Khoa học quyết định tìm hiểu về khả năng cực hiếm mà không ai giải thích được: Tự nổi da gà

Oct |

Có lẽ ai cũng từng nổi da gà rồi. Nhưng có bao giờ bạn nghĩ mình có thể điều khiển được khả năng này?

Bạn hẳn đã đôi lần nổi da gà rồi đúng không? Khi nghe một bản nhạc hay, một câu chuyện đáng sợ, hoặc khi bất chợt gặp một luồng gió lạnh đều có thể khiến bạn nổi da gà.

Nhưng có bao giờ bạn nghĩ rằng mình có thể điều khiển được khả năng này - tức là muốn nổi da gà lúc nào cũng được? Hóa ra, trên thế giới có những người làm được điều đó, dù rất hiếm. Và theo như Atlantic, một tiến sĩ từ ĐH Northeastern (Mỹ) đã quyết định tiến hành nghiên cứu để tìm hiểu về khả năng kỳ lạ này.

Khoa học quyết định tìm hiểu về khả năng cực hiếm mà không ai giải thích được: Tự nổi da gà - Ảnh 1.

Ai cũng từng nổi da gà, nhưng bạn có thể điều khiển được khả năng ấy không?

Cụ thể, người thực hiện nghiên cứu là tiến sĩ James Heathers. Ông quan sát 32 người có khả năng tự nổi da gà, và đã có những phát hiện bất ngờ.

Đầu tiên, những người có khả năng này không ý thức được sự đặc biệt của họ. Heathers cho biết, một ứng viên tham gia thí nghiệm chia sẻ rằng anh ta nghĩ tất cả mọi người đều có thể làm được.

Tiếp theo, một số người có thể mô tả hết sức chi tiết về khả năng ấy. "Nó bắt đầu từ phía sau cổ. Giống như tôi có một bó cơ ở đó, và chỉ cần gồng lên là tự nổi da gà." - Javier Palejko, ứng viên tham gia nghiên cứu cho biết.

"Tôi đã nghĩ tất cả mọi người đều làm được cơ."

Eliza Bacon - một ứng viên khác thì chia sẻ rằng cô chỉ có thể nổi da gà khi thực sự tập trung. "Tôi luôn phải nhắm mắt lại để làm điều đó. Khi thử lúc mở mắt thì chịu."

Bacon tham gia vào thí nghiệm của Heathers khi nghe về nghiên cứu này. Cô cho biết, bản thân thường dùng khả năng này để giảm bớt cơn đau đầu. Theo như mô tả, mỗi khi da gà nổi lên, có một cảm giác kỳ lạ xuất hiện trên đầu, sau đó lan tỏa khắp cơ thể. 

Khi còn nhỏ, Bacon từng cho rằng cô có một khả năng đặc biệt. Và hóa ra, nó... đặc biệt thật.

"Giống như có siêu năng lực vậy. Nhưng tôi chẳng nói với ai. Tôi đủ thông minh để biết rằng nó khá kỳ cục, và mọi người cũng sẽ nghĩ như thế."

Bacon cũng không phải là người duy nhất phải tập trung để nổi da gà. Trong số các ứng viên, có người phải tự thuyết phục bản thân rằng người thân bị... sát hại để có có thể nổi da gà. Nhưng riêng với Jalejko, anh có thể tự làm bản thân nổi da gà một cách dễ dàng như khi cử động tay chân vậy, chỉ là không làm như vậy liên tục được thôi.

"Tôi có thể làm đi làm lại, nhưng phải đợi mỗi lần khoảng 10 phút."

Khả năng vẫn nằm trong vòng bí ẩn

Về phản ứng nổi da gà, các chuyên gia tin rằng đây là một phần của quá trình tiến hóa, từ thời điểm con người vẫn còn được bao phủ bởi 1 lớp lông. Mục đích là để dọa nạt kẻ thù, khiến cơ thể trở nên to lớn hơn, hoặc để giữ nhiệt.

Việc nổi da gà được kiểm soát bởi những bó cơ siêu nhỏ có liên kết với hệ thần kinh. Khi bị kích thích, cơ bắp sẽ co lại, đẩy các nang lông dựng lên. Tuy nhiên, khả năng tự điều khiển nó thì hiện tại Heathers chưa thể đưa ra kết luận.

Khoa học quyết định tìm hiểu về khả năng cực hiếm mà không ai giải thích được: Tự nổi da gà - Ảnh 2.

Một số người chỉ cần gồng lên một chút là nổi da gà

Khi mới nhận ra tồn tại những người như vậy, Heathers đã cảm thấy hứng thú và tìm hiểu về các nghiên cứu trước đó. Hầu hết đều đã rất cổ, thậm chí đã chìm vào quên lãng.

Đầu tiên là trường hợp vào năm 1938, về một người đàn ông trung niên. Xa hơn nữa là trường hợp của một sinh viên 27 tuổi năm 1902. Cả hai đều có thể tự điều khiển khả năng nổi da gà.

Gần đây nhất là năm 2010, khi các chuyên gia Đức công bố video về trường hợp một người đàn ông 35 tuổi, cũng có khả năng nổi da gà.

Heathers hiện tại vẫn chưa thể hoàn tất nghiên cứu. Lý do đơn giản là vì đây vẫn là một hiện tượng chưa nhiều người biết đến. "Tôi chưa từng chứng kiến nó tận mắt như lần này" - Heathers chia sẻ với Atlantic.

Nguồn: Daily Mail

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại