Khách quốc tế qua cảng hàng không tăng gần 500%

VTV |

6 tháng đầu năm, thị trường hàng không phục hồi mạnh mẽ, đặc biệt với thị trường hàng không quốc tế.

Theo thống kê của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), sản lượng vận chuyển, khai thác về chuyến bay và hành khách tại các cảng hàng không đều tăng. Sản lượng hành khách đạt hơn 56,8 triệu, tăng 29,2% so với cùng kỳ năm trước.

Đáng chú ý, hành khách quốc tế đạt gần 15 triệu, tăng hơn 493%. Hành khách trong nước đạt gần 42,4 triệu, tăng 2%.

Các chuyên gia cho rằng, sự hồi phục về sản lượng hành khách quốc tế do chính sách mở cửa của các quốc gia, trong đó có hồi phục của thị trường Đông Bắc Á. Tuy nhiên, sản lượng hành khách trong nước chỉ tăng 2% so với cùng kỳ 2022, là mức tăng trưởng khá thấp.

Trong 6 tháng đầu năm, chất lượng dịch vụ tại các cảng hàng không đã được nâng cao. Đáng chú ý, các cảng hàng không, nhất là các cảng hàng không quốc tế lớn như Tân Sơn Nhất, tình trạng ùn tắc đã được cải thiện rõ rệt trong các đợt cao điểm nhờ chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan trong việc điều phối hoạt động khai thác.

Bên cạnh đó, công tác chuyển đổi số cũng tích cực được triển khai. Hiện nay, việc triển khai thí điểm xác thực CCCD gắn chip và ứng dụng công nghệ sinh trắc học vào làm thủ tục toàn trình cho hành khách đi tàu bay đã hoàn tất.

ACV thông tin, hiện đã khảo sát và đang phối hợp lên phương án chi tiết thu phí tự động không dừng cho các cảng hàng không quốc tế: Đà Nẵng, Phú Bài và Cát Bi.

Thời gian tới, lãnh đạo ACV yêu cầu các cảng hàng không, các đơn vị tiếp tục làm tốt công tác khai thác đợt cao điểm hè 2023; bảo đảm an ninh, an toàn và chất lượng dịch vụ; bố trí, sắp xếp nhân lực và động viên người lao động hoàn thành tốt công tác đảm bảo khai thác.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại