Khai quật chiếc nhẫn vàng 370 tuổi tôn vinh bá tước bị chặt đầu

Hà Thu |

Một nhà phát hiện kim loại ở Vương quốc Anh đã khai quật được một chiếc nhẫn vàng và pha lê 370 năm tuổi có thể được chế tác để vinh danh một bá tước bị chặt đầu trong thời kỳ nội chiến ở Anh.

Chiếc nhẫn vàng mảnh mai có đường kính 21,5 mm và được phủ một viên đá pha lê 12 mm có khắc nổi hai chữ cái được trang trí công phu bằng vàng. Chữ cái đó là JD (hoặc ID). 

Nếu chữ cái đầu tiên là "J", điều đó có thể có nghĩa là chiếc nhẫn này từng thuộc về James Stanley, Bá tước thứ 7 của Derby và Lord of Man, một người ủng hộ chính nghĩa Bảo hoàng trong Nội chiến Anh.

Allison Fox, người phụ trách khảo cổ tại Manx National Heritage, cho biết: “Các thư từ và tài liệu thời đó cho thấy ông ấy ký tên là J Derby, vì vậy chữ cái đầu JD sẽ phù hợp với ông ấy”. Hơn nữa, chiếc nhẫn rất tinh xảo cho thấy nó được làm cho hoặc đại diện cho một cá nhân có địa vị cao.

Nhà phát hiện kim loại Lee Morgan đã tìm thấy chiếc nhẫn ở phần phía nam của Đảo Man, một hòn đảo nằm giữa Vương quốc Anh và Ireland, vào tháng 12 năm 2020. Chiếc nhẫn chính thức được tuyên bố là "kho báu" - một nhãn hiệu dành cho các hiện vật đáp ứng một số tiêu chí khảo cổ học - bởi người điều tra các cuộc điều tra Isle of Man, Jayne Hughes, vào ngày 19/4/2021.

Hai vai của chiếc nhẫn, ở hai bên của pha lê, được trang trí bằng men đen. Các nhà khảo cổ đã xác định niên đại của nó vào cuối những năm 1600 và xác định nó là một chiếc nhẫn tang thời Stuart (1603-1714), một loại trang sức thường được đeo trong các đám tang để tưởng nhớ một người đã qua đời, thường mang tên viết tắt của họ.

James Stanley, còn được gọi là Nam tước Strange và Bá tước vĩ đại của Derby, đã ủng hộ sự nghiệp của Vua Charles I - người cai trị Anh, Scotland và Ireland từ năm 1625 cho đến năm 1649, khi ông bị hành quyết. Sự cai trị độc đoán của Charles không phù hợp với Nghị viện Anh, và sự thù địch đó cuối cùng đã dẫn đến một loạt các trận chiến được gọi là Nội chiến Anh (1642-1651).

Trong trường hợp này, chiếc nhẫn có khả năng được làm sau khi các Nghị sĩ hành quyết James Stanley vào tháng 10 năm 1651, chỉ vài năm sau khi Vua Charles I qua đời.

Ngày nay, có một tấm bia lịch sử trên Bolton Market Cross tại Churchgate ghi rằng "Năm 1651. James, Bá tước thứ bảy của Derby, bị chặt đầu gần vị trí này."

Vợ của James Stanley, Charlotte, Lady Derby, có thể đã đeo chiếc nhẫn tang để tưởng nhớ ông. Chiếc nhẫn vàng này sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Manx.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại