Không phải là người nổi tiếng, chàng trai vẫn kiếm được hàng chục nghìn USD nhờ tài khoản 1,9 triệu người theo dõi trên Instagram

Mai Phương |

Cách kiếm tiền trên Instagram dù không phải là người nổi tiếng.

Bạn có lẽ đã nghe về những mức giá điên rồ mà những người nổi tiếng được trả cho mỗi bài đăng trên Instagram. Theo nền tảng phân tích Hopper HQ, top những người kiếm tiền hàng đầu hiện tại là Kylie Jenner, kiếm được khoảng 1,2 triệu USD cho mỗi bài đăng được tài trợ. Theo sau là Ariana Grande và Cristiano Ronaldo, với mức giá không dưới 1 triệu USD mỗi bài.

Nhưng có một khu vực hấp dẫn không kém trên Instagram mà hiếm khi được chú ý: Tài khoản biên tập (curation account) hoặc hồ sơ được xây dựng dựa trên tính năng của những người sáng tạo khác. Những ví dụ bao gồm:

@beautificentdestinating, một trang chụp ảnh du lịch.

@houseofhighlight, một tài khoản biên tập thể thao nổi bật.

Chúng thu hút người ta vì hai lý do. Đầu tiên, bất cứ ai cũng có thể xây dựng một tài khoản biên tập cho hàng triệu người theo dõi - không yêu cầu phải là người nổi tiếng. Thứ hai, chúng đã trở thành "miền Tây hoang dã" của mạng xã hội. Không có tiêu chuẩn cho số tiền mà các tài khoản này kiếm được.

Tôi chạy một tài khoản như vậy có tên @goldenretrievers. Với 1,9 triệu người theo dõi, bạn biết đó, nó không đăng gì ngoài Golden Retrievers. Hiện tại tôi không có nuôi chó, vì vậy tôi sử dụng tài khoản này để làm nổi bật nội dung của những người sáng tạo khác. Đổi lại, họ nhận được hàng ngàn lượt theo dõi mới mỗi khi tên của họ nổi lên.

Tôi lập tài khoản vào cuối năm 2016, và hiện tôi đã sử dụng nó với mục đích "tiền bạc hợp pháp". Nhưng năm ngoái, tôi đã đưa ra một quyết định có ý thức rằng sẽ ngưng hết tất cả hoạt động kiếm tiền.

Vì sao? Có một vài lý do, trong đó lý do quan trọng nhất là hy sinh lợi ích ngắn hạn để có tiềm năng lâu dài. Đừng lo lắng - Tôi sẽ không để bạn mơ hồ đâu. Nhưng để bạn hiểu hơn về bối cảnh, trước tiên tôi xin cung cấp bản phân tích về cách tôi đã kiếm tiền từ trước đến nay.

Tôi kiếm được bao nhiêu

@goldenretrievers đã có ba luồng thu nhập: tài trợ, dự án thương mại điện tử và gói sticker iMessage bán chạy số 1.

Đầu tiên, tài trợ. Tôi đã kiếm được tổng cộng 25.000 USD trong danh mục này và tất cả các khoản tài trợ đã thông qua ba agency nổi tiếng khác nhau trong suốt hai năm. Nếu bạn thấy con số đó là thấp đối với một tài khoản có hơn một triệu người theo dõi, thì đây là sự thật: hầu hết các công ty đều không tin về giá trị của các tài khoản biên tập.

Influencer marketing (tiếp thị nhờ vào người có sức ảnh hưởng) chủ yếu dựa vào bộ mặt của người bán sản phẩm, và các tài khoản biên tập thì lại thiếu yếu tố đó. Điều đó có nghĩa là trừ khi bạn là người nổi tiếng, đừng có hy vọng các thương hiệu đổ xô liên lạc với bạn yêu cầu hợp tác. Và khi bạn nhận được đề xuất, chỉ cần số tiền khiêm tốn thôi là đủ.

Tài trợ sinh lợi nhất mà tôi đã có chỉ gồm năm chữ số thấp, nhờ vào một kết nối đại lý. Bởi vì phạm vi tiếp cận tự nhiên của Instagram giảm dần và mức độ tương tác ngày càng giảm, những con số đó có thể không còn đúng cho các tài khoản biên tập vào năm 2020.

Tiếp theo, tôi đã kiếm được khoảng 10.000 USD thông qua thương mại điện tử. Bao gồm doanh thu từ một dòng sản phẩm may mặc có tên This Golden Life, cũng như trang phục mà tôi đã bán cho dự án nghệ thuật Sunny the Golden.

Bán sản phẩm của riêng bạn cho đến nay là con đường hứa hẹn nhất để kiếm tiền bởi vì nó cho phép bạn kiểm soát cách bạn kiếm tiền thay vì đặt mình vào thương hiệu. Hai minh họa tuyệt vời là @beautificentdestinating (đã xây dựng một công ty tiếp thị) và @dogsofinstagram (tận dụng người theo dõi để ra mắt Lucy & Co., một dòng sản phẩm may mặc cho chó).

Cuối cùng, tôi cũng đã sử dụng @goldenretrievers để tiếp thị gói sticker iMessage Sunny the Golden. Tổng thu nhập trọn đời 1.000 USD. Vào ngày nó ra mắt, nó đã vươn lên vị trí số 1 trên bảng xếp hạng tính phí, đánh bại gã khổng lồ công nghiệp Pusheen - một kỳ tích mà tôi tự hào, mặc dù nó chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn.

Gói sticker không còn nữa vì tôi đã thay đổi phong cách nghệ thuật của Sunny the Golden, nhưng nếu bạn tò mò, hãy tìm kiếm "Sunny the Golden" trong cửa hàng sticker và bạn sẽ tìm thấy hai gói sticker khác mà tôi đã tạo ra.

Tổng kết lại tôi đã kiếm được khoảng 36.000 USD chỉ sau bốn năm hoạt động @goldenretrievers, khác xa so với mức của các tài khoản nổi tiếng.

Không phải là người nổi tiếng, chàng trai vẫn kiếm được hàng chục nghìn USD nhờ tài khoản 1,9 triệu người theo dõi trên Instagram - Ảnh 1.

Những gì tôi có thể làm

Đến bây giờ, bạn có thể nhận ra rằng tôi khá thận trọng với việc kiếm tiền. Tôi sẽ nói sâu hơn về lý do tại sao trong phần tiếp theo.

Trước khi nói về vấn đề đó, tôi nghĩ rằng chúng ta nên kiểm tra xem tôi có thể kiếm được bao nhiêu tiền nếu tôi kiếm tiền một cách tích cực. Đối với tôi, kiếm tiền tích cực, có nghĩa là tận dụng lợi thế của bốn luồng thu nhập: shout-outs, các bài quảng bá trả tiền, thương mại điện tử và tài trợ.

Shout-outs là những quảng cáo trả tiền - thường dành cho một cửa hàng dropshipping (cửa hàng trung gian) chất lượng thấp được điều hành bởi ai đó đang tìm nguồn cung ứng sản phẩm từ Alibaba. Với 1,9 triệu người theo dõi, tôi có thể tính phí bất cứ giá nào trong khoảng 200-500 USD cho một bài đăng 24 giờ.

Bài quảng bá trả tiền là các bài đăng quảng bá tài khoản của những người sáng tạo nội dung. Thông thường, tôi chọn những gì được đăng trên nguồn cấp dữ liệu @goldenretrievers. Nhưng tôi cũng nhận được direct message hàng ngày từ các tài khoản khác hỏi họ có thể trả tiền cho tôi để đăng hình chó của họ không. Tôi không bao giờ trả lời một trong những yêu cầu này vì vậy tôi không chắc mình có thể tính phí bao nhiêu, nhưng trong thâm tâm tôi nói rằng 200 USD cho mỗi bài đăng là bình thường. Tham khảo, @pinlord đã tính phí 20 USD cho một bài quảng cáo ở mức 100.000 người theo dõi vào năm 2018.

Và tất nhiên, tôi có thể làm nhiều hơn với một thương hiệu thương mại điện tử chính thống hoặc hợp tác với nhiều đại lý hơn để tối đa hóa thu nhập tài trợ. Tôi nghĩ rằng tôi có thể kiếm được 200 USD lợi nhuận mỗi ngày nếu tôi mở một cửa hàng trực tuyến với sản phẩm/ thị trường phù hợp (ví dụ: quần áo, đồ chơi cho chó hoặc đồ dùng cho thú cưng), cũng như kiếm được khoảng 5.000 USD mỗi tháng trong các khoản tài trợ.

Giả sử tôi bán shout-out hoặc quảng bá có phí mỗi ngày và nhận được tài trợ mỗi tháng, số tiền đó lên tới 8,500 USD mỗi tháng, hoặc 102.000 USD một năm. Nghe tuyệt vời đúng không? Sự thật là, nó không hoàn toàn dễ dàng như vậy.

Tại sao tôi lại đi theo một hướng khác

Năm ngoái, tôi đã quyết định dừng tất cả các hình thức kiếm tiền. Lý do rất đơn giản: Tôi cảm thấy nó đang làm tổn thương thương hiệu @goldenretrievers. Đúng, về mặt lý thuyết, tôi có thể kiếm được 200 USD mỗi ngày, nhưng thực tế là bạn chỉ có thể bán số lượng lớn shout-out và quảng bá có phí trước khi khán giả phân loại tài khoản của bạn là spam mà thôi.

Đối với các bài đăng được tài trợ, thực tế khắc nghiệt là thị trường cho các tài khoản biên tập đang nhanh chóng cạn kiệt. Các công ty đã nhận ra rằng họ chỉ thành công nhất khi làm việc với những người có sức ảnh hưởng (và thành thật mà nói, họ đã đúng).

Hãy xem, hóa ra tài khoản biên tập lại là món hời ngu ngốc: dễ xây dựng nhưng giá trị rất ít - trừ khi bạn sử dụng chúng để khởi chạy một cái gì đó độc đáo 100%. Khi tôi nhận ra điều này, tôi quyết định chuyển hướng sự tập trung của mình. Thay vì bán quảng cáo, giờ đây tôi sử dụng @goldenretrievers để thu hút những người theo dõi cho dự án nghệ thuật của tôi, Sunny the Golden.

Dần dần, tôi sẽ bán quần áo, sách và các mặt hàng liên quan đến nghệ thuật khác của Sunny. Và nếu nó đến lúc tự mình phát triển được, ai biết được, có lẽ tôi sẽ bán tài khoản @goldenretrievers.

Đây là lời khuyên của tôi cho những ai đang nghĩ về việc bắt đầu một tài khoản biên tập: hãy khởi chạy một cái gì đó thực sự chính thống. Quảng bá cho những người sáng tạo nội dung khác nghe có vẻ là một công việc dễ dàng, nhưng công việc càng dễ dàng, phần thưởng càng ít. Đầu tư vào sự sáng tạo của riêng bạn và bạn sẽ hạnh phúc hơn rất nhiều với tài chính của mình.

Theo BM

theo Nhịp sống kinh tế

Đọc thêm về:

  Đọc báo mới, xem tin tức công nghệ mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email congnghe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên