Không thể giải quyết xung đột Ukraine nếu không có sự tham gia của Nga

Minh Hạnh |

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đồng tình về sự vô ích của nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine mà không tính đến lợi ích của Nga và không để Nga tham gia quá trình này.

Không thể giải quyết xung đột Ukraine nếu không có sự tham gia của Nga - Ảnh 1.

Cuộc gặp của Ngoại trưởng Nga - Trung Quốc. Ảnh: Reuters

“Các bên đã thảo luận chi tiết về tình hình hiện tại ở Ukraine, lưu ý rằng nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng mà không tính đến lợi ích của Nga hoặc không để Nga tham gia là vô ích”, trích tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Nga sáng 19/9.

Tại cuộc gặp, ông Sergey Lavrov nói với ông Vương Nghị về những kết quả quan trọng trong chuyến thăm Nga của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Còn ông Vương nói với ông Lavrov về cuộc đàm phán gần đây của ông với Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết cuộc hội đàm của hai nhà ngoại giao cũng bao gồm nội dung chuẩn bị cho việc Nga tham gia Diễn đàn Vành đai và Con đường lần thứ ba tại Bắc Kinh vào tháng 10, nhưng không xác nhận liệu Tổng thống Vladimir Putin có tham dự hay không.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hiện đang có chuyến thăm Mátxcơva kéo dài vài ngày để đàm phán về an ninh và chính sách đối ngoại với các quan chức Nga.

Ông đến thẳng Mátxcơva sau nhiều giờ đàm phán ở Malta với ông Jake Sullivan mà Nhà Trắng cho biết hôm Chủ nhật là "thẳng thắn" và "mang tính xây dựng".

Theo hãng Interfax của Nga, ông Vương sẽ tổ chức các cuộc đàm phán về “an ninh chiến lược” vào cuối ngày thứ Ba với ông Nikolai Patrushev, Thư ký Hội đồng An ninh Nga, trước khi tổ chức các cuộc đàm phán ba bên với các quan chức Mông Cổ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại