Đội Cảnh sát Tìm kiếm và Di dời Bom mìn Mumbai. Ngay từ những ngày đầu được thành lập, trong tay Đội chỉ vẻn vẹn có ba chú chó nghiệp vụ là: Kumar, Bindi và Rajah, được dùng để hỗ trợ các tình huống chống tội phạm.

Năm 1993, thời điểm Mumbai bị tấn công khủng bố, Đội đã sử dụng tới sáu chú khuyển, trong số đó Zanjeer được coi là một con vật tài năng và đáng tin cậy nhất mỗi khi thực hiện nhiệm vụ. Tuân theo sự chỉ dẫn của giáo viên huấn luyện, người ta thấy Ganesh Andale, Rajput và Zanjeer luôn luôn dẫn đầu mở đường cho các chú chó còn lại trong đội.

Những con số biết nói đến từ Zanjeer

Khuyển Gừng một lần nữa lại gặp khó khăn tưởng như khó vượt qua, chú có nhiệm vụ giữ an toàn cho rất nhiều công dân Ấn Độ trong một sự kiện lịch sử đẫm máu kéo dài giữa các phe phái chính trị và tôn giáo, tại các khu vực đó bạo lực có thể xuất hiện bất cứ lúc nào và ở bất kỳ nơi nào.

Năm 1992 một tổ chức thuộc phe cánh hữu của những người Hindu, Ấn Độ đã phá bỏ đền thờ Hồi giáo có tên: Babri Masjid, nằm trên Đồi Ramkot, thành phố Ayodhya, huyện Faizabad của bang Uttar Pradesh, từ lâu người Hồi giáo có một niềm tin bất diệt rằng Babri Masjid chính là nơi thần Rama của họ được sinh ra. Hệ quả là các cuộc ẩu đả giữa người Hindu và người Hồi giáo liên tiếp xảy ra.

Ước tính trong vòng mấy tháng đã có khoảng hơn 2.000 người thiệt mạng từ những cuộc bạo loạn này.

Để báo thù cho những hành động mà người Hindu đã gây ra, một tổ chức tội phạm Hồi giáo mang tên Công ty-D đã lên kế hoạch tấn công khủng bố vào hai thành phố Mumbai và Bombay. Họ gài bom vào các xe ô tô, xe scooter, cất giấu bom trong các vali, mìn được rải ở nhiều nơi trong địa phận của hai thành phố.

Zanjeer lại lên đường cùng các chiến sĩ cảnh sát để đến 3 khu vực đông đúc dân cư đó là Dadar (thuộc Mumbai), Thane và Mumbra (thuộc Maharashtra), tại đây mỗi khi phát hiện được bom khuyển Gừng sẽ ra tín hiệu bằng cách sủa lên 3 tiếng.

Chỉ trong thời gian rất ngắn khuyển Gừng đã phát hiện được 3 khẩu súng trường tự động K56, 5 súng ngắn cỡ đạn đường kính 9mm cùng một số viên đạn kèm theo, 200 quả lựu đạn đặt trong 10 chiếc vali được bỏ lại bên ngoài ngôi đền Siddhivinayak, Mumbai. Khuyển Gừng cũng phát hiện được một chiếc scooter cài bom chờ chất nổ hexogen và thuốc nổ gelatin.

Chỉ vài ngày sau đó, Zanjeer đã phát hiện thêm 2 valy có chứa 9 khẩu súng trường tại khu chợ Zaveri Bazaar, Mumbai. Trong một thời điểm có vô vàn mối nguy hiểm kéo đến như vậy rõ ràng Zanjeer đã nổi lên như một người hùng, xả thân cứu mạng của biết bao số phận!

Khuyển Gừng - Người hùng dò bom của Ấn Độ - Ảnh 3.

Nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước dành cho Zanjeer

Di sản của Zanjeer

Zanjeer đã chứng minh cho chúng ta một điều: Loài khuyển đã vượt lên tầm một loài vật nuôi thông thường, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ tính mạng con người.

Tờ Foreign Policy cho biết có một người đội trưởng Đội cảnh sát tìm kiếm Bom mìn tên là Nandkumar Choughule đã nói rằng Zanjeer đã thực hiện "Sứ mệnh của Chúa", theo ông thì Zanjeer đã làm được những việc mà con người không thể.

Dilip Mohite, một lãnh đạo công đoàn địa phương cho rằng sự nghiệp hiển hách mà Zanjeer đã mang lại thật xứng đáng được ghi danh, khuyển Gừng thực sự là một thành viên có khả năng tìm bom giỏi nhất trong Đội cảnh sát đặc biệt này: "Những chiến sĩ cảnh sát đã hy sinh đều được phong tặng danh hiệu cao quý, duy nhất các chiến binh khuyển thì chưa được phong tước mà thôi".

Thật không may, Zanjeer đã không thể chiến thắng được căn bệnh ung thư xương khi chú mới bước sang tuổi thứ tám.

Chính phủ Ấn Độ cùng với những người đồng đội năm xưa của Zanjeer đã tiến hành mai táng khuyển Gừng với nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước để ghi nhận sự cống hiến lớn lao của Zanjeer đối với cộng đồng.

Tấm gương anh hùng quả cảm của Zanjeer đã đặt nền móng cho các đội cảnh sát huấn luyện chó nghiệp vụ trên toàn Ấn Độ hoạch định kế hoạch. Ngày nay Lực lượng Cảnh sát tại đây đã sử dụng các loài khuyển khác nhau như: Loài săn mồi giống Đức và loài giữ nhà như Doberman để hỗ trợ chuyên môn của họ.

Thêm nữa là họ còn tuyển chọn các giống khuyển đường phố vào việc giữ gìn an ninh. Lực lượng Bảo vệ An ninh Quốc gia Ấn, đơn vị K-9 đã tuyển thêm cả giống khuyển Malinois (Có nguồn gốc từ giống chăn cừu Bỉ), còn Lực lượng Quân cảnh bảo vệ Biên giới thì sử dụng giống chó săn Rajapalayam (giống chuyên săn mồi của Ấn) để nuôi dạy thành đội chó bảo vệ và hỗ trợ chuyên môn.

Rõ ràng Zanjeer là một chú khuyển đáng nhớ và chú đã giành được sự yêu thương vô hạn của rất nhiều người. Ngày 16 tháng 11 hằng năm, tại Mumbai, cư dân thành phố thường long trọng tổ chức lễ truy niệm anh hùng Zanjeer.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại