Khởi tố ông Phan Bùi Bảo Thy và đồng phạm

Thanh Hiếu |

Công an Quảng Trị đã khởi tố, bắt tạm giam ông Phan Bùi Bảo Thy - Trưởng Văn phòng đại diện miền Trung - Tây Nguyên của báo Giáo dục & Thời đại - vì hành vi "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Cơ quan an ninh điều tra thi hành lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở của ông Phan Bùi Bảo Thy.

Cơ quan an ninh điều tra thi hành lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở của ông Phan Bùi Bảo Thy.

Liên quan đến vụ việc này, Công an tỉnh Quảng Trị cũng khởi tố và bắt tạm giam ông Lê Anh Dũng, sinh năm 1965, quê tỉnh Quảng Trị, trú tại TP Hồ Chí Minh vì hành vi "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Ông Phan Bùi Bảo Thy đang giữ chức vụ Trưởng Văn phòng đại diện miền Trung - Tây Nguyên của báo Giáo dục & Thời đại có địa chỉ tại TP Đà Nẵng.

Theo Công an tỉnh Quảng Trị, thời gian qua, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều tài khoản facebook như Lý Dương Tú, Thu Hà, Hoàng Lê, Quảng Trị 357, tin Quảng Trị 246... đăng tải nhiều bài viết, hình ảnh, video có nội dung nói xấu, bôi nhọ, xúc phạm uy tín, danh dự của cá nhân, trong đó có một số cán bộ lãnh đạo tỉnh, bộ, ngành ở Trung ương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của các cán bộ lãnh đạo, cũng như vai trò, vị trí, chức năng của các cơ quan Nhà nước.

Sau một thời gian triển khai kế hoạch và qua tiếp nhận tin báo vi phạm, ngày 4/2/2021 các đơn vị tham gia tổ chức giám sát đối với Lê Anh Dũng tại phường An Phú, quận 2, TP Hồ Chí Minh, cơ quan chức năng phát hiện trong điện thoại của Dũng có nhiều tài liệu phản hồi người này trực tiếp quản trị, điều hành và đăng tải các bài viết, hình ảnh lên mạng xã hội.

Từ lời khai của Dũng và các thông tin thu thập được, ngày 5/2/2021, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đã tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của ông Phan Bùi Bảo Thy tại phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng.

Qua đấu tranh, Phan Bùi Bảo Thy khai nhận đã cùng Lê Anh Dũng soạn thảo nhiều bài có nội dung nói xấu, bôi nhọ cá nhân các cán bộ lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và đăng tải lên mạng xã hội, tổng cộng hơn 10.000 trang tài liệu liên quan.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đã ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, ra quyết định tạm giữ đối với Lê Anh Dũng và Phan Bùi Bảo Thy về hành vi "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Căn cứ quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, được sự phê chuẩn của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị, ngày 10/2, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Quảng Trị đã khởi tố vụ án, khởi tố 2 bị can này để điều tra.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại