Không chỉ rau xanh ‘đội giá’, hải sản cũng khan hàng giá ‘leo thang’

Hải Yến |
Không chỉ rau xanh ‘đội giá’, hải sản cũng khan hàng giá ‘leo thang’
Không chỉ rau xanh ‘đội giá’, hải sản cũng khan hàng giá ‘leo thang’

Không chỉ giá các mặt hàng hương liệu xông như xả, gừng, chanh hay những loại hoa quả có nhiều vitaminC tăng chóng mặt mà mặt hàng rau xanh ở nhiều nơi cũng ‘đội giá’ từng ngày; đặc biệt là hải sản trở nên khan hàng, giá tăng vù vù.

Tại tỉnh Hải Dương, hiện giá rau xanh tại nhiều chợ dân sinh và cửa hàng rau củ quả trên địa bàn tỉnh tăng mạnh, đặc biệt, một số loại rau gia vị có giá bán cao gấp đôi.

Không chỉ rau xanh ‘đội giá’, hải sản cũng khan hàng giá ‘leo thang’ - Ảnh 1.
Giá rau xanh những ngày này tăng mạnh.

Theo đó, một trong những loại rau tăng giá mạnh nhất là hành lá. Hành lá hiện được bán với giá 50.000-60.000 đồng/kg, tăng gấp đôi so với trước đợt rét đậm, rét hại đang diễn ra.

Đồng thời, một số loại rau thơm như rau húng có giá từ 17.000-18.000 đồng/kg (tăng 10.000 đồng/kg), rau mùi 20.000 đồng/kg (tăng 10.000 đồng/kg)

Ngoài ra, rau mồng tơi, cải cúc, rau cần, rau ngót có giá bán khoảng 15.000-20.000 đồng/bó, tăng gần gấp đôi so với trước đợt rét đậm, rét hại.

Tương tự, tại Hà Nội, giá một số loại củ quả, rau gia vị tăng mạnh trong những ngày gần đây.

Khảo sát tại các chợ dân sinh ở Hà Nội cho thấy, bắp cải tăng giá từ 7.000-8.000 đồng/kg lên 15.000 đồng/kg; rau cải 30.000 đồng/bó; súp lơ xanh 50.000 đồng/kg; các loại rau mùi như hành, ngò, rau thơm khoảng 50.000 đồng/kg..., tăng 3.000-8.000 đồng/kg so với vài ngày trước.

Tại Hà Tĩnh, giá mặt hàng rau, củ, quả hiện cũng tăng mạnh. Theo đó, một số loại rau xanh tăng giá gấp đôi so với trước tết Nguyên Đán như: rau cải 8.000 - 10.000 đồng/bó (tăng từ 4.000 - 5.000 đồng/bó); rau khoai lang 7.000 - 9.000 ngàn đồng/bó (tăng từ 3.000 - 4.500 đồng/bó); súp lơ 17.000 - 19.000/bông (tăng 4.000 - 5.000/bông; bắp cải 12.000 – 15.000 đồng/bắp (tăng 4.000 - 5.000/bắp); mồng tơi 10.000 đồng/bó (tăng 4.000 đồng/bó)...

Các tiểu thương cho biết, nguyên nhân khiến giá nhiều loại rau xanh tăng mạnh là do đợt mưa lớn mới đây kèm rét đậm, rét hại gây úng ngập trong nhiều ngày qua đã khiến nhiều loại rau ăn lá bị dập, hỏng, rau phát triển chậm, sản lượng giảm mạnh.

Ngoài ra, một nguyên nhân nữa là ra Tết, nhiều nhà hàng, quán ăn mở cửa trở lại nên nhu cầu tiêu dùng cao hơn.

Hơn nữa năm nào vào thời điểm sau Tết Nguyên đán, thông thường giá rau củ sẽ tăng vì đây là thời điểm kết thúc vụ rau, người dân thu hoạch hết lứa rau cũ, trồng lứa rau mới nên nguồn cung hạn chế hơn.

Thời tiết bất lợi, mưa rét kéo dài gây khó khăn cho việc sản xuất. Trong khi đó, nguồn cung rau củ tại các vùng chuyên canh giảm đáng kể do chuyển vụ. Đặc biệt là giá xăng dầu tăng cao đẩy chi phí vận chuyển tăng theo cũng là một trong những nguyên nhân khiến giá rau xanh tăng nhanh trong những ngày gần đây.

Ngư dân “án binh bất động”, hải sản khan hàng giá cũng “leo thang”

Tại các cảng cá ở Nghệ An như cảng cá Lạch Vạn (huyện Diễn Châu), cảng cá Lạch Quèn (huyện Quỳnh Lưu), không còn cảnh tàu thuyền ra vào tấp nập như thời điểm trước Tết. Thay vào đó là tàu, thuyền đang neo đậu đầy cảng, vì thời tiết bất lợi, rét kéo dài nhiều ngày, biển động nên ngư dân “án binh bất động” không đi biển vào những ngày này.

Không chỉ rau xanh ‘đội giá’, hải sản cũng khan hàng giá ‘leo thang’ - Ảnh 3.
Không chỉ rau xanh ‘đội giá’, những ngày này mặt hàng hải sản cũng khan hàng, giá ‘leo thang’ (ảnh: Việt Hoà).

Các ngư dân ở đây cho biết, do thời tiết xấu, biển động, đánh bắt hải sản không được, trong khi giá dầu tăng cao nên chi phí cho mỗi chuyến ra khơi của ngư dân tăng trên 30% nên nhiều người không đi vì sợ lỗ.

Vì các tàu thuyền đều nằm bờ nên mặt hàng hải sản trở nên khan hiếm, giá tăng cao. Không riêng gì rau xanh, giá hải sản cũng tăng cao so với thời điểm trước Tết Nguyên đán.

Tại Nghệ An, giá hải sản tươi sống tăng cao so với trước. Cụ thể: cá cháo có giá 150.000-170.000 đồng/kg (tăng 30.000-50.000 đồng/kg); tôm biển 400.000 đồng/kg (tăng 100.000 đồng/kg); mực 400.000 đồng/kg (tăng 100.000 đồng/kg); cá thu 300.000 – 350.000 đồng/kg (tăng từ 50.000 – 70.000 đồng/kg); cá bạc má 150.000 đồng/kg (tăng 50.000 đồng/kg); ghẹ xanh giá từ 600.000-700.000 đồng/kg (tăng 200.000 đồng/kg);…

Tương tự tại các chợ ở Hà Tĩnh, giá hải sản cũng tăng mạnh. Cụ thể như cá cháo 200.000 đồng/kg (tăng 50.000 đồng/kg); tôm biển từ 450.000 - 490.000 đồng/kg (tăng từ 100.000 – 140.000 đồng/kg); mực trước Tết có giá 300.000 đồng/kg thì nay tăng lên từ 360.000 – 390.000 đồng/kg; cá thu thời điểm trước Tết chỉ 250.000 - 270.000 đồng/kg thì nay tăng lên từ 300.000 – 350.000 đồng/kg; cá bạc má trước Tết có giá 100.000 đồng/kg thì nay giá là 150.000 đồng/kg…

theo Infonet

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email kinhdoanh@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
    Công ty Cổ phần VCCorp

    © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

    Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
    Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
    Email: btv@soha.vn
    Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
    Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
    Điện thoại: 024 7309 5555

    Liên hệ quảng cáo:
    Hotline: 0942.86.11.33
    Email: giaitrixahoi@admicro.vn
    Hỗ trợ & CSKH:
    Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
    số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
    Tel: (84 24) 7307 7979
    Fax: (84 24) 7307 7980
    Chính sách bảo mật

    Chat với tư vấn viên