Khởi tố hình sự vụ cháy quán karaoke khiến 13 người tử vong

Hoàng Hải |

Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội đã khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy xảy ra tại quán karaoke trên đường Trần Thái Tông, Hà Nội.

Khởi tố vụ án hình sự

Liên quan đến vụ cháy tại số 68 đường Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội, sáng nay (2/11), Đại tá Dương Văn Giáp - Trưởng Phòng cảnh sát hình sự Công an Hà Nội cho biết: Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy xảy ra tại quán karaoke nói trên.

Trong buổi sáng nay, thông tin với báo chí, Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh - Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (Bộ Công an) cho biết, số người tử vong trong vụ cháy quán kraoke trên phố Trần Thái Tông là 13 người.

Hiện tại, thi thể các nạn nhân vẫn đang được xác minh phục vụ điều tra. Về nguyên nhân xảy ra sự việc, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ cho biết, hiện tại, lực lượng điều tra thiên về hướng sửa chữa quán.

Thiếu tướng Mạnh cũng thông tin, vụ cháy xảy ra chiều qua là vô cùng nghiêm trọng và đau xót.

Khởi tố hình sự vụ cháy quán karaoke khiến 13 người tử vong - Ảnh 1.

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh - Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (Bộ Công an)

"Bản thân chúng tôi rất xót xa sau vụ cháy, chúng tôi cũng rất trăn trở làm sao làm giảm nỗi đau của những người thân các nạn nhân xấu số. Đồng thời làm sao cảnh báo cho người dân để thoát nạn kịp thời khi xảy ra hỏa hoạn", Cục trưởng Cục cảnh sát PCCC chia sẻ.

Cũng trong sáng nay, PV đã có cuộc trao đổi với Trung tá Bùi Quang Việt - Phó Cục Trưởng Cục cảnh sát PCCC về vụ cháy nghiêm trọng nói trên.

Theo Trung tá Việt, các cơ sở kinh doanh karaoke thường được thiết kế rất kín để tránh tiếng ồn, mặt trước tòa nhà hầu như bị che chắn bởi các biển quảng cáo, điều kiện thông gió gần như không có nên khi cháy sẽ gây ra hiện tượng tụ khói, gây khó khăn cho việc tổ chức cứu nạn, cứu hộ và chữa cháy của cơ quan chức năng.

Trong các cơ sở này thường sử dụng các vật liệu trang trí nội thất, cách âm dễ cháy như mút, xốp, cao su, phông rèm… nên tốc độ cháy lan rất nhanh, tỏa nhiều khói, khí độc. Nếu người trong quán không phát hiện sớm và thoát nhanh ra nơi an toàn sẽ nhiễm độc khói và gây tử vong.

Khởi tố hình sự vụ cháy quán karaoke khiến 13 người tử vong - Ảnh 2.

Trung tá Bùi Quang Việt - Phó Cục Trưởng Cục cảnh sát PCCC.

Việc thay đổi công năng sử dụng từ nhà ở thành quán karaoke nhưng không chú ý đến các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC như: Không đảm bảo lối thoát nạn, không được trang bị phương tiện, thiết bị báo cháy và chữa cháy, đèn chiếu sáng sự cố và đèn chỉ dẫn thoát nạn nên không phát hiện được đám cháy sớm, không kịp thời cứu chữa gây cháy lan và cháy lớn.

Chủ cơ sở kinh doanh karaoke thiếu kiến thức PCCC hoặc không quan tâm đến việc đảm bảo an toàn cho chính cơ sở của họ và khách hàng…

Các cơ sở kinh doanh karaoke trước khi đưa vào hoạt động phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện về PCCC theo quy định tại Điều 7 Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 của Chính phủ đó là:

Có quy định, nội quy, biển báo, biển cấm, sơ đồ chỉ dẫn về PCCC, thoát nạn phù hợp với đặc điểm, tính chất hoạt động của cơ sở.

Hệ thống điện, thiết bị sử dụng điện, việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt phải đảm bảo an toàn PCCC.

Chủ cơ sở và nhân viên phục vụ phải được tập huấn, huấn luyện về PCCC. Có phương án chữa cháy, thoát nạn được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định. Trang bị phương tiện chữa cháy phù hợp với từng khu vực sử dụng.

Đối với các cơ sở có khối tích từ 1.500m3 phải được cơ quan Cảnh sát PCCC thẩm duyệt, kiểm tra nghiệm thu về PCCC.

Khởi tố hình sự vụ cháy quán karaoke khiến 13 người tử vong - Ảnh 3.

Lực lượng CSPCCC tích cực dập lửa.

Khuyến cáo an toàn

Trong buổi trao đổi với PV, Trung tá Việt cũng đưa ra khuyến cáo an toàn PCCC đối với quán karaoke, đó là phải chấp hành quy định của pháp luật về kinh doanh ngành nghề có điều kiện, đặc biệt là quy định an toàn PCCC, trong đó lưu ý một số nội dung sau:

Tổ chức cho nhân viên phục vụ tự tìm hiểu, học tập để có kiến thức, kỹ năng về PCCC và thoát nạn khi có cháy xảy ra;

Thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở nhân viên, khách hàng chấp hành quy định về an toàn PCCC;

Tổ chức quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt (nơi đun nấu, thờ cúng, đốt vàng mã…); lắp đặt và sử dụng an toàn hệ thống điện, thiết bị điện công suất cao (có thiết bị bảo vệ chống quá tải, chập mạch);

Chuẩn bị sẵn sàng phương tiện chữa cháy tại chỗ; phương án thoát nạn, di chuyển người bị nạn ra nơi an toàn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Đối với người dân khi đến quán, tự tìm hiểu, học tập để trang bị cho mình những kiến thức cơ bản, phổ thông về PCCC và kỹ năng xử lý, thoát nạn khi có cháy, nổ xảy ra tại nơi ở, nơi làm việc, nơi vui chơi giải trí…

Trước khi có hoạt động vui chơi cần quan sát kỹ các lối thoát nạn đề phòng khi có sự cố cháy, nổ xảy ra thì xử lý được kịp thời và an toàn cho chính bản thân mình.

Như đã thông tin, vụ cháy xảy ra vào khoảng 14h ngày 1/11, tại quán karaoke ở số 68 Trần Thái Tông.

Sau khi xảy ra vụ cháy, hàng trăm cán bộ chiến sỹ thuộc Công an Hà Nội, Cảnh sát PCCC Hà Nội, Bộ Tư lệnh Thủ đô và các lực lượng liên quan đã đến hiện trường chữa cháy, tìm kiếm nạn nhân.

Sau 7 tiếng chữa cháy, lực lượng chức năng phát hiện 13 nạn nhân tử vong. Lửa thiêu rụi toàn bộ quán karaoke số 68 Trần Thái Tông và mặt tiện 3 căn nhà gần đó.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại