Khởi động Giải thưởng sáng tác "Đóa hoa đồng thoại": Lan tỏa văn hóa đọc và phát triển, giao lưu văn hóa Việt Nam- Nhật Bản

Tin: Hồng Hà - Ảnh: Nam Nguyễn |

Sáng 25/3, tại Hà Nội, Công ty TNHH JXEV, Công ty TNHH More Production Việt Nam, Báo điện tử Tổ Quốc, Nhà xuất Bản Kim đồng và các đơn vị liên quan đã tổ chức Lễ Khởi động Giải thưởng sáng tác truyện đồng thoại Eneos &Mogu.

Buổi lễ có sự tham dự của ông Masahito Hirano- Tổng Giám đốc Công ty TNHH JXEV; bà Lê Thị Thu Hiền- Giám đốc Công ty TNHH More Production; bà Nguyễn Thị Hoàng Lan- Tổng Biên tập Báo điện tử Tổ Quốc; bà Vũ Dương Thúy Ngà- nguyên Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ VHTTDL); đại diện NXB Kim Đồng; Nhà văn Lê Phương Liên- Trưởng Ban giám khảo Giải thưởng và bé Mai Khuê- tác giả đoạt giải năm 2019.

Tiếp nối thành công của 3 kỳ tổ chức, Giải thưởng sáng tác truyện đồng thoại ENEOS & MOGU "Đóa hoa đồng thoại" lần thứ IV, 2021 tiếp tục được tổ chức với mong muốn lan tỏa kết nối trái tim của người dân Nhật Bản và Việt Nam, đồng thời góp phần vào việc nuôi dưỡng tâm hồn trẻ em hai nước phát triển một cách lành mạnh.

Khởi động Giải thưởng sáng tác Đóa hoa đồng thoại: Lan tỏa văn hóa đọc và phát triển, giao lưu văn hóa Việt Nam- Nhật Bản - Ảnh 1.

Lễ Khởi động Giải thưởng sáng tác truyện đồng thoại Eneos &Mogu

Cuộc thi viết truyện đồng thoại của Nhật Bản do tập đoàn ENEOS tổ chức thường niên từ năm 1970 đến nay. Các tác phẩm đạt giải nhất – nhì – ba được tập hợp thành tuyển tập của năm và phát hành dưới dạng sách cứng.

Cuộc thi đến Việt Nam vào năm 2018 có tên Giải thưởng sáng tác truyện đồng thoại JXTG & MOGU "Đóa hoa đồng thoại". Năm 2020, cuộc thi đổi tên thành Giải thưởng sáng tác truyện đồng thoại ENEOS & MOGU "Đóa hoa đồng thoại".

Sau ba năm tổ chức, Giải thưởng ngày càng thu hút đông đảo các tác giả ở mọi lứa tuổi, chất lượng các bài thi cũng nâng lên rõ rệt qua từng năm. Giải thưởng sáng tác truyện đồng thoại ENEOS & MOGU "Đóa hoa đồng thoại" đã trở thành giải thưởng uy tín, có sức lan tỏa lớn.

Điều này được minh chứng qua số bài tham dự, số thi sinh tham gia ngày càng tăng. Năm 2018, có 251 tác phẩm của 207 thí sinh ở 10 tỉnh/thành tham dự Giải thưởng; năm 2019, Giải thưởng thu hút 248 tác phẩm của 299 thí sinh ở 16 tỉnh/thành.

Đến năm 2020, số tác phẩm tham dự tăng kỷ lục với 1351 tác phẩm của 872 tác giả ở 52 tỉnh/thành trên cả nước tham gia.

Kết quả của những nỗ lực nói trên đã giúp cho việc phổ cập văn hóa tranh truyện đã tạo dựng được chỗ đứng và bắt đầu được mở rộng một cách vững chắc tại Việt Nam.

Ngoài ra, số lượng người gửi bài tham dự Cuộc thi "Đóa hoa đồng thoại" tăng nhiều qua từng năm cũng cho thấy hoạt động phổ cập văn hóa tranh truyện, văn hóa đọc sách đang dần được đón nhận và có một chỗ đứng tại Việt Nam.

Khởi động Giải thưởng sáng tác Đóa hoa đồng thoại: Lan tỏa văn hóa đọc và phát triển, giao lưu văn hóa Việt Nam- Nhật Bản - Ảnh 2.

BTC thông tin về Giải thưởng

Phát biểu tại Lễ Khởi động Giải thưởng, ông Masahito Hirano- Tổng Giám đốc Công ty TNHH JXEV chia sẻ niềm vui vì được đồng hành cùng Giải thưởng sáng tác truyện đồng thoại Eneos &Mogu.

Được khởi động từ năm 1970 tại Nhật Bản và từ đó đến nay, Giải thưởng đã đem lại nhiều giá trị văn hóa cho các thế hệ thiếu nhi Nhật. Giải thưởng không đơn giản chỉ là cuộc thi sáng tác truyện mà mong muốn khai phá tài năng sáng tác tranh truyện và nuôi dưỡng tính tự lập của trẻ em.

Ngoài cuộc thi, Ban tổ chức còn tổ chức những workshop để gặp gỡ, giao lưu với các thí sinh dự thi. Bên cạnh đó, Chương trình cũng là cầu nối để các thí sinh, độc giả Việt Nam được gặp gỡ, giao lưu với những tác giả truyện tranh nổi tiếng của Nhật Bản.

Bà Nguyễn Thị Hoàng Lan, Tổng Biên tập Báo điện tử Tổ Quốc chia sẻ: Mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản đang ngày càng được củng cố và tăng cường, đặc biệt là trên lĩnh vực văn hóa.

Báo Điện tử Tổ Quốc là cơ quan ngôn luận thuộc Bộ VHTTDL, vì vậy, Báo hết sức ủng hộ Cuộc thi. Việc tổ chức Cuộc thi "Đóa hoa đồng thoại" sẽ góp phần lan tỏa văn hóa đọc và có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển, giao lưu văn hóa giữa hai nước".

Cuộc thi "Đóa hoa đồng thoại" lần thứ IV, 2021 được chia thành 03 hạng mục: Hạng mục Tự do: dành cho thí sinh dự thi thuộc mọi lứa tuổi; Hạng mục Trung học cơ sở: dành cho thí sinh là học sinh các trường Trung học cơ sở trên toàn quốc; Hạng mục Tiểu học dành cho thí sinh là học sinh các trường Tiểu học trên toàn quốc.

Giải Đặc biệt của cuộc thi là 01 chuyến du lịch 05 ngày đến Nhật Bản; Giải Nhất: 5.000.000đ; Giải Nhì: 3.000.000đ; Giải Ba: 1.000.000đ. Giải Khuyến khích: 500.000đ. Lễ trao giải sẽ diễn ra ngày 20 tháng 10.

Khởi động Giải thưởng sáng tác Đóa hoa đồng thoại: Lan tỏa văn hóa đọc và phát triển, giao lưu văn hóa Việt Nam- Nhật Bản - Ảnh 3.

Ông Masahito Hirano- Tổng Giám đốc Công ty TNHH JXEV chia sẻ niềm vui vì được đồng hành cùng Giải thưởng sáng tác truyện đồng thoại Eneos &Mogu

Ban Giám khảo cuộc thi gồm các nhà văn thiếu nhi có uy tín tại Việt Nam và Nhật Bản; đại diện Nhà tài trợ, Ban tổ chức và Nhà xuất bản Kim Đồng (Việt Nam).

Các tác phẩm đạt giải được dịch sang tiếng Nhật, biên tập, vẽ minh họa, in ấn và phát hành dưới dạng tuyển tập song ngữ Việt-Nhật. Cuốn tuyển tập được phát hành khắp cả nước thông qua hệ thống nhà sách. Toàn bộ lợi nhuận từ việc bán sách đều được trao tặng các quỹ khuyến học và khuyến đọc của Việt Nam.

Tác giả đạt giải Đặc biệt sẽ được khắc tên trên cúp "Đóa hoa đồng thoại". Cúp được BTC lưu giữ để tiếp tục vinh danh các tác giả xuất sắc của những năm sau với mong muốn được đóng góp cho nền văn học thiếu nhi Việt Nam, giúp lan tỏa văn hóa đọc rộng khắp.

Bên cạnh đó, thí sinh đạt giải Đặc biệt sẽ được mời tham gia lễ trao giải "Đóa hoa đồng thoại" tại Nhật Bản. Chuyến đi kéo dài 4-6 ngày với các hoạt động tham quan, thăm nhà xuất bản "Đóa hoa đồng thoại" Nhật Bản, gặp mặt và tham dự lễ trao giải.

Bên cạnh đó, Cuộc thi cũng có nhiều hoạt động bên lề đặc sắc, tạo không gian giao lưu, tỉm hiểu giữa các thí sinh với khách mời là các nhà văn, nhà giáo dục Việt Nam và Nhật Bản.

Các workshop giúp các tác giả trẻ, tác giả không chuyên tìm nguồn cảm hứng, luyện tập, thực hành sáng tác với sự giúp đỡ của các nhà văn khách mời của Giải thưởng.

Khởi động Giải thưởng sáng tác Đóa hoa đồng thoại: Lan tỏa văn hóa đọc và phát triển, giao lưu văn hóa Việt Nam- Nhật Bản - Ảnh 5.

BTC và đại biểu tham dự Lễ Khởi động

Ở Cuộc thi năm nay, sẽ có Workshop "Bút kể ta nghe" được tổ chức 2-4 buổi từ tháng 3-5 với các khách mời: Nhà văn Lê Phương Liên, nhà văn Nhã Thuyên, TS Giáo dục Thụy Anh, tác giả Mai Liên.

Giao lưu với tác giả Nhật Bản dự kiến được tổ chức trong tháng 4-5 với khách mời là các tác giả sáng tác tranh truyện chọn nổi tiếng của Nhật Bản: Mariko Shinju & Hideko Nagano.

Đặc biệt, khác với mọi năm khi chỉ tổ chức workshop tại Hà Nội hoặc tổ chức online do dịch Covid-19 (năm 2020), năm 2021 này, workshop được lên kế hoạch tổ chức tại các địa phương khác như TP Hồ Chí Minh, Phú Thọ, Đà Lạt- Lâm Đồng, Hà Nội.

Cuộc thi "Đóa hoa đồng thoại" có sự đồng hành của đơn vị tài trợ: Công ty TNHH Tư vấn và Holdings JX Nippon Oil & Energy Việt Nam (JXEV). Đơn vị tổ chức: Công ty TNHH More Production Việt Nam; Đơn vị đồng hành: NXB Kim Đồng, Dự án Mọt sách Mogu và Quỹ Bắc cầu; Đơn vị bảo trợ: Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại