Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh liên quan 1 bác sĩ, 1 công ty tài chính

PHÚC NGUYÊN - QUÂN PHÚC |

Ngành chức năng ở Bạc Liêu xác định 18 ca dương tính liên quan ổ dịch tại Công ty Tài chính F88. Trong khi đó, 1 bác sĩ không thực hiện đầy đủ khuyến cáo của Bộ Y tế dẫn đến lây lan dịch bệnh tại 2 xã ở Cà Mau.

Cơ quan CSĐT Công an TP Bạc Liêu khởi tố vụ án liên quan đến chùm ca bệnh xảy ra tại Công ty Tài chính F88.

Cơ quan CSĐT Công an TP Bạc Liêu khởi tố vụ án liên quan đến chùm ca bệnh xảy ra tại Công ty Tài chính F88.

Ngày 25-8, Cơ quan CSĐT Công an TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người" liên quan chùm ca bệnh xảy ra tại Công ty Tài chính F88 (phường 7, TP Bạc Liêu).

Trước đó, để làm căn cứ khởi tố vụ án, Công an TP Bạc Liêu đã có văn bản gửi UBND tỉnh Bạc Liêu hỗ trợ xác định hoạt động của Công ty Tài chính F88.

Sau đó, Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh, khẳng định từ khi áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 trên địa bàn, đến nay, chỉ có các loại hình dịch vụ thiết yếu theo quy định mới được phép hoạt động. Công ty Tài chính F88 không thuộc đối tượng theo quy định để hoạt động trong thời gian giãn cách xã hội.

Từ khi xuất hiện ca mắc Covid-19 vào ngày 23-8, đến ngày 25-8 đã ghi nhận 18 ca dương tính liên quan ổ dịch tại Công ty Tài chính F88.

Trong khi đó, liên quan vụ làm lây lan dịch bệnh xảy ra tại xã Ngọc Chánh và xã Thanh Tùng, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đầm Dơi đã ra quyết định khởi tố vụ án "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

 Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh liên quan 1 bác sĩ, 1 công ty tài chính  - Ảnh 1.

Quyết định khởi tố vụ án liên quan đến một bác sĩ ở Cà Mau

Theo kết quả điều tra ban đầu, hằng ngày, bác sĩ L.H.P tổ chức khám chữa bệnh cho người dân tại nhà riêng nhưng không có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh. Vào chiều 16 và sáng 17-8, cháu Đ. (SN 2010; xã Ngọc Chánh, huyện Đầm Dơi) có biểu hiện nôn, ói nên được gia đình chở đến phòng khám của bác sĩ P. tại xã Thanh Tùng để khám.

Bác sĩ P. đã trực tiếp khám, bán và tiêm thuốc điều trị bệnh cho cháu Đ. nhưng chưa sàng lọc điều tra yếu tố dịch tễ của bệnh Covid-19 để báo cáo cơ quan chức năng có biện pháp kiểm tra, ngăn chặn lây lan dịch bệnh. Hiện cháu Đ. là F0.

Trong thời gian thực hiện phòng chống dịch Covid-19, bác sĩ P. với vai trò thành viên Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 xã Thanh Tùng nhưng không thực hiện đủ vai trò, trách nhiệm của mình; thực hiện hành vi bị cấm trong lĩnh vực y tế về khám chữa bệnh, không sàng lọc tư vấn, không thực hiện đầy đủ khuyến cáo của Bộ Y tế về các yếu tố dịch tễ liên quan đến bệnh nhân Đ.

Từ đó, dẫn đến hậu quả không phát hiện, ngăn chặn kịp thời tình trạng bệnh của Đ., để dịch bệnh lây lan trên địa bàn 2 xã Ngọc Chánh và Thanh Tùng. Bản thân bác sĩ P. hiện là F1 và liên quan đến 84 F2.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại