Khoa học loạn nhịp vì 20.000 con chim biển chết một cách kỳ lạ

Hiếu Trung |

Liên tiếp xuất hiện hàng loạt cái chết thương tâm của nhiều sinh vật. Liệu đây có phải là "điềm báo"?

Gần đây, hơn 20.000 chim Guillemot (một loài chim biển gần giống với chim cánh cụt) chết một cách bí ẩn ngoài khơi biển Hà Lan. Tình trạng này đã khiến các nhà khoa học phải đau đầu tìm ra nguyên nhân của những cái chết đầy thương tâm.

Theo đó, hàng trăm xác chim Guillemots liên tục trôi dạt vào bờ biển kéo dài từ quần đảo Wadden ở phía bắc đến Zeeland ở phía nam Hà Lan. Ước tính ban đầu của các nhà khoa học cho thấy, có khoảng 10.000 xác chim Guillemots vẫn trôi dạt ngoài khơi.

Thống kê cho thấy, đây chính vụ chim chết "kinh khủng nhất" tại Hà Lan kể từ những thập niên 1980 - 1990.

Khoa học loạn nhịp vì 20.000 con chim biển chết một cách kỳ lạ - Ảnh 1.

Chim guillemot - hay chim Uria

Lý do gì khiến hơn 20.000 chim Guillemots chết như vây?

Guillemot (còn gọi là chim Uria) là loài chim gần giống với chim cánh cụt, sống chủ yếu trên các vách đá, vừa có thể bay và lặn dưới biển. Chúng dành cả cuộc đời lang thang khắp các đại dương và chỉ trở về đất liền để làm tổ vào mùa sinh sản.

Dù chưa tìm ra được câu trả lời thỏa đáng, các nhà khoa học cũng đã đưa ra được các phỏng đoán ban đầu.

Mardik Leopold, chuyên gia sinh vật học từ ĐH Wageningen (Hà Lan) cho rằng nguyên nhân nằm ở sự ảnh hưởng của thời tiết và một vài tác nhân khác (mà khoa học vẫn chưa tìm ra được).

Khoa học loạn nhịp vì 20.000 con chim biển chết một cách kỳ lạ - Ảnh 2.

"Chúng tôi đã tiến hành mổ xẻ một số xác chim để tìm hiểu nguyên nhân. Kết quả cho thấy, chúng đang gặp vấn đề nghiêm trọng về đường ruột, khiến cơ thể ốm yếu, gầy gò. Đây chính là dấu hiệu của tình trạng đói khát nguồn thức ăn," - L.Loldold chia sẻ.

Tuy nhiên để phỏng đoán trên được chính xác, nhóm chuyên gia cần phải thu thập nhiều xác chim hơn nhằm nghiên cứu khách quan và kĩ càng.

Các nhà khoa học còn nghi ngờ nguyên nhân khiến hàng loạt chim biển chết là do sự ảnh hưởng từ vụ việc đắm tàu ngày 2.1.2019 làm rơi hàng loạt các container xuống biển ở phía bắc Ameland.

Chỉ sau vài giờ, các container bắt đầu trôi dạt vào các hòn đảo ngoài khơi bờ biển phía bắc Hà Lan, làm đổ nhiều đồ đạc, tivi và đồ chơi rải rác khắp các bãi biển. Nghiêm trọng nhất, các nhà khoa học cũng tìm thấy một túi bột peroxide (chất khử trùng nguy hiểm).

Đồng thời, các container nặng trên tàu đều bị chìm sâu xuống đáy biển. Ước tính ban đầu có hơn 50 container chưa trục vớt được.

Giới chuyên gia phỏng đoán các hóa chất, nhựa từ những chiếc container bị chìm đã tràn ra ngoài và gây ô nhiễm nghiêm trọng cho vùng biển.

Khoa học loạn nhịp vì 20.000 con chim biển chết một cách kỳ lạ - Ảnh 3.

"Chúng tôi không biết chính xác trong container có những hàng hóa gì. Nhưng chắc chắn sẽ có nhựa và hóa chất - thứ gây ô nhiễm nghiêm trọng cho sinh vật biển," - L Loldold chia sẻ.

Tin vui là những con chim guillemot yếu ớt đang được chăm sóc kĩ càng tại một số trung tâm y tế ở Hà Lan.

Hetty Sinnema, nhân viên chăm sóc của trung tâm Fûgelhelling (Hà Lan) cho biết: "Chúng đang được chăm sóc chu đáo bằng một số loại thức ăn dinh dưỡng."

Dù là vì nguyên nhân nào, có lẽ nguyên nhân cũng xuất phát từ các hoạt động của con người - bất kể trực tiếp hay gián tiếp.

Tham khảo: MMN, The Guardian

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại