Khảo sát toàn cầu tiết lộ cảm xúc của tài xế nữ: Nhiều người không thích 'nửa kia' ngồi cạnh!

Nguyễn Kiên |

Cảm xúc của phái nữ hay những áp lực họ gặp phải khi ngồi trước vô lăng thật ra chưa bao giờ được xã hội quan tâm đúng mức, nghiên cứu của WWCOTY cho hay.

Một cuộc khảo sát toàn cầu về thói quen lái xe và cảm xúc của những người lái xe đã được tiến hành bởi các nhà sáng lập Giải thưởng Xe của năm do phái nữ bình chọn (WWCOTY). Cuộc khảo sát được thực hiện ở một số nước khắp 5 châu lục.

Hơn 90% số người tham gia khảo sát cho biết một chiếc ô tô riêng không chỉ là một phương tiện giao thông mà còn giúp họ có cảm giác độc lập hơn về bản thân, cũng như đẩy mạnh sự tự do cá nhân.

Chưa đến 50% phụ nữ lái xe được 'nửa kia' hướng dẫn 

43% phụ nữ tham gia khảo sát cho biết họ được hướng dẫn và nhận xét từ người chồng/người yêu của họ trong khi lái xe. Chi tiết hơn, con số này là 58% với nữ tái xế ở Mỹ Latin, nhưng tại châu Âu giảm xuống chỉ còn 41,17% ở Croatia và 28,57% ở Cộng hòa Séc. 

Đối với trường hợp tài xế là nam giới, tỷ lệ này là 52,94% trên toàn cầu, mặc dù cánh mày râu nhận ra rằng 86,27% trong số họ là người ngồi sau tay lái trên các chuyến đi cùng gia đình. Tỷ lệ nam giới nhận được đánh giá từ "nửa kia" ở Italia gần như là 100%, nhưng giảm xuống còn 42% ở Anh và 25% ở Đức.

Khảo sát toàn cầu tiết lộ cảm xúc của tài xế nữ: Nhiều người không thích nửa kia ngồi cạnh! - Ảnh 1.

Khi phụ nữ chán nản, không ai biết. Ảnh minh họa - Nguồn: Travel Off Path

Cần sự thấu hiểu từ "nửa kia"

Về cảm giác khi lái xe, số liệu khảo sát cho thấy có 14,47% trong số phụ nữ lái xe và 11,76% nam giới lái xe cho biết họ cảm thấy không thoải mái khi có "nửa kia" ngồi bên cạnh. 

Trong vấn đề này, con số từ Tây Ban Nha nổi bật hơn cả, với có 21,4% phụ nữ được khảo sát cảm thấy không thoải mái khi lái xe cùng bạn đời của họ. Ở Bỉ, con số này là 16,27%; ở Hoa Kỳ là 15%; và ở Bồ Đào Nha là 12,5%.

Khảo sát toàn cầu tiết lộ cảm xúc của tài xế nữ: Nhiều người không thích nửa kia ngồi cạnh! - Ảnh 2.

Khi họ khó chịu không ai hay. Ảnh minh họa - Nguồn: BestRide.com

Hầu hết cả nam và nữ đều thích "tự do" với chiếc xe

Cuộc khảo sát cũng cung cấp thêm thông tin, cho thấy rằng có đến 92,16% trong số các nam tài xế, và 94,89% các nữ tài xế thích một chiếc ô tô riêng khiến họ cảm thấy không bị phụ thuộc vào nửa kia, cũng như được tự do di chuyển theo ý mình. 

Đối với những người phụ nữ ngày nay, sở hữu một chiếc xe riêng mang lại cho họ nhiều lợi ích, chứ không đơn thuần là một phương tiện di chuyển. Xe riêng đưa đến cho họ sự tiện nghi, thoải mái, họ được trải nghiệm và phát triển bản thân theo cách chưa từng có trước đây.

Vai trò lớn của phụ nữ đối với việc xe hơi

Ngày nay, tại các đất nước tiên tiến trên thế giới, phụ nữ có đến 80% sức ảnh hưởng lên việc một chiếc xe có được mua hay không hoặc mẫu xe nào nên được lựa chọn, khảo sát cho hay. 

Bà Marta García, Giám đốc điều hành của WWCOTY, lý giải điều này: "Tỷ lệ nữ sinh ở các trường đại học trong khu vực phát triển. Lương, thưởng giữa hai giới cũng dần công bằng hơn, Ban lãnh đạo cấp cao ở các doanh nghiệp không chỉ có mỗi nam giới, và trong danh sách những người giàu nhất thế giới, không có gì lạ khi ngày càng có nhiều cái tên là phụ nữ". 

Bà cho biết thêm: "Một tương lai phát triển bền vững của ngành xe hơi và bình đẳng giới sẽ không thể thành hiện thực nếu không có sự đóng góp của chính những người phụ nữ". 

Khi lệnh cấm phụ nữ lái xe được gỡ bỏ ở Ả-Rập-Xê-Út (quốc gia cuối cùng trên thế giới còn cấm phụ nữ lái xe) vào ngày 24/06/2018, một trong những rào cản lớn nhất ngăn phụ nữ không được lái xe giờ đây đã được phá bỏ hoàn toàn. 

Phụ nữ ngày nay có quyền di chuyển trên phương tiện riêng, thoải mái tự do làm điều mình muốn, và được thể hiện niềm đam mê với xe hơi. Phụ nữ cần được bình đẳng hơn, có tiếng nói hơn, và sự thấu hiểu hơn từ phía nửa kia.

Theo WWCOTY

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại