Không thể đi thi vì mưa lũ: Thí sinh có được đặc cách xét tốt nghiệp?

Nghiêm Huê |

Trong ngày thi đầu tiên, một số thí sinh ở Hà Giang và Lai Châu đã không thể tham gia kỳ thi THPT quốc gia vì mưa lũ. Vậy những thí sinh này có được xét đặc cách tốt nghiệp?

Theo báo cáo nhanh của Bộ GD&ĐT, buổi sáng qua thi môn Ngữ Văn, tỉnh Lai Châu có 09 thí sinh; tỉnh Hà Giang có 04 thí sinh không thể đến dự thi. Tương tự, buổi chiều môn Toán, tỉnh Lai Châu: có 03 thí sinh; tỉnh Hà Giang: có 02 thí sinh cũng không đến được điểm thi.

Trao đổi với Tiền Phong, lãnh đạo Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT khẳng định vì lý do bất khả kháng nên các em được xét đặc cách tốt nghiệp. Nhưng Sở GD&ĐT phải có hướng dẫn để các em xin xác nhận, sau đó, sở hoàn thiện hồ sơ, Bộ GD&ĐT sẽ xem xét.

Ngoài ra, theo quy chế, các em phải đáp ứng đủ một số điều kiện:

Theo Thông tư số 04/2017/TT-BGDĐT, có 2 trường hợp được xét đặc cách tốt nghiệp THPT gồm có: trường hợp thứ nhất, thí sinh bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi. Trường hợp này được xét đặc cách tốt nghiệp với điều kiện: học sinh phải xếp loại về học lực và hạnh kiểm cả năm ở lớp 12 đều từ khá trở lên.

Trường hợp thứ hai cũng được xét đặc cách tốt nghiệp THPT là thí sinh bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một bài thi và không thể tiếp tục dự thi hoặc sau khi bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi số bài thi còn lại.

Điều kiện xét đực cách của trường hợp này là điểm của những bài đã thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT đều đạt từ 5,0 trở lên; xếp loại ở lớp 12 học lực từ trung bình, hạnh kiểm khá trở lên

Để được xem xét đặc cách tốt nghiệp, chậm nhất 7 ngày sau buổi thi cuối cùng của kỳ thi, thí sinh phải nộp hồ sơ đặc cách cho thủ trưởng đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi. Thủ trưởng đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi chịu trách nhiệm thu nhận và chuyển giao hồ sơ đặc cách cho Sở GD&ĐT.

Theo vị lãnh đạo trên, dù quy chế không quy định cụ thể trường hơp không đến thi được vì thiên tai nhưng có thể vận dụng vào trường hợp có việc đột xuất để đảm bảo quyền lợi cho các em.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại