Không nắm rõ luật chơi, Founder sẽ chết mà không hiểu vì sao mình chết!

Bình An |

“Hãy nằm lòng tất cả “luật chơi” để có thể dành chiến thắng trong cuộc chơi cân não này, nếu không Founder sẽ chết mà không hiểu vì sao mình chết”, ông Trần Anh Dũng – Founder kiêm CEO của MOG khuyên nhủ.

Có tới 40 -50% các Startup không thể chào đón “sinh nhật lần 2” của mình, ông Huy Bùi - Giám đốc Tài chính Nhóm Mua – chia sẻ với tư cách Mentor trong khuôn khổ chương trình huấn luyện khởi nghiệp Topica Founder Institute session 4: Revenue Model, tổ chức tại Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp SYS.

Hiện nay, phong trào khởi nghiệp - startup đang phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ, cũng không thiếu những công ty khởi đầu với một triển vọng vô cùng sáng lạn. Khi bắt đầu, hẳn “doanh nhân” nào cũng sẽ sở hữu một bầu nhiệt huyết trào dâng, sẵn sàng vượt mọi khó khăn, thử thách để vươn tới thành công.

Tuy vậy, có những quy tắc, những “luật ngầm” mà bất kì ai khi bước chân vào con đường startup đều nên nắm rõ, để có thể nắm được chiến thắng trong “cuộc chơi” khởi nghiệp vốn đầy rẫy những khó khăn và thách thức.

Ông Trần Anh Dũng – Founder kiêm CEO MOG cho rằng: Muốn đi dài, đi đến hết “cuộc chơi”, buộc phải thiết lập và đi theo “luật chơi” rõ ràng ngay từ khi bắt đầu bước chân vào con đường khởi nghiệp.

Ông Dũng vạch ra người làm founder cần phải phát triển khả năng lãnh đạo của bản thân. “Người giỏi thường mơ lớn, lãnh đạo giỏi phải “bán” được giấc mơ để có người theo mình một cách trung thành, để khách hàng mua sản phẩm của mình với giá cao”, ông Dũng nói.

Không chỉ vậy, theo ông Dũng, người leader giỏi cũng cần có 5 yếu tố:

- Đạo: là mục tiêu Founder sẽ theo cả đời,

- Thiên: thời điểm nào sẽ là tốt nhất,

- Địa: là môi trường kinh doanh, là chất lượng đội ngũ, những kĩ năng mạnh nhất của team...,

- Nhân: team - yếu tố khiến nhà đầu tư quyết định tin tưởng có đủ chất hay không,

- Pháp: Founder cần xây dựng sản phẩm có phương pháp, nhìn rõ rủi ro và cơ hội, làm mọi việc có tính toán mà không mất đi tầm nhìn ban đầu.

“Hãy nằm lòng tất cả “luật chơi” để có thể dành chiến thắng trong cuộc chơi cân não này, nếu không Founder sẽ chết mà không hiểu vì sao mình chết”, ông Dũng khuyên nhủ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại