Kẻ cầm đầu băng móc túi ở khu vực Suối Tiên lấy tiền bao trai

Minh Thắng |

Kẻ cầm đầu băng móc túi ở khu vực Suối Tiên lấy tiền bao trai
Kẻ cầm đầu băng móc túi ở khu vực Suối Tiên lấy tiền bao trai
Công an đọc lệnh bắt Quách Chinh Nhân

Sau 4 ngày truy xét, hôm 20- 10, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an quận Thủ Đức, TPHCM đã bắt được 5 đối tượng có vai trò chủ chốt trong băng móc túi hành khách đi xe buýt trước Khu du lịch (KDL) Suối Tiên (P.Linh Trung, Q.Thủ Đức).

Trong đó, đối tượng cầm đầu có biệt danh “Siêu nhân” đã khai nhận hành vi phạm tội cùng đồng bọn. Điều đáng nói, trước đó gã này đã bị công an bắt nhưng chỉ bị xử phạt hành chính vì hành vi chưa đủ chịu trách nhiệm hình sự.

Công an đưa Sen đi khám xét nơi ở và khám xét nơi ở của Nhân tại huyện Hóc Môn

NHỮNG HÀNH VI MANH ĐỘNG

Đến thời điểm này, các đối tượng đã bị bắt gồm: Quách Chinh Nhân (tự “Siêu nhân”, SN 1972, ngụ xã Bà Điểm, H.Hóc Môn), Bùi Văn Vinh (tự “râu Anh”, SN 1987, TT.Vĩnh An, H.Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai), Dương Thị Sen (tự “Gái vọng”, SN 1965, quê Q.Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng), Đỗ Thị Hạnh (SN 1942, quê Hải Phòng) và Trần Văn Điệp (SN 1983, ngụ P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức).

Theo Công an quận Thủ Đức, các đối tượng trên liên quan đến băng móc túi hành khách đi xe buýt trước KDL Suối Tiên mà báo chí phản ánh trong thời gian qua.

Trong đó, Nhân “Siêu nhân” có vai trò cầm đầu, đã có tiền án, tiền sự; riêng Điệp bị bắt để điều tra vì liên quan đến việc tiếp tay tiêu thụ tài sản do các đối tượng móc túi của người dân.

Đại diện Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Thủ Đức cho biết, sau khi mạng xã hội và báo chí đưa tin về băng móc túi trước KDL Suối Tiên thì các đối tượng giải tán, bỏ trốn ở nhiều địa phương nên việc truy bắt gặp rất nhiều khó khăn.

Trinh sát đã chia làm nhiều mũi để đến H.Hóc Môn (TPHCM), H.Vĩnh Cửu (Đồng Nai) và nhiều nơi khác bắt giữ các đối tượng.

Kẻ cầm đầu băng móc túi ở khu vực Suối Tiên lấy tiền bao trai - Ảnh 1.
Kẻ cầm đầu băng móc túi ở khu vực Suối Tiên lấy tiền bao trai - Ảnh 2.
Kẻ cầm đầu băng móc túi ở khu vực Suối Tiên lấy tiền bao trai - Ảnh 3.
Kẻ cầm đầu băng móc túi ở khu vực Suối Tiên lấy tiền bao trai - Ảnh 4.

Các đối tượng trong băng nhóm

Bước đầu điều tra, nhóm này đã khai nhận hành vi dàn cảnh móc túi hành khách từ nhiều tháng nay trước cổng KDL Suối Tiên do Nhân “Siêu nhân” cầm đầu. Chúng lợi dụng số đông để tiếp cận hành khách khi lên xe buýt rồi trà trộn, chen lấn, xô đẩy để móc túi.

Sau khi lấy được tài sản, các đối tượng nhanh chóng chuyền tay nhau để nạn nhân không định hướng được tài sản của mình do người nào lấy trộm. Sau đó, tài sản được giao cho Hạnh (sống lang thang, bán nước dạo tại khu vực bến xe buýt từ nhiều năm nay) cất giữ.

Mỗi ngày, Nhân “Siêu nhân” gọi điện cho đồng bọn rồi đón xe buýt từ nơi ở tại xã Bà Điểm, H.Hóc Môn đến khu vực trước KDL Suối Tiên để cùng gặp đồng bọn.

Sau khi tụ tập khoảng 20 tên, trong đó có nhiều đối tượng là anh em ruột, chúng đeo khẩu trang che kín mặt rồi ngồi trong quán nước vỉa hè của Hạnh cùng bàn bạc, chờ cơ hội.

Vào những buổi chiều, khi nhiều khách chơi trong KDL Suối Tiên ra về bằng xe buýt, chúng tập trung ở bến xe giả làm hành khách rồi chen lấn, xô đẩy để tạo điều kiện cho đồng bọn móc túi.

Số tài sản chúng chiếm đoạt thường là điện thoại, ví tiền và nữ trang bằng vàng. Gặp trường hợp nạn nhân phát hiện chống cự, lập tức những tên còn lại vây quanh “bày binh bố trận” phân bua đủ điều để tên đồng bọn kịp thời giãn ra khiến nạn nhân khó có thể nhìn theo kẻ vừa móc túi mình để nhờ người đi đường hỗ trợ.

Trong trường hợp nếu nạn nhân nào có thái độ chống cự, lập tức Nhân “Siêu nhân” ra lệnh cho đồng bọn sử dụng nắm đấm khiến bị hại phải khiếp sợ.

GÃ ĐỒNG TÍNH CẦM ĐẦU

Một điều tra viên cho biết, băng này đa số có tiền án, tiền sự nên chúng rất ma mãnh, lỳ lợm, luôn tìm cách đối phó khi cán bộ lấy lời khai. Bước đầu Nhân “Siêu nhân” và đồng bọn mới chỉ khai thực hiện 3 vụ móc túi gần đây tại khu vực trạm xe buýt nói trên.

Cụ thể, khoảng 15 giờ chiều 29-9-2019, Dương Thị Sen đón xe buýt từ ngã tư An Sương đến trạm xe buýt đối diện KDL Suối Tiên để gặp đồng bọn cùng “ăn hàng”.

Sau khi gặp Bùi Văn Hiển (SN 1990, ngụ TT.Vĩnh An, H.Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai), chúng phát hiện chị Nguyễn Thị Ngọc Thúy chuẩn bị bước lên xe buýt thì Sen vòng qua trước mặt cản đường, tạo điều kiện cho Hiển ở phía sau mở dây kéo balô chị Thúy đeo trên lưng lấy trộm 1 ĐTDĐ và 1 laptop.

Một ngày sau, khoảng 16 giờ, Nhân “Siêu nhân” đến trạm xe buýt cùng đồng bọn dàn cảnh để móc balô của chị Trương Thị Mỹ Hường (SN 2000, quê Ninh Thuận) lấy 1 ĐTDĐ hiệu Vivo.

Gần đây nhất, lúc 11 giờ trưa 19-10, Nhân “Siêu nhân” và đồng bọn dàn cảnh trước trạm xe buýt móc túi lấy 1 ĐTDĐ của một nam thanh niên. Nhưng bị nạn nhân phát hiện, nên khi “Siêu nhân” vừa chuyền tay đưa cho Phương cất giữ thì bị nạn nhân chạy theo lấy lại.

Kẻ cầm đầu băng móc túi ở khu vực Suối Tiên lấy tiền bao trai - Ảnh 5.

Quách Chinh Nhân

Ngoài 3 vụ móc túi trộm tài sản trên, Nhân “Siêu nhân” và đồng bọn còn khai nhận đã gây ra hàng loạt vụ móc túi chiếm đoạt tài sản khác tại trạm xe buýt đối diện KDL Suối Tiên, nhưng chúng không nhớ rõ ngày giờ gây án. Toàn bộ số tài sản chiếm đoạt nhóm tội phạm này đem bán lấy tiền chia nhau.

Mỗi khi muốn có tiền thì lập tức Nhân “Siêu nhân” dùng điện thoại huy động đồng bọn từ các nơi đón xe buýt về tụ tập tại trạm xe buýt cùng nhau dàn cảnh “ăn hàng”. Tại cơ quan công an, Thiều Văn Điệp khai thỉnh thoảng có mua điện thoại của các đối tượng để bán lại kiếm lời.

Quá trình khám xét nơi ở của các đối tượng, lực lượng công an thu giữ nhiều tang vật như: ĐTDĐ, laptop, dây chuyền và xe máy. Qua trích lục hồ sơ, Nhân “Siêu nhân” có 2 tiền án, 3 tiền sự về tội “trộm cắp tài sản”.

Ngày 5-6-1998, đối tượng bị Công an thị xã Bạc Liêu bắt về tội “trộm cắp tài sản”, bị UBND tỉnh Bạc Liêu ra quyết định cưỡng bức lao động 12 tháng; ngày 1-9-2002 bị Công an thị xã Bạc Liêu bắt về tội “trộm cắp tài sản”; ngày 6-4-2007 bị Công an quận Bình Thạnh bắt về tội “trộm cắp tài sản”.

Ngày 29-6-2010, Nhân bị UBND TPHCM đưa vào Trung tâm giáo dục 24 tháng và gần đây nhất là vào ngày 20-9-2019, bị Công an phường Tân Phú, quận 9 xử phạt hành chính về hành vi “trộm cắp tài sản”.

Ngoài ra, Nhân là người đồng tính, mỗi khi có tiền từ hoạt động trộm cắp, đối tượng bao trai đến phòng trọ ngủ qua đêm. Riêng Dương Thị Sen có 1 tiền án và nhiều tiền sự về tội “trộm cắp tài sản”, “tàng trữ ma túy trái phép”.

Để có thêm chứng cứ xử lý các đối tượng, qua Báo CATP, Công an quận Thủ Đức kêu gọi những ai từng là nạn nhân của băng trộm này hãy nhanh chóng đến Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Thủ Đức trình báo và nhận lại tài sản mà công an đã thu hồi.

Hiện Công an quận Thủ Đức tiếp tục truy bắt tất cả các đối tượng còn lại có liên quan đến băng móc túi do Nhân “Siêu nhân” cầm đầu, để xử lý nghiêm trước pháp luật.

theo Công an TPHCM

Đọc thêm về:

  Đọc tin mới nhất, xem tin hình sự nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email phapluat@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980