Kế hoạch điên rồ của Mỹ: Tạo ánh sáng mạnh nhất hành tinh, gấp 1 tỷ lần so với Mặt Trời

Nguyễn Hằng |

Các nhà khoa học Mỹ sử dụng máy laser để tạo ra ánh sáng siêu mạnh trên Trái Đất, được cho là gấp 1 tỷ lần so với ánh sáng Mặt Trời.

Cụ thể, các nhà khoa học tại Đại học Nebraska-Lincoln (UNL), Mỹ đã chiếu máy phát laser có cường độ cực mạnh tên là Diocles vào electron lơ lửng trong khí Heli. Kết quả của thí nghiệm hết sức bất ngờ với ánh sáng thu được mạnh hơn một tỷ lần so với Mặt Trời

Kế hoạch điên rồ của Mỹ: Tạo ánh sáng mạnh nhất hành tinh, gấp 1 tỷ lần so với Mặt Trời - Ảnh 1.

Thí nghiệm cho thấy thay đổi sự tán xạ của ánh sáng. Ảnh: UNL

Điều này có thể tạo ra bước đột phá trong lĩnh vực y tế như chụp X-quang 3D an toàn với độ nhạy cao. Bên cạnh đó, kết quả nghiên cứu có thể giúp ích rất nhiều trong việc rà quét của các hệ thống an ninh.

Theo chia sẻ của các nhà khoa học, mục đích ban đầu của thí nghiệm này chỉ là nghiên cứu về cách photon từ laser phân tán rải rác nhằm quan sát sự tán xạ ánh sáng trong phạm vi có thể nhìn thấy.

Tuy nhiên, trong thí nghiệm này, số lượng photon phân tán cao, rải rác lên tới gần 1.000 hạt cùng lúc, tạo ra kết quả bất ngờ, nằm ngoài dự liệu của các nhà khoa học.

Giáo sư Donald Umstadter ở Phòng thí nghiệm Áng sáng Cực hạn của Đại học UNL cho biết: "Khi thu được ánh sáng mạnh ngoài sức tưởng tượng này, chúng tôi nhận thấy sự thay đổi về bản chất của hiện tượng tán sắc, điều cơ bản giúp ta nhìn thấy mọi vật.

Nó giống như mọi thứ xuất hiện trông khác đi khi bạn điều chỉnh độ sáng của đèn, khiến chúng không giống như bạn thường gặp".

Khi vượt quá một ngưỡng nhất định, độ sáng của tia laser sẽ làm biến đổi góc, hình dáng và bước sóng của ánh sáng tán sắc.

Giáo sư Umstadter cho biết thêm: "Trong thí nghiệm, ánh sáng làm thay đổi hình dáng của vật thể. Ánh sáng phát ra ở những góc khác nhau, với những màu sắc khác nhau và tùy thuộc vào độ sáng".

Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Photonics, một hiệu ứng khác khi nhiều photon phân tán cùng lúc là sự hình thành tia X với những đặc tính riêng biệt.

Kế hoạch điên rồ của Mỹ: Tạo ánh sáng mạnh nhất hành tinh, gấp 1 tỷ lần so với Mặt Trời - Ảnh 2.

Ánh sáng siêu mạnh thu được có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Ảnh: UNL

Chùm laser bắn vào electron tạo ra những tia X rất mạnh, nhưng chúng chỉ tồn tại trong khoảng thời gian ngắn ngủi và được lưu giữ bên trong dải năng lượng hẹp.

Các nhà khoa học cho hay, loại tia X này có thể ứng dụng trong việc tạo thành nền tảng cho việc chụp X-quang 3D có độ nhạy cao, nhằm để theo dõi các khối u hoặc thiết lập bản đồ phân tử của vật liệu nano.

Các nhà vật lý cũng có thể sử dụng tia X giống như là một máy ảnh để chụp nhanh lại những chuyển động của các electron hoặc phản ứng hóa học. Đặc biệt, tia X còn có một ứng dụng tiềm năng khác đó là phát hiện mối đe dọa ở các trạm kiểm soát an ninh.

Các nhà vật lý cũng có thể sử dụng tia X trên như một máy ảnh siêu nhanh để chụp chuyển động electron hoặc phản ứng hóa học. Một ứng dụng tiềm năng khác là phát hiện ra những mối đe dọa "phức tạp" ở các trạm kiểm soát an ninh.

Nguồn: Dailymail, Independent

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại