'Không nhận dù chỉ một cành hoa' - tin nhắn bất ngờ của cô giáo khiến bà mẹ ở TP.HCM nghẹn ngào

Hiếu Đan |

Từ khi cô Lan nhận lớp, được sự rèn luyện và dìu dắt của cô, các em học sinh tiến bộ rõ rệt hàng ngày.

Cận ngày 20/11, trong lúc đang suy nghĩ nên chuẩn bị món quà gì để tặng cho cô giáo, chị Lily Nguyễn, mẹ em Nguyễn Bình Phương Nghi, học sinh lớp 5 một trường tiểu học ở Hóc Môn, TP. HCM bất ngờ nhận được tin nhắn từ cô Lan - giáo viên chủ nhiệm (GVCN).

Tin nhắn trong group chung của phụ huynh có nội dung: GVCN xin thông báo với toàn thể quý phụ huynh là: Ngày 20/11 sắp tới, GVCN không nhận bất kì món quà tặng nào của quý phụ huynh, dù là một cành hoa. Mong phụ huynh thông cảm. Xin trân trọng cảm ơn.

Không nhận dù chỉ một cành hoa - tin nhắn bất ngờ của cô giáo khiến bà mẹ ở TP.HCM nghẹn ngào - Ảnh 1.

Tin nhắn có phần "lạ lẫm" nhưng không làm phụ huynh này bất ngờ. Ngày 20/10 vừa rồi, cô cũng không nhận quà hay phong bì của bất cứ phụ huynh nào. Tuy nhiên, chị Lily cho rằng, điều chị trân trọng nhất ở cô giáo của con không phải chỉ là chuyện từ chối nhận hoa hay quà mà chính là tâm huyết của cô với nghề giáo:

"20/11 là ngày tôn vinh các thầy cô, tôn vinh ngành giáo, nên việc tặng hoa, tặng quà là để bày tỏ tấm lòng biết ơn của phụ huynh đến những người thầy đáng kính, đang dìu dắt con em mình. Tùy hoàn cảnh mỗi người mà có món quà phù hợp, không nhất thiết phải quà gì to tát, đôi khi chỉ là cành hoa hay tấm thiệp nhỏ tự tay làm miễn sao từ tấm lòng mình là được. Mình nghĩ thầy cô cũng sẽ rất vui khi đón nhận.

Tuy nhiên, mình cũng trân trọng lựa chọn của cô giáo chủ nhiệm. Cô không phải cố tạo sự khác biệt hay gì cả. Mình hiểu điều mong mỏi của cô chỉ là có thể giúp đỡ các em tiến bộ, học hành ngoan ngoãn, không nhận quà chỉ là do cô không muốn gây áp lực kinh tế lên phụ huynh. Và quả thực, trong suốt thời gian vừa qua, mình luôn rất kính nể cô vì những gì cô đã làm cho học sinh của mình" , phụ huynh này chia sẻ.

Khuyến khích học sinh không học thêm, dành thời gian dạy thêm giờ 0 đồng cho học sinh

Trong mắt phụ huynh em Phương Nghi, cô Lan vừa có tâm vừa có tầm. Là một giáo viên rất vững vàng về kiến thức cũng như về chuyên môn nghiệp vụ, đạt nhiều giải thưởng trong ngành nhưng cô không hề kiêu ngạo, hết lòng vì nghề giáo, vì học trò của mình. Từ khi cô nhận lớp, được sự rèn luyện và dìu dắt của cô, lớp tiến bộ rõ rệt hằng ngày, các em chăm học và nền nếp hơn rất nhiều.

Không nhận dù chỉ một cành hoa - tin nhắn bất ngờ của cô giáo khiến bà mẹ ở TP.HCM nghẹn ngào - Ảnh 2.

Em Nguyễn Bình Phương Nghi và em trai.

Năm nay Phương Nghi học cuối cấp, chị rất lo lắng nên nhiều lần liên hệ xin cô nhận dạy thêm giúp, nhưng cô luôn từ chối và khuyến khích các phụ huynh trong lớp không nên cho các con đi học thêm. Cô theo dõi sát sao từng học sinh, liên hệ với từng phụ huynh để báo cáo tình hình học tập của các con và nhờ gia đình hỗ trợ.

"Lớp con mình là lớp kém nhất khối, ai cũng ngại nhưng cô vẫn luôn nhiệt tình, mặc dù mình nghĩ nhận lớp như vậy sẽ ảnh hưởng đến thành tích thi đua của cô. Tuy cô nghiêm khắc nhưng tất cả điều là vì lo cho mấy đứa nhỏ, cô hết lòng vì học sinh, vì lớp mà không màng lợi ích gì cho bản thân cả" , chị chia sẻ.

Chị kể trong lớp Phương Nghi có một bạn "nói đớt", mỗi ngày cô giáo đều dành 10 phút vào giờ ra chơi để kiên nhẫn dạy học sinh phát âm đúng. Bé trai nhà chị Lily cũng không phát âm được chữ "th", cứ đọc thành chữ "h", con thỏ thì gọi thành con hỏ, dù chị sửa lỗi cho con nhưng cũng không đủ kiên trì kèm cặp mỗi ngày. "Phép so sánh" nhỏ càng khiến chị nhận thấy cô giáo đã kiên nhẫn và tận tâm đến thế nào.

"Những giờ ra chơi hay lúc trống đánh tan trường, cô vẫn dành thời gian ít nhất 60 phút kèm cặp cho các bạn chưa hiểu bài mà không lấy đồng nào. Cô là giáo viên có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, tận tụy, tâm huyết với nghề. Hầu hết các phụ huynh trong lớp đều rất mang ơn cô, nhờ cô mà các con tiến bộ rõ rệt hằng ngày, ngoan hơn, chăm học hơn,... Mình không biết cảm ơn cô thế nào, chỉ thấy rằng cô xứng đáng với những gì tốt đẹp nhất" , chị Lily bày tỏ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại