"Kho báu" huyền thoại của chiến binh Samurai: Thách thức sự hủy diệt của vũ khí

Nguyễn Hằng |

Những chiến binh Samurai của xứ sở Phù Tang luôn ẩn chứa những bí mật hấp dẫn người đời.

Samurai được coi là một trong những kiếm sĩ đi vào huyền thoại của Nhật Bản. Hình tượng những chiến binh Samurai dũng mãnh cùng việc sở hữu nhiều khả năng đặc biệt cũng như các bí mật ly kỳ xung quanh khiến cho họ đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử ở xứ Phù Tang.

Một trong những thứ làm nên sự "bất khả chiến bại" của Samurai chính là bộ áo giáp được chế tác vô cùng công phu và phức tạp.

Dù cho thời đại của những Samurai đã chính thức kết thúc ở Nhật Bản trong khoảng hơn 150 năm trước. Thế nhưng, không thể phủ nhận về giá trị mà những bộ giáp đặc biệt này mang lại. Chúng được coi như là một biểu tượng cho sức mạnh và phẩm chất quân sự ở Nhật Bản.

Kho báu huyền thoại của chiến binh Samurai: Thách thức sự hủy diệt của vũ khí - Ảnh 1.

Áo giáp Samurai rất nổi tiếng trong lịch sử Nhật Bản.

Samurai vốn được biết tới là những chiến binh ưu tú, được đào tạo, huấn luyện nghiêm ngặt và sở hữu những vũ khí, trang bị tốt. Tuy nhiên, sự thật về bộ giáp "thầm lặng" ẩn mình sau những chiến công hiển hách của các kiếm sĩ Samurai thì không phải ai cũng biết rõ.

Theo đó, bộ áo giáp của Samurai thường có vẻ đẹp bắt nguồn từ nền văn hóa thị giác đầy tinh tế của người Nhật. Những thứ như kim loại và các dải lụa mềm được bện vào nhau giống như một sự hòa trộn độc đáo giữa sự hung bạo và tinh tế.

Đặc biệt, mỗi thành phần, chi tiết trên bộ áo giáp đều có ý nghĩa và được cá nhân hóa đối với từng Samurai. Tuy nhiên, việc chế tác bộ áo giáp này vốn không hề đơn giản khi mất tới vài tháng trời để hoàn thành.

Dù vậy, chỉ còn khoảng vài bộ là được lưu giữ lại sau mấy thế kỷ. Thế nhưng, chúng ta ngày nay vẫn có thể chiêm ngưỡng được những bộ giáp nguyên vẹn giống như hàng trăm năm trước và điều này thật kỳ diệu.

Sự khác biệt của những bộ áo giáp Samurai

Theo các nhà nghiên cứu, bộ áo giáp Samurai ở Nhật Bản bắt đầu có sự khác biệt rõ rệt bắt đầu từ thế kỷ 4. Tuy nhiên, chúng vẫn chịu ảnh hưởng lớn từ những thiết kế áo giáp từ Trung Quốc và Triều Tiên thời cổ đại.

Bộ áo giáp ở Nhật Bản như chúng ta biết tới ngày nay thực chất chỉ xuất hiện khi tầng lớp chiến binh Samurai trỗi dậy vào khoảng thế kỷ thứ 8. Cho đến thời điểm đó, quân đội hoàng gia ở Nhật Bản vốn chỉ có nguồn gốc từ những nông dân bị ép buộc nhập ngũ. 

Kho báu huyền thoại của chiến binh Samurai: Thách thức sự hủy diệt của vũ khí - Ảnh 2.

Mặc dù chịu ảnh hưởng từ Trung Quốc và Triều Tiên, nhưng bộ áo giáp Samurai ở Nhật Bản cũng có nhiều tính năng ưu việt. Ảnh: Internet

Điều này đã không góp phần tạo ra một lực lượng quân sự hiệu quả. Chính vì vậy, những lãnh chúa độc lập, phái ly khai,.... đều có thể có tác động cũng như đe dọa tới sự ổn định của đế quốc và sự an toàn của người dân.

Do không thể dựa vào một đội quân như vậy nên những lãnh chúa, chủ đất giàu có đều đã tự chiêu mộ những chiến binh của riêng mình. Những người này về cơ bản là thuộc lực lượng bảo vệ tư nhân, có quy mô nhỏ, nhưng lại có khả năng bắn tên và cưỡi ngựa tuyệt vời.

Trong khi đó, từ "samurai" có nguồn gốc xuất phát từ một tiếng cổ ở Nhật Bản và nó có nghĩa là "phụng sự". Dần dà, theo thời gian, uy quyền của nhà vua suy yếu, trong khi sức mạnh của những người thuộc tầng lớp võ sĩ giới quý tộc lại ngày càng tăng lên. Cụ thể, đến thế kỷ 12, samurai chủ yếu làm việc nhiều cho các Shogun, chính là giai cấp thống trị tại Nhật Bản lúc bấy giờ.

Bộ giáp đặc biệt của Samurai: Tấm lá chắn không thể xuyên thủng

Thế nhưng, cuộc sống của một samurai vốn không hề dễ dàng. Nhiều cuộc chiến nổ ra gần như liên tục trong suốt 700 năm lịch sử mà chế độ quân sự ở Nhật Bản thống trị. Hơn nữa, tính chất của những cuộc chiến này cũng không ngừng thay đổi.

Cụ thể, những cung thủ tài ba trên lưng ngựa đã dần nhường chỗ lại cho kiếm thủ, và rồi tới lượt những người chiến binh sử dụng súng, loại vũ khí được nhập khẩu từ châu Âu hoặc là Trung Quốc.

Kho báu huyền thoại của chiến binh Samurai: Thách thức sự hủy diệt của vũ khí - Ảnh 3.

Áo giáp Samurai được chế tác vô cùng công phu và phải mất vài tháng để hoàn thành.

Tính chất phức tạp và không ngừng thay đổi trong từng chiến dịch quân sự và giai đoạn khác nhau nên đòi hỏi bộ giáp của các chiến binh vừa phải đáp ứng nhu cầu về khả năng linh hoạt, nhưng đồng thời vừa là tấm lá chắn không thể xuyên thủng.

Nhiều nỗ lực để tạo ra bộ áo giáp hoàn hảo đã dẫn tới sự phát triển kiểu giáp đặc trưng ở Nhật Bản.

Trong đó, áo giáp của các Samurai là vô cùng đặc biệt và được làm rất tỉ mỉ. Cụ thể, áo giáp được thiết kế từ đầu tới chân với nhiều lớp bảo vệ được làm từ da, sắt, kim loại quý và lụa.

Bộ áo giáp Samurai bao gồm áo giáp và mặt nạ. Không những bảo vệ người mặc, thể hiện sự trung thành và kỷ luật, áo giáp còn là một "vũ khí" giúp những chiến binh Samurai gây được sức ép lên đối thủ. Bên cạnh những vật liệu quý như đồng mạ vàng, lụa, bộ áo giáp này còn được gắn thêm nhiều đồ trang trí. Ước tính, bộ áo giáp được chế tác công phu này nặng khoảng 18kg.

Theo Meher McArthur, thạc sĩ tại ĐH Cambridge, đồng thời là tác giả của bài viết đánh giá về cuộc triển lãm với nhiều bộ giáp từ thời Edo, áo giáp của các chiến binh Samurai không những dùng để che đầu, ngực, mặt và còn đủ chắc chắn nhằm chống lại đao kiếm, tên bắn và ngay cả đạn từ súng ở châu Âu.

Kho báu huyền thoại của chiến binh Samurai: Thách thức sự hủy diệt của vũ khí - Ảnh 5.

Áo giáp của Samurai chống được cả đao kiếm, tên bắn và súng đạn.

Ngoài ra, theo đúng tinh thần võ sĩ đạo, những chiến binh chỉ có một cách để chết xứng đáng. Đó chính là hi sinh trong khi chiến đấu. Do đó, kể cả khi thua trận, họ thường coi tự sát là một giải pháp tốt hơn cả việc đánh mất danh dự. 

Chính vì vậy, nhiều chiến binh Samurai đều mong muốn sẽ được hỏa táng cùng với bộ áo giáp mà họ mặc khi chiến đấu nên chúng đều được thiết kế rất đẹp và theo 5 yếu tố trong Ngũ hành là kim, mộc, thủy, hỏa và thổ. Trang sức của bộ áo giáp rất đa dạng, có thể đó là biểu tượng của thị tộc, hay gia tộc như hình trăng lưỡi liềm, hoa cúc. Đôi khi, nhiều hình ảnh dữ tợn về các loài vật hoặc biểu tượng mang tính tôn giáo cũng được gắn lên bộ giáp.

Kho báu huyền thoại của chiến binh Samurai: Thách thức sự hủy diệt của vũ khí - Ảnh 6.
Kho báu huyền thoại của chiến binh Samurai: Thách thức sự hủy diệt của vũ khí - Ảnh 7.

Mũ và mặt nạ là phần quan trọng nhất của bộ áo giáp Samurai. Ảnh: Public Domain

Phần quan trọng nhất của bộ áo giáp Samurai chính là mặt nạ và mũ. Đây cũng là cách tốt nhất để đe dọa kẻ thù khi tham chiến. Ngoài ra, do chiến binh khi tử trận có thể sẽ bị kẻ thù chặt lấy đầu làm chiến lợi phẩm.

Trong đó, phần mặt nạ được chế tác khả tỉ mỉ và công phu khi không những được làm từ sắt, lông thú, sơn mài mà còn được trang trí bằng sừng tê giác.

Các chiến binh Samurai có thể trở thành viên chức trong chính phủ hoặc "lính đánh thuê" kể từ thế kỷ 18, sau khi công việc của họ dần ít đi. Dù vậy, nhưng những bộ áo giáp đặc biệt này vẫn được chế tạo nhằm phục vụ cho những lễ hội hay được coi là vật thể hiện sự giàu có của các gia tộc. 

Do đó, những bộ áo giáp này còn được lưu giữ nhiều hơn cả các giáp chiến đấu từ thế kỷ 12. Tuy nhiên, chúng vẫn là một trong các "kho báu" cũng như "vật bất ly thân" đáng ngưỡng mộ của Samurai, những chiến binh đã đi vào lịch sử ở Nhật Bản.

Tham khảo ảnh/nguồn: Ancientorigins, Historyextra


Đọc tin tức mới báo Vietnamnet tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên