Khi nhà Thanh sụp đổ, hàng ngàn cung nữ, thái giám suốt đời chỉ biết phục tùng bên trong Tử Cấm Thành đã đi về đâu?

TAMMY |

Không còn cung điện nguy nga, các cung nữ, thái giám phục vụ hoàng thất sẽ đi đâu, làm gì?

Cuối thời nhà Thanh, tình hình chính trị rối ren, các cuộc nổi dậy nổ ra liên miên, chính quyền Đại Thanh chỉ tồn tại trên danh nghĩa. Năm 1912, vị hoàng đế cuối cùng của nhà Thanh - Phổ Nghi, chính thức thoái vị.

Hàng ngàn người cả đời chỉ biết sống và phục tùng hoàng thất bên trong Tử Cấm Thành giờ đây phải tìm một nơi khác để sinh sống, tìm một công việc khác để mưu sinh. Đó chính là các cung nữ, thái giám trong cung.

Thực tế, khi các cung nữ rời khỏi Cố Cung, mỗi người đã nhận được số tiền 100 đồng đại dương (thước đo tham khảo từ Sohu là tương đương 23.000 NDT ngày nay). Tuy vậy, dù cùng là cung nữ nhưng các cung nữ có xuất thân khác nhau rốt cuộc có những kết cục khác nhau.

Khi nhà Thanh sụp đổ, hàng ngàn cung nữ, thái giám suốt đời chỉ biết phục tùng bên trong Tử Cấm Thành đã đi về đâu? - Ảnh 1.

Nếu may mắn có xuất thân tốt, các cung nữ này có thể được gả vào gia đình danh giá. Ảnh: Sohu

Những cung nữ địa vị thấp, vì cảnh nghèo khó mà bị bán vào cung khi còn nhỏ, khi trở về quê hương với khoản tiền lớn cũng thường bị người ta siết nợ, lừa gạt hết tiền. Nhiều người phải sống trong cảnh lang thang, thậm chí bị ép trở thành gái mại dâm.

Những cung nữ có xuất thân tốt hơn thì không tới nỗi bi đát như vậy. 

Nếu còn trẻ tuổi, họ có thể được gả vào làm thê thiếp cho các gia đình giàu có. Cung nữ trẻ dù sao cũng trải qua quá trình huấn luyện chặt chẽ trong cung, tư chất thanh lịch, kiệm lời nên thường được các gia tộc lớn sủng ái.

Đối với các cung nữ lớn tuổi, họ có thể về quê hương làm công việc nhũ mẫu dạy dỗ tiểu thư nhà quyền quý, nhờ đó mà tích góp được chút tiền lúc về già.

Khi nhà Thanh sụp đổ, hàng ngàn cung nữ, thái giám suốt đời chỉ biết phục tùng bên trong Tử Cấm Thành đã đi về đâu? - Ảnh 3.

Các hoạn quan hết thời có thân phận cay đắng hơn nhiều. Ảnh: Sohu

So với các cung nữ nói trên, thái giám mới là những người thực sự đáng thương. Rời khỏi chốn hoàng cung, họ chỉ là những người tàn tật không có địa vị. 

Các thái giám đã sống trong cung từ rất lâu, khuyết tật trên cơ thể khiến tính cách của họ có chút quái dị, khi ra ngoài xã hội thì không được chào đón, thường bị người đời xa lánh.

Hoạn quan đều là người không con cái nên khi rời cung, họ sẽ lập những hội nhóm sống nương tựa vào nhau, giúp nhau lo chuyện ma chay sau này. Để tham gia các hội nhóm này, mỗi người phải đóng mức hội phí không hề thấp nên có nhiều thái giám không có tiền gia nhập hội, chỉ đành sống một mình trong cô độc, kiếm công việc tay chân đủ nuôi thân.

#HỎI NHANH ĐÁP GỌN

Bài viết tham khảo từ Sohu

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại