Không nói suông: Ông Trump thẳng tay tung đòn cấm vận với Thổ Nhĩ Kỳ, thỏa thuận 100 tỉ USD gặp nguy

Tất Đạt |

Cáo buộc Ankara gây ra nguy hiểm cho người dân và đe dọa hòa bình, an ninh tại Syria, ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế quan và cấm vận nhằm vào chính phủ và kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ.

"Hành vi của Thổ Nhĩ Kỳ đang gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo và tạo tiền đề cho tội ác chiến tranh," ông Trump tuyên bố..

Ngoài việc ra lệnh cấm vận các quan chức và cựu quan chức Thổ Nhĩ Kỳ có liên quan tới "hành vi gây bất ổn đông bắc Syria", ông Trump còn cho biết sẽ áp thuế 50% đối với thép của Thổ Nhĩ Kỳ và ngay lập tức chấm dứt đàm phán thỏa thuận thương mại trị giá 100 tỉ USD.

Thổ Nhĩ Kỳ đã khởi động "Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình" vào tuần trước, sau khi ông Trump tuyên bố sẽ rút lính Mỹ đang đồn trú ở dọc biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. Các nhóm quân người Kurd - từng liên minh với Mỹ chống lại các thành phần cực đoan của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) - bị Ankara coi là tổ chức khủng bố. Chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ hướng tới mục tiêu buộc người Kurd phải rút khỏi vùng biên giới, vào sâu trong lãnh thổ Syria ít nhất 30km.

Ông Trump cho biết: "Tôi đã chuẩn bị sẵn sàng để tiêu diệt nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ một cách nhanh chóng nếu các nhà lãnh đạo nước này tiếp tục đi con đường nguy hiểm và hủy diệt như vậy".

Theo thông báo mới nhất, lệnh hành pháp của Mỹ sẽ cho phép áp dụng cấm vận bổ sung đối với những thực thể liên quan tới hành vi vi phạm nhân quyền, cản trở đình chiến, cản trở người bị mất nhà cửa quay trở lại, ép người tị nạn quay trở về quê hương, hoặc đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định tại Syria. 

Hậu quả của việc vi phạm lệnh hành pháp nói trên bao gồm cấm vận kinh tế, đóng băng tài sản, và cấm nhập cảnh vào Mỹ.

Cho dù cáo buộc Ankara gây nguy hại cho cuộc chiến chống lại IS, ông Trump vẫn khẳng định sẽ rút toàn bộ lính Mỹ khỏi Syria, và chỉ để lại "một nhóm nhỏ" ở At-Tanf. một khu vực gần biên giới với Jordan.

"Sau khi tiêu diệt 100% Vương quốc IS, tôi sẽ rút hầu hết lính Mỹ khỏi Syria. Hãy để Syria và ông Assad bảo vệ người Kurd, chống lại Thổ Nhĩ Kỳ để bảo vệ mảnh đất của họ. 

Tôi hỏi các tướng lĩnh rằng tại sao chúng ta phải chiến đấu vì Syria, vì ông Assad để bảo vệ mảnh đất của kẻ thù chúng ta? Tôi cảm thấy hoàn toàn ổn với bất kì ai muốn giúp Syria bảo vệ người Kurd, kể cả đó là Nga, Trung Quốc hay Napoleon Bonaparte. Tôi hi vọng họ sẽ làm tốt điều đó, Mỹ cách Syria tới 11.000km!" - ông Trump viết trên Twitter.

Ngoài ra, ông Trump cũng so sánh với này giống như cách Mỹ bảo vệ biên giới với Mexico.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại