Keo siêu khỏe giữ được khối lượng lên tới hơn 130kg

Khắc Nam |

Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge (ORNL), Mỹ, vừa cho ra đời loại keo chịu nhiệt tốt, giữ được khối lượng lên tới 136kg, vượt xa nhiều keo dính thương mại hiện có.

Keo siêu khỏe giữ được khối lượng lên tới hơn 130kg - Ảnh 1.

Loại keo này dùng polyme để biến một loại nhựa gia dụng thông thường thành chất kết dính có thể tái sử dụng với sự kết hợp hiếm có giữa độ bền và dẻo, tạo ra vật liệu duy nhất chịu tải nặng, chịu căng thẳng và nhiệt độ cao, đồng thời liên kết thuận nghịch với các bề mặt như kính, nhôm và thép...

Trong nghiên cứu công bố trên tạp chí Science Advances, Tomonori Saito ở ORNL và cộng sự cho biết, nhóm sử dụng một loại nhựa gia dụng có tên SEBS, có trong nhiều vật dụng sinh hoạt hàng ngày. SEBS dễ gia công nhưng không được thiết kế cho mục đích làm keo. Sau đó, nhóm đề tài đã sửa đổi cấu trúc hóa học của SEBS bằng liên kết chéo giúp nó khỏe và ổn định hơn. Các este boronic được sử dụng để kết hợp SEBS với các hạt nano silica, hoặc SiNP, vật liệu độn được sử dụng để tăng cường các polyme.

Sự kết hợp này tạo ra một vật liệu tổng hợp boronic ester-SiNP liên kết chéo mới với độ bền cao, kết dính tốt hơn nên có thể dùng cho xe hơi, hàng không vũ trụ hay cho ngành xây dựng. Trong mẫu thí nghiệm 1cm2 có thể chịu được nhiệt độ từ -30 độ đến 200 độ C, giữ được khối lượng lên tới 136kg.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại