Kế hoạch của ông Hun Sen sau khi nhường ghế thủ tướng cho con trai

Bình Giang |

Thủ tướng Campuchia Hun Sen vừa chính thức xác nhận sẽ không tiếp tục vị trí hiện nay và con trai ông - Tiến sĩ Hun Manet – sẽ trở thành người đứng đầu chính phủ từ ngày 22/8.

Kế hoạch của ông Hun Sen sau khi nhường ghế thủ tướng cho con trai - Ảnh 1.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen (trái) và con trai Hun Manet. (Ảnh: Khmer Times)

“Hun Manet sẽ bắt đầu đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng Vương quốc Campuchia từ ngày 22/8/2023”, ông Hun Sen cho biết trong một tuyên bố đặc biệt trên Đài Truyền hình Quốc gia Campuchia (TVK) chiều 26/7.

“Kể từ khi tôi đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng vào ngày 14/1/1985 cho đến ngày 22/8/2023, tôi đã tại vị được 14.099 ngày, tương đương 2.014 tuần hoặc 463 tháng hoặc 38 năm 7 tháng 8 ngày”, ông nói.

Ông Hun Sen cho biết, sau khi từ chức, ông sẽ tiếp tục sự nghiệp chính trị với tư vai trò Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), nghị sĩ của Quốc hội và Chủ tịch Hội đồng Cơ mật Tối cao của Nhà vua, và Chủ tịch Thượng viện sau cuộc bầu cử Thượng viện vào ngày 25/2/2024.

“Vì vậy, tôi sẽ tiếp tục có cơ hội phục vụ nhân dân, giúp chính phủ giữ gìn hòa bình, an ninh, trật tự và đóng góp cho sự phát triển của đất nước, cũng như hỗ trợ Quốc vương khi Ngài vắng mặt”, ông nói.

“Tôi sẽ không can thiệp vào công việc của tân Thủ tướng hay chính phủ mới, có sự tách biệt rõ ràng giữa cơ quan lập pháp và hành pháp”, ông khẳng định.

Kế hoạch của ông Hun Sen sau khi nhường ghế thủ tướng cho con trai - Ảnh 2.

Bức ảnh ông Hun Manet và con trai trên trang Facebook cá nhân.

Các quan chức cấp cao khác, như Chủ tịch quốc hội Heng Samrin, Phó Thủ tướng – Bộ trưởng Nội vụ Sar Kheng, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Tea Banh, và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quan hệ và Thanh tra Quốc hội Men Sam An cũng sẽ được bổ nhiệm làm thành viên của Hội đồng Cơ mật Tối cao của Nhà vua.

Từ tháng 12/2021, Tiến sĩ Hun Manet, hiện là Phó Tổng Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Hoàng gia Campuchia và Tư lệnh Quân đội Hoàng gia Campuchia, đã nhận được sự ủng hộ của CPP để trở thành thủ tướng kế nhiệm.

Ông Hun Manet, sinh ngày 20/10/1977, đã kết hôn, có hai con gái và một con trai.

Theo Khmer Times

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại