Không ngại chọc giận Bắc Kinh, đoàn nghị sĩ Pháp thăm Đài Loan (Trung Quốc)

Bình Giang |

Một nhóm nghị sĩ Pháp bắt đầu chuyến thăm 5 ngày đến Đài Loan (Trung Quốc) từ hôm 15/12. Đây được coi là dấu hiệu mới nhất cho thấy phương Tây ngày càng thể hiện ủng hộ Đài Bắc, bất chấp cảnh báo cứng rắn từ Bắc Kinh.

Nghị sĩ Pháp Francois de Rugy (thứ hai từ trái sang) phát biểu khi vừa dẫn đoàn đến sân bay quốc tế Đào Nguyên, Đài Loan (Trung Quốc), ngày 15/12

Nghị sĩ Pháp Francois de Rugy (thứ hai từ trái sang) phát biểu khi vừa dẫn đoàn đến sân bay quốc tế Đào Nguyên, Đài Loan (Trung Quốc), ngày 15/12

Đây là lần thứ hai trong năm nay các nghị sĩ Pháp thăm hòn đảo tự trị, tiếp nối hàng loạt chuyến thăm tương tự của các nghị sĩ châu Âu và Mỹ.

Nhóm gồm 6 nghị sĩ của quốc hội Pháp do ông Francois de Rugy dẫn đầu sẽ gặp nhà lãnh đạo Thái Anh Văn và các quan chức cấp cao của Đài Loan (Trung Quốc) trước khi rời đi vào cuối tuần này, cơ quan ngoại giao Đài Loan cho biết.

Hồi tháng 10, Trung Quốc chỉ trích một nhóm thượng nghị sĩ do ông Alain Richard dẫn đầu thăm Đài Loan , cho rằng nhóm này làm suy yếu quan hệ giữa Paris và Bắc Kinh.

Ngày 15/12, Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích chuyến thăm của nhóm nghị sĩ Pháp lần này, nói rằng “các bên liên quan nên dừng gửi tín hiệu sai đến các lực lượng đòi độc lập ở Đài Loan”.

“Trung Quốc kiên quyết phản đối bất kỳ trao đổi chính trị và chính thức nào giữa Đài Loan và các nước khác”, phát ngôn viên Triệu Lập Kiên nói.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và sẽ phải trở về với đại lục, có thể bằng vũ lực nếu cần. Bắc Kinh luôn cố gắng cô lập Đài Bắc với thế giới và ngăn cản việc sử dụng tên gọi Đài Loan hay bất kỳ hàm ý nào coi Đài Loan là một quốc gia.

Tháng trước, Trung Quốc tiến hành tập trận gần eo biển Đài Loan sau khi một nhóm nghị sĩ Mỹ đến thăm hòn đảo.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan (Trung Quốc) cảnh báo căng thẳng quân sự giữa hai bờ eo biển đang ở mức cao nhất trong 4 thập kỷ, và Bắc Kinh đã điều tới 150 máy bay chiến đấu đi vào vùng nhận diện phòng không của hòn đảo chỉ trong tháng 10 năm nay.

Theo CNA

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại