Kênh Bà Lý Vlog sau 1 năm bị tố đạo nhái Bà Tân Vlog: Vẫn copy y nguyên nhưng có thể kiếm tới hàng trăm triệu mỗi tháng?

CHUYỆN CŨ BỎ QUA |

Sau 1 năm kể từ khi bị tố đạo nhái Bà Tân Vlog, kênh Bà Lý Vlog giờ ra sao?

Dù vướng nhiều lùm xùm, bị “vạ lây” bởi cậu con trai Hưng Vlog thì vẫn không thể phủ nhận sức ảnh hưởng của Bà Tân Vlog - một trong những hiện tượng mạng thành công bậc nhất Việt Nam, khởi xướng trào lưu người cao tuổi làm YouTube, đem đến niềm vui thường nhật cho các cụ trong thời buổi công nghệ.

Giữa năm 2020, khi Bà Tân Vlog có dấu hiệu giảm nhiệt nhẹ thì trên YouTube và TikTok bỗng dưng xuất hiện một kênh bị cho là đạo nhái bà Tân trắng trợn trên nhiều phương diện. Đó là kênh Bà Lý Vlog .

Nổi lên vì quá giống kênh Bà Tân Vlog

Kênh Bà Lý Vlog sau 1 năm bị tố đạo nhái Bà Tân Vlog: Vẫn copy y nguyên nhưng có thể kiếm tới hàng trăm triệu mỗi tháng? - Ảnh 1.

Kênh Bà Lý Vlog được thành lập từ tháng 6/2020, nổi lên vì… quá giống Bà Tân Vlog

Hiếm có thể tìm thấy điểm “độc nhất” trên kênh Bà Lý Vlog, thay vào đó là từ tên kênh, câu chào, câu giới thiệu cho đến cách làm clip, làm đồ ăn, hình ảnh thumb, tiêu đề trên kênh YouTube Bà Lý Vlog đều thấy “một bầu trời copy” Bà Tân Vlog. Nói khách quan thì đây là một sự sao chép không hơn không kém!

Kênh Bà Lý Vlog sau 1 năm bị tố đạo nhái Bà Tân Vlog: Vẫn copy y nguyên nhưng có thể kiếm tới hàng trăm triệu mỗi tháng? - Ảnh 2.

Câu chào của Bà Lý Vlog cũng là mượn từ câu nói “huyền thoại” của Bà Tân Vlog: “Xin chào tất cả các cháu đã quay trở lại kênh của Bà Tân Vlog. Các cháu ơi, hôm nay bà lại tiếp tục làm clip”

Thời điểm đó, sự xuất hiện của Bà Lý Vlog đã tạo nên cuộc tranh cãi lớn, nhiều cư dân mạng chỉ trích, ném đá vì kênh bà Lý có những điểm vay mượn quá rõ nét từ bà Tân.

Xa hơn, một bộ phận còn phê phán vì sự “nghèo nàn” trong sáng tạo của những người làm YouTube Việt Nam. Bên cạnh đó, không ít ý kiến chê trách trực tiếp người đứng sau kênh Bà Lý Vlog (được cho là con trai bà Lý) vì đã sử dụng hình ảnh của người mẹ câu like, câu view, hứng gạch đá từ dân mạng.

Cuộc sống ngoài đời của Bà Lý Vlog

Thực chất, bà Lý có cuộc sống mưu sinh khá vất vả. Người phụ nữ U60 hàng ngày bán cơm lam ở một khu du lịch gần Hà Nội. Vài lần có người đã bắt gặp và tới hỏi han Bà Lý Vlog. Ngoài đời bà khá giản dị, có chút ngại ngùng khi được nhận ra.

Kênh Bà Lý Vlog sau 1 năm bị tố đạo nhái Bà Tân Vlog: Vẫn copy y nguyên nhưng có thể kiếm tới hàng trăm triệu mỗi tháng? - Ảnh 3.
Kênh Bà Lý Vlog sau 1 năm bị tố đạo nhái Bà Tân Vlog: Vẫn copy y nguyên nhưng có thể kiếm tới hàng trăm triệu mỗi tháng? - Ảnh 4.

Một nhóm khách nhận ra và hỏi han bà Lý, bà chỉ cười trừ, thoăn thoắt mời khách

Một anh tài xế nọ đi qua quầy hàng của bà Lý trong ngày mưa gió, anh quyết định mua ủng hộ bà khá nhiều cơm lam. Chứng kiến hình ảnh ngoài đời này của bà, nhiều người có cái nhìn khác, thương cảm cho cuộc sống mưu sinh vất vả của bà Lý… (Nguồn: @minhhieb)

Từng tuyên bố dừng làm vlog nhưng rồi quay lại sau... 2 ngày

Khoảng 1 tháng sau khi được chú ý vì đạo nhái bà Tân, Bà Lý Vlog có lần từng tuyên bố ngừng làm clip vì thiếu kinh phí. Nhưng rồi kênh của bà cũng hoạt động trở lại chỉ trong vòng… 2 ngày sau đó.

Kênh Bà Lý Vlog sau 1 năm bị tố đạo nhái Bà Tân Vlog: Vẫn copy y nguyên nhưng có thể kiếm tới hàng trăm triệu mỗi tháng? - Ảnh 5.

Nói về lý do cho sự trở lại, bà Lý trần tình: “Các cháu ơi, hôm trước bà có đăng một video xin nghỉ làm YouTube, lúc nào có kinh phí bà lại làm. Thế nhưng nhiều cháu không xem hết video lại bảo bà xin nghỉ làm YouTube, tuy nhiên không phải thế các cháu ạ, bây giờ bà không có tiền thì bà nghỉ, chứ không phải nghỉ một năm, một tháng hay bao nhiêu ngày. Hai hôm sau, bà đi bán cơm lam lại có một ít tiền nên bà lại tiếp tục làm clip”.

Vì sự kiện này mà nhiều netizen có ấn tượng vốn đã xấu, lại càng thêm xấu về bà Lý, cho rằng bà và con cái đã “lươn lẹo”, lừa khán giả để thu hút sự chú ý. Sau vụ việc đó, kênh bà Lý đã bị giảm lượt xem đáng kể. Những chiêu trò sau đó như vụ làm cơm lam không đeo bao tay cũng chỉ rộ lên trong quãng thời gian ngắn rồi chìm dần.

Ngày nay

1 năm kể từ lần nổi lên vì đạo nhái bà Tân, kênh Bà Lý Vlog vẫn tiếp tục được duy trì. Tuy nhiên, kênh đã có sự thay đổi rõ rệt: các clip được đăng với tần suất thấp hơn, view cũng giảm thê thảm. Ngoài những sự “thay đổi” đó, về mặt nội dung và hình thức thì “nguyễn y vân”: vẫn là các món ăn đơn giản, cách nói chuyện, xây dựng kịch bản, hình ảnh vẫn dấp dáng hình ảnh bà Tân như 1 năm trước đây.

Kênh Bà Lý Vlog sau 1 năm bị tố đạo nhái Bà Tân Vlog: Vẫn copy y nguyên nhưng có thể kiếm tới hàng trăm triệu mỗi tháng? - Ảnh 6.

Thời điểm được chú ý năm ngoái, bà Lý ra clip đều đặn khoảng 5 clip/tuần, giờ chỉ còn 1 clip/tuần, có khi còn lâu hơn

Kênh Bà Lý Vlog sau 1 năm bị tố đạo nhái Bà Tân Vlog: Vẫn copy y nguyên nhưng có thể kiếm tới hàng trăm triệu mỗi tháng? - Ảnh 7.

View giảm rõ rệt. Nhờ “hiệu ứng copy” năm ngoái, các clip của bà Lý cũng đạt trên 50k view, có clip lên đến hàng trăm nghìn, nhưng giờ chỉ quanh mốc 10k - 20k

Người xem giảm, người bình luận cũng thưa thớt. Tuy có dân mạng dành lời khen cho sự dân dã của bà, cũng vẫn có người thi thoảng nhắc lại việc sao chép bà Tân vì các đặc điểm quá rõ thấy. Từ trước đến nay, kênh Bà Lý Vlog vẫn luôn cài đặt chế độ ẩn lượt theo dõi.

Nhưng khi tìm kiếm trên Social Blade - một trang web theo dõi, thống kê, phân tích các nền tảng MXH thì kênh Bà Lý Vlog hiện có hơn 79k lượt subs và hơn 6 triệu lượt xem tổng kênh.

Kênh Bà Lý Vlog sau 1 năm bị tố đạo nhái Bà Tân Vlog: Vẫn copy y nguyên nhưng có thể kiếm tới hàng trăm triệu mỗi tháng? - Ảnh 8.

Dù tần suất và view clip giảm nhưng theo Social Blade, nếu kênh Bà Lý Vlog bật chức năng kiếm tiền thì có thể thu về từ 1.500 - 24.200 USD/tháng, tương đương với 34 triệu - 550 triệu/tháng

Không rõ kênh Bà Lý Vlog có bật chức năng kiếm tiền hay không nhưng xét về mặt chất lượng, một kênh không quá đặc sắc, được xây dựng từ ý tưởng vay mượn khó có thể nhận được sự ủng hộ về lâu về dài từ dân mạng. Trước đây, đã nhiều lần khán giả góp ý bà Lý và con trai nên thay đổi hướng đi, hoặc ngừng làm YouTube, thay vì liên tục làm “trò lố”, copy.

Nguồn: Tổng hợp

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại