Khai quật bức tranh khảm tuyệt đẹp 1.600 năm tuổi bị chiến tranh tàn phá

Bích Diệp |

Các nhà khảo cổ học Syria đã phát hiện một bức tranh khảm tuyệt đẹp mô tả các vị thần thời La Mã có niên đại vào thế kỷ thứ tư sau Công nguyên.

Theo Tổng cục Cổ vật và Bảo tàng Syria (GDAM), bức tranh khảm được phát hiện dưới một tòa nhà ở thị trấn Rastan. Đây là nơi từng bị phiến quân nội chiến chiếm đóng cho đến năm 2018, trước khi quân đội chính phủ Syria giành lại quyền kiểm soát.

Khai quật bức tranh khảm tuyệt đẹp 1.600 năm tuổi bị chiến tranh tàn phá - Ảnh 1.

Bức tranh khảm từ thế kỷ thứ 4 sau Công nguyên được chế tác bằng những viên đá nhỏ, nhiều màu sắc. Ảnh: Louai Beshara / AFP qua Getty Images.

Bức tranh khảm dài 20m và rộng 6m, có niên đại từ thế kỷ thứ tư sau Công nguyên, khi Đế chế La Mã phương Tây tách ra từ Đế chế Đông La Mã hay còn gọi là Byzantine. Bức tranh được phát hiện trong tình trạng được bảo quản tốt. Nó được ghép cẩn thận từ những viên đá từ thời cổ đại đầy màu sắc, mỗi viên chỉ có kích thước 1,2 x 1,2 cm.

Tiến sĩ Humam Saad, Phó giám đốc khai quật và nghiên cứu khảo cổ tại GDAM, cho biết: “Chúng tôi không thể xác định tòa nhà này là gì vì chưa hoàn thành việc khai quật. Đó có thể là nhà tắm công cộng hay thứ gì khác”.

Theo Humam Saad, bức tranh là một phát hiện hiếm hoi, đồng thời là khám phá khảo cổ quan trọng nhất tại Syria kể từ khi cuộc nội chiến nổ ra vào năm 2011.

Khai quật bức tranh khảm tuyệt đẹp 1.600 năm tuổi bị chiến tranh tàn phá - Ảnh 3.

Bức tranh khảm không phải là lâu đời nhất nhưng hoàn chỉnh và hiếm có nhất. Ảnh: Louai Beshara / AFP qua Getty Images.

Bức tranh khảm bao gồm các mô tả về “Chiến tranh thành Troy”, một cuộc chiến huyền thoại xảy ra giữa quân Hy Lạp và quân Troy ở thành Troy cổ đại (Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay). Bên cạnh đó, bức tranh còn có á thần La Mã Hercules và thần biển Neptune cùng với 40 tình nhân của ông.

Dù có ý nghĩa lịch sử quan trọng nhưng không nhiều cuộc khai quật được thực hiện tại Rastan trong suốt 11 năm qua. Nhiều hiện vật của Syria thậm chí đã bị phá hủy do xung đột vũ trang.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại