Khai quật ngôi mộ của hoàng tử được 3 đời vua Thanh yêu quý, chuyên gia lắc đầu: Không ổn rồi, phong tỏa lăng mộ!

Karry Trần |

Điều gì đã khiến các chuyên gia phải đưa ra quyết định như vậy?

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thời nhà Thanh, hoàng tộc không có quy định con trưởng nối ngôi vua cha, cho nên nội chiến giữa các a ca hòng đoạt ngôi thái tử diễn ra vô cùng khốc liệt. Nổi tiếng nhất là sự kiện "cửu tử đoạt đích" thời Khang Hy.

Khang Hy có rất nhiều con trai, trong đó, hoàng tử Dận Lễ là một trong những người được ông vô cùng yêu quý.

 Toàn đức toàn tài, được 3 đời vua yêu quý

Mẹ của Dận Lễ - Trần Thị chỉ là một cung nữ bình thường, nhờ được hoàng đế sủng hạnh mà sinh ra ông, rồi được phong làm một phi tần. Ông là hoàng tử thứ 17, khi sự kiện "cửu tử đoạt đích" diễn ra, ông vẫn còn rất nhỏ, cho nên tránh được tai họa về sau như một số người anh của mình.

Dưới chế độ giáo dục nghiêm khắc và bài bản của hoàng tộc, Dận Lễ sớm trở thành một người tài đức vẹn toàn, không những hiểu cầm kỳ thi họa, còn tinh thông chính trị, binh lược.

Hoàng tử Dận Lễ trong trên phim ảnh và trong bức tranh cổ thời Thanh. Ảnh: Sohu

Nhờ vào tính cách hòa mục của mình, nên dù tài năng sớm bộc lộ, Dận Lễ vẫn được hoàng huynh Ung Chính tin tưởng.

Sau khi lên ngôi, Ung Chính ngay lập tức phong Dận Lễ lên làm Quả Quân Vương, còn cho ông đảm nhận nhiều chức vụ quan trọng trong quân đội và cai quản khu vực các trấn biên cương. Không những vậy, Ung Chính còn giao cho Dận Lễ đảm nhiệm nhiều công việc mà bản thân không đích thân chủ trì được.

Trước khi Ung Chính mất, Dận Lễ được tin tưởng giao phó nâng đỡ cho vị hoàng đế tương lai – Càn Long. Tân hoàng đế cũng rất mực yêu quý và kính trọng người chú của mình.

Cuộc đời vinh quang và di hài thê thảm

Hoàng tử Dận Lễ mất khi còn rất trẻ, 38 tuổi. Sự ra đi sớm của ông khiến hoàng đế Càn Long vô cùng đau lòng. Hoàng đế lệnh cho hoàng tử cả Vĩnh Hoàng chủ trì việc tang lễ một cách chu đáo nhất, lại cho em trai mình là thân vương Hoằng Chiêm kế thừa tước vị của chú vì Dận Lễ không có con trai.

Cũng bởi được 3 đời hoàng đế yêu quý, kính trọng, cho nên lăng mộ của Dận Lễ cũng vô cùng xa hoa. 

Tuy nhiên, cũng giống như nhiều ngôi mộ hoàng tộc cùng thời, mộ của ông không chỉ bị trộm một lần mà còn là nhiều lần. Năm 1998, bọn trộm mộ còn dùng cả thuốc nổ để phá lăng mộ.

Cũng bởi vì lẽ đó, mà nhiều năm sau, khi các chuyên gia đến khảo sát lăng mộ của hoàng tử Dận Lễ, họ vô cùng đau lòng vì cảnh tượng tan tác trong mộ. Tất cả các đồ tùy táng đều không còn một chút nào, xương của chủ nhân bị rơi vãi khắp nơi, chỉ còn duy nhất chiếc quan tài xa hoa để biết rằng đó là ngôi mộ của một người có địa vị tôn quý. 

Khai quật ngôi mộ của hoàng tử được 3 đời vua Thanh yêu quý, chuyên gia lắc đầu: Không ổn rồi, phong tỏa lăng mộ! - Ảnh 4.

Lăng mộ Quả Quận Vương Dận Lễ tại Hà Bắc, Trung Quốc (Ảnh: Internet)

Đội khảo cổ đứng trước cảnh tượng này chỉ còn biết lắc đầu: "Không ổn rồi". Các chuyên gia vốn có ý định khôi phục lại lăng mộ này, song phát hiện các kiến trúc trong đó đã bị hư hại nghiêm trọng, hơn nữa còn bị nước ngầm xâm nhập, nên việc khôi phục là không khả thi.

Sau khi bàn bạc, các chuyên gia đã đưa ra một quyết định bất ngờ: Phong tỏa và đóng cửa vĩnh viễn lăng mộ để di cốt của vị hoàng tử được an nghỉ mãi mãi.

Có thể thấy, thay vì tìm cách đưa tro cốt hay linh cữu của người chết lên mặt đất, giữ nguyên hiện trạng ngôi mộ cũng là một cách để bảo quản ngôi mộ. Với hoàng tử Dận Lễ, đây là cách để hậu thế thể hiện sự tôn trọng với một nhân vật hoàng tộc có công với đất nước.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại