Khó tin nhưng là sự thật: Toyota Innova lọt top xe ế nhất Việt Nam

Đức Nam |

Doanh số Toyota Innova đạt 41 chiếc trong tháng 7, nằm cùng nhóm với những mẫu xe bán chậm nhất toàn thị trường.

"Vua doanh số", "MPV quốc dân" là những cụm từ người ta thường nói về Toyota Innova nhưng điều đó chỉ đúng cho trước đây. Hiện tại, Innnova là một trong những mẫu xe "ế" nhất thị trường, ít nhất là trong tháng 7.

Thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam chỉ ra, Toyota Innova chỉ bán được 41 xe trong tháng 7, "chung mâm" với những mẫu xe "ế muôn thủa" trong nhiều tháng qua như Honda Accord, Isuzu D-Max, Kia Rondo hay Suzuki Ciaz.

Nhìn sang đối thủ Mitsubishi Xpander, dù có một tháng sụt giảm mạnh doanh số, model này vẫn bán chạy gấp 10 lần so với Innova với 433 chiếc. Thậm chí, Innova còn thua sút rất xa so với Suzuki XL7 (181 xe).

Khó tin nhưng là sự thật: Toyota Innova lọt top xe ế nhất Việt Nam - Ảnh 1.

Toyota Innova có một tháng kém thành công về mặt doanh số.

Thực tế một tháng trước đó, Innova vẫn ghi nhận doanh số không đến nỗi nào là 199 chiếc, cho dù mức này đã giảm mạnh so với tháng 5 (339 xe).

Việc một mẫu xe được xem là biểu tượng doanh số một thời như Innova bất ngờ lọt top xe bán chậm nhất thị trường gây bất ngờ nhưng xét trong bối cảnh hiện tại thì hoàn toàn hợp lý.

Tháng 7 là giai đoạn cao điểm bùng dịch tại nhiều tỉnh thành. Nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội khiến doanh số toàn thị trường ô tô sụt giảm mạnh.

Theo thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam, doanh số các thành viên trực thuộc Hiệp hội đã giảm 30% so với tháng 6 và giảm 38% so với cùng kỳ 2020. Toàn thị trường giảm, doanh số Innova giảm theo là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, lý do chính khiến Innova rơi xuống đáy bảng xếp hạng lại đến từ yếu tố mang tính đặc trưng của sản phẩm. Innova từ trước đến nay vẫn là sản phẩm ưa thích của giới chạy xe dịch vụ. Tuy nhiên, trong giai đoạn cao điểm giãn cách như tháng 7, liệu có ai dám liều lĩnh đổ tiền mua xe để chạy dịch vụ?

Trong khi đó, nếu chọn xe MPV đa dụng cho gia đình, một lượng lớn người dùng sẽ nghiêng về lựa chọn Mitsubishi Xpander, hoặc Suzuki XL7 với giá bán rẻ hơn, thiết kế thời trang hơn.

Do đó, việc doanh số Toyota Innova rơi mạnh có thể chỉ mang tính thời điểm nhưng xét trên yếu tố cạnh tranh, model này đang tỏ ra yếu thế so với 2 đối thủ kể trên.

Cùng lọt vào danh sách xe bán chậm nhất tháng 7 với Innova còn có một số cái tên đáng chú ý như sedan hạng D Mazda6 hay bán tải Mazda BT-50. Trong đó, BT-50 vừa có phiên bản mới ra mắt thị trường Việt Nam trong tháng 8.

Với Toyota, mặc dù Innova có một tháng thảm hoạ nhưng một "vua doanh số" khác là Vios lại khá thành công với 1.344 xe bán ra, đứng đầu phân khúc sedan hạng B, bỏ xa các đối thủ như Hyundai Accent hay Honda City, Mitsubishi Attrage.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại