Không có mẹ đi cùng, hà mã con chịu đựng cái chết oan nghiệt giữa bầy đàn: Chỉ vì "gai mắt"?

Trang Ly |

Đôi khi, cái chết không đến từ kẻ thù mà đến từ trong chính bầy đàn của chúng.

Là một trong những loài động vật có vú trên cạn lớn nhất trên Trái đất, một con hà mã trưởng thành có thể nặng hơn 1 tấn.

Hà mã thường sống ở khu vực sông nước ở châu Phi, nơi những con đực khổng lồ và hiếu chiến chiếm lĩnh một đoạn sông và là thủ lĩnh của một đàn hà mã từ 10 đến 30 con, gồm cả con cái và con non.

Loài động vật ăn cỏ này dành phần lớn thời gian đầm mình dưới nước để làm mát bộ da khỏi cái nắng chói chang của Phi châu.

Chúng vốn nổi tiếng là những gã khổng lồ cục mịch với bộ hàm có lực cắn cực mạnh, đứng hàng top đầu của những loài động vật có lực cắn kinh hoàng nhất thế giới.

Không có mẹ đi cùng, hà mã con chịu đựng cái chết oan nghiệt giữa bầy đàn: Chỉ vì gai mắt? - Ảnh 1.

Hà mã là kẻ có bộ hàm có lực cắn cực mạnh. Ảnh minh họa: Internet

Chúng sẵn sàng tấn công con người nếu cảm thấy bị đe dọa. Nhưng đó chưa phải là điều khiến người ta kinh sợ loài động vật này.

Ở hà mã có một hành vi khiến chúng trở nên lạnh lùng và khát máu: Giết con non (Infanticide).

Các nhà khoa học cho biết, lý do hà mã giết hà mã con chưa được làm sáng tỏ rõ ràng. Theo tìm hiểu ban đầu, hà mã giết con non có thể vì bầy đàn của nó đã vượt quá số lượng. Hành vi này nhằm làm "giảm dân số" trong đàn để những con đực dễ dàng quản lý hơn.

Một lý do khác đến từ việc bầy đàn của nó phải chịu đựng những áp lực nhất định từ việc xuất hiện thành viên mới trong bầy.

Khi đến thời kỳ sinh nở, hà mã mẹ thường tự cô lập mình khỏi đàn để sinh con. Hậu sinh, quá trình tự cô lập tiếp tục diễn ra trong 10-14 ngày hoặc lâu hơn. Thành ra, khi đứa con non ra đời, nó cứ thế nhập vào bầy đàn mà không có mẹ nó đi cùng.

Không có mẹ đi cùng, hà mã con chịu đựng cái chết oan nghiệt giữa bầy đàn: Chỉ vì gai mắt? - Ảnh 2.

Không có mẹ đi cùng, hà mã con đối mặt cái chết đáng sợ. Ảnh minh họa: Internet

Nếu may mắn, bầy đàn hà mã toàn những kẻ trưởng thành sẽ "chấp nhận" thành viên mới. Ngược lại, nếu chúng cảm thấy "gai mắt", chúng sẽ có hành động rất đáng sợ: Giết con non, một cách không khoan nhượng.

Điều này cho thấy những bất ngờ, khó đoán của thế giới thiên nhiên hoang dã. Đôi khi, cái chết không đến từ kẻ thù mà đến từ trong chính bầy đàn của chúng.

Xem video:

Thấy gai mắt, hà mã hơn 1 tấn có hành động đáng sợ với chính con non trong bầy Hổ dữ vẫn ăn thịt con. Nguồn: NETV/DM

Nguồn: DM

https://www.dailymotion.com/video/x8lnsmh

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại