Khám phá máy bay không người lái Primoco One 150 Luxembourg cung cấp cho Ukraine

Như Quỳnh |

Trang tin quân sự Army Recognition dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Luxembourg cho biết nước này đã chuyển giao cho Ukraine các thiết bị quân sự và phương tiện chiến đấu bao gồm xe chiến thuật HUMVEE, tên lửa dẫn đường NLAW, hệ thống nhìn đêm, tên lửa 122 mm cho BM-21 MLRS và súng máy hạng nặng 12,7 mm. Đặc biệt, trong đó có sự xuất hiện của 6 máy bay không người lái Primoco One 150 do Séc sản xuất.

Khám phá máy bay không người lái Primoco One 150 Luxembourg cung cấp cho Ukraine - Ảnh 1.

Primoco One 150 tại Triển lãm quốc phòng IDET ở Cộng hòa Séc, tháng 5/2019. Ảnh: Army Recognition

Primoco One 150 là máy bay không người lái (UAV) cỡ trung được phát triển và sản xuất bởi công ty Primoco UAV của Séc. UAV thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên cho các ứng dụng quân sự vào tháng 9/2020.

UAV này thực hiện các nhiệm vụ giám sát, trinh sát bảo vệ biên giới và các hoạt động tìm kiếm cứu nạn (SAR).

Khám phá máy bay không người lái Primoco One 150 Luxembourg cung cấp cho Ukraine - Ảnh 2.

Bản vẽ mô phỏng cấu tạo của Primoco. Ảnh: behance.net

UAV Primoco có trọng lượng cất cánh tối đa 150 kg, trong đó tải trọng tối đa là 30 kg; chiều dài 3,65 m; chiều cao 1,25 m và sải cánh 4,85 m. UAV có khung máy bay hoàn toàn bằng composite tương đối nhẹ, mang lại cho chúng tính cơ động cao.

Khám phá máy bay không người lái Primoco One 150 Luxembourg cung cấp cho Ukraine - Ảnh 3.

Động cơ Primoco 340. Ảnh: uav-stol.com

Primoco One 150 được trang bị động cơ pít-tông 340 với hai cánh quạt nằm ở phía sau thân máy bay, nhờ đó nó có thể bay ở độ cao 3.300 m và dải tốc độ hành trình từ 100 km/h đến 150 km/h. UAV có thời gian bay lên tới 15 giờ và tầm hoạt động tối đa 2.000 km.

Được biết, One 150 có khả năng bay hoàn toàn độc lập theo kế hoạch bay được lập trình sẵn, đồng thời hoạt động cả ngày lẫn đêm và trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Khám phá máy bay không người lái Primoco One 150 Luxembourg cung cấp cho Ukraine - Ảnh 4.

Điểm điều khiển máy bay không người lái của Primoco UAV. Ảnh: mil.in.ua

UAV cũng được trang bị hệ thống điện tử hàng không tiên tiến, hệ thống lái tự động và hệ thống liên lạc được mã hóa (hoạt động thông qua liên kết dữ liệu vệ tinh hoặc radio, cho phép nó truyền phát video HD trong thời gian thực).

Khám phá máy bay không người lái Primoco One 150 Luxembourg cung cấp cho Ukraine - Ảnh 5.

Ảnh chụp từ camera của Primoco UAV. Ảnh: mil.in.ua

Các thiết bị quan sát quang điện tử Epsilon HD (EO) cùng với thiết bị hồng ngoại (IR) cung cấp hình ảnh chất lượng cao trong điều kiện cả ngày lẫn đêm. Bên cạnh đó, hệ thống máy bay điều khiển từ xa (RPAS) có thể được gắn với cảm biến quang học đa phổ TK-7, cho phép tìm kiếm và đánh giá các vật thể trên mặt đất.

One 150 cũng được tích hợp với các radar tổng hợp NSP-3, NSP-5 và NSP-7 được lắp đặt ở bên trái của thân máy bay cho phép phát hiện các mục tiêu trong khu vực tầm nhìn hạn chế cũng như xác định tốc độ của các mục tiêu di động.

Khám phá máy bay không người lái Primoco One 150 Luxembourg cung cấp cho Ukraine - Ảnh 6.

Trạm điều khiển mặt đất và UAV Primoco. Ảnh: wikipedia

Primoco One 150 được trang bị theo tiêu chuẩn bao gồm: Hệ thống định vị toàn cầu GPS, hệ thống lái tự động, liên kết dữ liệu TELEM5 với tần số 900 MHz, trạm điều khiển mặt đất GCS03 và chương trình lập kế hoạch chiến lược VisionAir.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại