Kết luận vụ văn phòng huyện nợ tiền tiếp khách hàng tỷ đồng

Cảnh Huệ |

Liên quan đến vụ dân tố Văn phòng HĐND – UBND huyện nợ hàng tỷ đồng tiền ăn uống tiếp khách, UBND huyện Tương Dương (Nghệ An) mới đây, đã công bố kết luận thanh tra về công tác quản lý tài chính tại văn phòng của huyện này.

Theo Kết luận thanh tra về việc thanh tra công tác quản lý tài chính tại Văn phòng HĐND-UBND huyện Tương Dương (Nghệ An) do Chủ tịch UBND huyện Tương Dương Phan Đức Sơn ký, số liệu thanh tra về thu chi ngân sách từ năm 2011-2015 do văn phòng lập đều có số dư chuyển năm sau, không thấy số liệu phản ánh thiếu nguồn kinh phí để phục vụ cho hoạt động của văn phòng.

Tuy nhiên, qua đối chiếu, thanh tra huyện Tương Dương đã phát hiện các sai phạm: Toàn bộ hồ sơ chứng từ thu chi ngân sách cả năm 2011 và từ tháng 1/2015 đến tháng 7/2015 chưa tìm thấy để cung cấp cho đoàn thanh tra; Hàng năm, văn phòng không lập báo cáo, tờ trình đề nghị phòng Tài chính – Kế hoạch huyện thẩm định quyết toán ngân sách theo quy định của Luật ngân sách; Không có biên bản thẩm định quyết toán hàng năm của phòng Tài chính – Kế hoạch huyện; Không có báo về các khoản nợ phải trả với lãnh đạo huyện;

Có nhiều chứng từ thanh toán tiền tiếp khách không ghi rõ số lượng khách, không thể hiện rõ nội dung đoàn đến làm việc, công tác, định mức chi, không có hóa đơn chi tiết kèm theo. Có nhiều chứng từ thanh toán năm 2015 bị tẩy xóa, chi trùng nội dung… với tổng số tiền sai phạm là 173.425.000 đồng; Chứng từ thanh toán tiền thuê phương tiện không đúng quy định, không thể hiện người sử dụng phương tiện, chỉ có hợp đồng và thanh lý hợp đồng với chủ phương tiện, không có hóa đơn, giá thuê quá cao so với thực tế, không có ký duyệt của lãnh đạo với tổng số tiền sai phạm là 195.004.000 đồng; Văn phòng đang nợ tạm ứng tiền mặt, số tiền 200 triệu đồng thuộc nguồn kinh phí hoạt động của Hội đồng nhân dân huyện năm 2015, kế toán chưa thanh toán với kho bạc huyện.

Trong kết luận chỉ rõ, các sai phạm nêu trên, trách nhiệm trước hết thuộc về lãnh đạo văn phòng, trực tiếp là chủ tài khoản và kế toán văn phòng từ năm 2011-2015; không lập biên bản thẩm tra quyết toán hàng năm đối với đơn vị dự toán, trách nhiệm thuộc về lãnh đạo phòng Tài chính – Kế hoạch.

Kết luận vụ văn phòng huyện nợ tiền tiếp khách hàng tỷ đồng - Ảnh 1.

Bản ghi chép của người dân cung cấp với P/V.

Về việc tạm ứng kinh phí của cán bộ công chức tại đơn vị thì theo báo cáo của ông Quang Văn Đặng (nguyên chánh văn phòng) và ông Nguyễn Văn Tỷ (kế toán giai đoạn 2011-2015), tổng số tiền cán bộ công chức cơ quan văn phòng HĐND – UBND huyện tạm ứng chưa thanh toán là 3.520.668.000 đồng.

Tuy nhiên, qua thanh tra xác nhận của kho bạc huyện không thấy phản ánh số liệu dư nợ tạm ứng, mặt khác cân đối nguồn thu và các khoản chi hàng năm của Văn phòng không thể hiện số tiền tạm ứng nêu trên, không có phiếu chi tạm ứng chưa thanh toán.

Vì vậy, không có cơ sở để kết luận cán bộ, CNVC của UBND huyện đang nợ tạm ứng chưa thanh toán số tiền trên với cơ quan văn phòng HĐND-UBND huyện.

Riêng về các khoản nợ chưa thanh toán từ năm 2011-2015 thì theo số liệu báo cáo ngày 21/5/2018 của ông Quang Văn Đặng, ông Nguyễn Đình Khôi, ông Nguyễn Văn Tỷ, tổng số nợ các đơn vị, cá nhân là 6.101.355.000 đồng.

Trong đó, số nợ còn lại chưa thanh toán là 4.764.386.000 đồng. Qua thanh tra, tổng số nợ thực tế là 5.147.899.000 đồng, số nợ còn lại chưa thanh toán là 713.416.000 đồng.

Kết luận vụ văn phòng huyện nợ tiền tiếp khách hàng tỷ đồng - Ảnh 2.

UBND huyện Tương Dương nơi xảy ra vụ việc.

Từ những sai phạm nêu trên, UBND huyện Tương Dương kiến nghị biện pháp xử lý, cụ thể về xử lý hành chính: Giao lãnh đạo Văn phòng HĐND-UBND huyện tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và đề xuất xử lý nghiêm đối với tập thể, lãnh đạo văn phòng giai đoạn 2011-2015; giao lãnh đạo phòng Tài chính – Kế hoạch tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể lãnh đạo phòng giai đoạn 2011-2015; giao thanh tra huyện tham mưu đề xuất hình thức xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi tẩy xóa một số chứng từ thanh toán trong năm 2015, lập chứng từ chi trùng nội dung của phiếu chi khác đối với ông Nguyễn Văn Tỷ, lập chứng từ tiền thuê phương tiện không đúng quy định đối với cá nhân ông Quang Văn Đặng, ông Nguyễn Văn Tỷ.

UBND huyện Tương Dương giao Thanh tra huyện tham mưu Chủ tịch huyện thu hồi đối với cá nhân ông Nguyễn Văn Tỷ (kế toán) và bà Vi Thị Hương (thủ quỹ) số tiền 173.425.000 đồng nộp trả ngân sách do lập một số chứng từ chi thanh toán không đúng quy định dẫn tới sai phạm; Thu hồi đối với ông Quang Văn Đặng, ông Nguyễn Văn Tỷ, bà Vi Thị Hương số tiền 195.004.000 đồng do lập hồ sơ chứng từ thanh toán thuê xe không đúng quy định.

Giao văn phòng HĐND-UBND huyện tiếp tục bố trí nguồn kinh phí từ nguồn tiết kiệm chi của đơn vị để thanh toán dứt điểm trong năm 2019 đối với các khoản nợ cho các đơn vị, cá nhân với số tiền 713.416.000 đồng; giao ông Nguyễn Văn Tỷ cung cấp hồ sơ, chứng từ đang nợ tạm ứng tiền mặt số tiền 200 triệu đồng thuộc nguồn kinh phí hoạt động của HĐND huyện năm 2015, phối hợp với văn phòng HĐND – UBND huyện thực hiện thanh toán tạm ứng với kho bạc huyện theo quy định.

Chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra xem xét xử lý hành vi có dấu hiệu tội phạm kinh tế do không cung cấp hồ sơ, chứng từ kế toán năm 2011 và từ tháng 1 đến tháng 7/2015 cho đoàn thanh tra đối với ông Quang Văn Đặng, ông Lê Văn Hùng (kế toán năm 2011) và ông Nguyễn Văn Tỷ theo quy định của pháp luật.

Trước đó, báo Tiền Phong nhận được đơn thư của người dân trên địa bàn huyện Tương Dương về việc Văn phòng huyện này nợ tiền ăn uống với số tiền hàng tỷ đồng nhưng chưa thanh toán hết. Sau khi báo phản ánh, Bí thư tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh chỉ đạo làm rõ, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại