Khủng hoảng Myanmar: Người biểu tình dùng vũ khí tự chế, LHQ cảnh báo nguy cơ nội chiến

Hồng Anh |

Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về Myanmar Chrisrine Schraner Burgener, ngày 24/5 cảnh báo nguy cơ xảy ra nội chiến ở quốc gia này.

Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến của Liên Hợp Quốc, bà Chrisrine Schraner Burgener cho biết, nhiều người dân đang tự trang bị vũ khí chống lại chính quyền dân sự, trong khi đó những người biểu tình đã chuyển từ hành động phòng thủ sang tấn công, sử dụng vũ khí tự chế và tham gia hoạt động huấn luyện của một số nhóm vũ trang. Theo quan chức này, người dân Myanmar đang bắt đầu thực hiện những hành động tự vệ bởi họ thất vọng và lo sợ những cuộc tấn công và tình trạng "bạo lực trên quy mô rất lớn".

Bà Chrisrine Schraner Burgener cảnh báo về nguy cơ xảy ra một cuộc nội chiến tại Myanmar và cho biết đây là lý do suốt 3 tuần qua bà đã thảo luận với các bên liên quan về ý tưởng xúc tiến một cuộc đối thoại toàn diện có sự tham gia của các nhóm vũ trang sắc tộc thiểu số, các đảng phái chính trị, các tổ chức xã hội, lực lượng dẫn đầu các cuộc biểu tình và quân đội cũng như những người làm chứng từ cộng đồng quốc tế.

“Sẽ không dễ dàng để thuyết phục các bên liên quan đến bàn đàm phán, nhưng tôi mong muốn tình trạng bạo lực sẽ chấm dứt và Myanmar sẽ tránh được một cuộc nội chiến có nguy cơ kéo dài. Chúng tôi rất lo lắng về tình hình hiện nay”, bà Burgener nhấn mạnh.

Quan chức Liên Hợp Quốc này đã mô tả tình hình hiện nay ở Myanmar “rất tồi tệ”. Bà Burgener cho biết có hơn 800 người thiệt mạng và hơn 5.300 người bị bắt giữ kể từ khi các cuộc biểu tình chống chính quyền quân sự bùng phát từ đầu tháng 2/2021./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại