Khởi tố, bắt tạm giam một số nguyên lãnh đạo DongA Bank

S. Hưng |

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam một số nguyên lãnh đạo của Hội sở Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) về hành vi "Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Ngày 28-12, Cục CSĐT Tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46), Bộ Công an cho biết đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối một số nguyên lãnh đạo của Hội sở Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) gồm: Nguyễn Thị Kim Loan (nguyên Giám đốc khối kinh doanh nguồn vốn DongA Bank), Nguyễn Thị Ái Lan (nguyên Giám đốc phòng quản lý tài sản nợ DongA Bank) về hành vi "Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Ngoài ra, Bộ Công an còn khởi tố nhưng cho tại ngoại đối với một số bị can khác chờ xử lý sau.

Theo cơ quan điều tra, các bị can trên bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến việc giúp sức cho ông Trần Phương Bình (nguyên Phó chủ tịch Hội đồng quản trị, nguyên Tổng giám đốc của DongA Bank), bà Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó tổng giám đốc DongA Bank) và Nguyễn Thị Ngọc Vân (nguyên Phó tổng giám đốc DongA Bank) gây thiệt hại số tiền lớn cho DongA Bank.

Tháng 11-2017, C46 ra quyết định bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Hồng Ánh (nguyên cán bộ một đội nghiệp vụ của Công an TP HCM) để điều tra hành vi "Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Trước đó, từ tháng 10-2016, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Trần Phương Bình và bà Nguyễn Thị Ngọc Vân về hành vi "Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Vi phạm quy định về cho vay".

Riêng bà Nguyễn Thị Kim Xuyến bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" và "Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo thông tin ban đầu, tháng 8-2015, DongA Bank tiến hành kiểm tra quỹ của ngân hàng thì phát hiện quỹ Hội sở và quỹ Sở giao dịch bị thâm hụt hơn 2.000 tỉ đồng và 62 lượng vàng biến mất không rõ lý do.

Tiếp nhận thông tin trên, Công an TP HCM đã vào cuộc làm rõ những sai phạm và chuyển toàn bộ hồ sơ cho C46 tiếp tục mở rộng điều tra.

C46 xác định ông Bình với vai trò là lãnh đạo đã chỉ đạo bà Vân và bà Xuyến và một số lãnh đạo khác ở Sở giao dịch DongA Bank lập khống hồ sơ và duyệt các bộ hồ sơ tín dụng để lấp vào các khoản thiếu hụt mà ông Bình đã rút trước đó.

Ngoài ra, ông Bình còn nhờ người nhà đứng ra vay tiền DongA Bank để đầu tư, chỉ đạo cấp dưới giải ngân ngoài sổ sách để làm ăn cá nhân. Do làm ăn thua lỗ đã gây thất thoát cho DongA Bank hơn 2.000 tỉ đồng.

Bà Xuyến được xác định gây thiệt hại cho DongA Bank hơn 350 tỉ đồng đến nay không thể thu hồi được. Các bị can trên được xác định là trợ lý đắc lực cho ông Bình, bà Vân và bà Xuyến gây thiệt hại cho DongA Bank hàng ngàn tỉ đồng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại