Kẻ bắt cóc, sát hại bé gái 2 tuổi ở Hà Nội có thể đối mặt với nhiều tội danh

Minh Tuệ/VTC News |

Cơ quan điều tra sẽ làm rõ từng hành vi, nghi phạm có thể bị xử lý hình sự về hai tội danh đặc biệt nghiêm trọng là giết người và bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Công an tỉnh Hưng Yên đang phối hợp các đơn vị điều tra vụ bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, xảy ra một khu đô thị ở huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Nghi phạm là Giáp Thị Huyền Trang (SN 1996, trú tại thôn Chung Minh, xã Việt Ngọc, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang).

Trả lời PV VTC News, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, Ủy viên ban chấp hành Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cho biết, cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân cháu bé tử vong, nếu có hành vi cố ý tước đoạt tính mạng của cháu bé thì nghi phạm sẽ bị xử lý về nhiều tội danh, trong đó có tội giết người.

Cơ quan điều tra sẽ làm rõ từng hành vi vi phạm pháp luật, trong vụ việc này có thể nghi phạm sẽ bị xử lý hình sự về hai tội danh đặc biệt nghiêm trọng là tội giết người và tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Kẻ bắt cóc, sát hại bé gái 2 tuổi ở Hà Nội có thể đối mặt với nhiều tội danh - Ảnh 1.

Hình ảnh cắt từ clip ghi lại khi đối tượng bế cháu bé tại trường học.

Theo luật sư Đặng Văn Cường, cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân cháu bé tử vong và có thể khởi tố vụ án hình sự về tội giết người, tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản để điều tra làm rõ các tình tiết của vụ án, xử lý với kẻ gây án theo quy định của pháp luật.

Thông tin ban đầu, nghi phạm yêu cầu gia đình nạn nhân đưa 1,5 tỷ đồng, gia đình đã đưa 350 triệu đồng. Mặc dù đã chiếm đoạt được số tiền 350 triệu đồng, tuy nhiên Giáp Thị Huyền Trang vẫn ra tay sát hại cháu bé.

Trường hợp nghi phạm đầu thú, thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội thì đây là tình tiết giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự.

Nếu kết quả xác minh cho thấy có căn cứ để khởi tố vụ án hình sự về tội giết người hoặc tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản mà đối tượng này vẫn cố tình lẩn trốn thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố bị can và truy nã bị can theo quy định pháp luật.

Cơ quan điều tra sẽ khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi để xác định nguyên nhân cháu bé tử vong.

Trong trường hợp cho thấy nạn nhân tử vong do bị tác động ngoại lực, có hành vi giết người với lỗi cố ý (biết rõ hành vi của mình có thể dẫn đến chết người nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi xâm phạm đến thân thể của cháu bé, mong muốn hoặc bỏ mặc hậu quả cháu bé tử vong), cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự về tội giết người theo quy định tại Điều 123.

Với hành vi giết người, nạn nhân là trẻ em, động cơ để chiếm đoạt tài sản thì kẻ gây án sẽ phải đối mặt với nhiều tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự là phạm tội với trẻ em, động cơ đê hèn nên hình phạt sẽ là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Nếu vô ý làm chết cháu bé trong quá trình bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, nghi phạm vẫn bị xử lý hình sự.

Cụ thể, trường hợp kết quả xác minh đã có hành vi bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản nhưng không chứng minh được đối tượng "cố ý" sát hại cháu bé, hậu quả cháu bé tử vong do đối tượng đã có hành vi "vô ý" làm chết nạn nhân thì sẽ không khởi tố về tội giết người mà chỉ khởi tố về tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản theo khoản 4, Điều 169 Bộ luật Hình sự, khung hình phạt tới 20 năm tù hoặc tù chung thân.

Nếu nghi phạm bắt giữ cháu bé để yêu cầu gia đình nạn nhân phải đưa số tiền 1,5 tỷ đồng thì đối tượng phải chịu trách nhiệm hình sự đối với việc đưa ra yêu cầu này, không phụ thuộc vào số tiền mà nghi phạm đã thực tế chiếm đoạt là bao nhiêu.

Với kết quả điều tra ban đầu Giáp Thị Huyền Trang sẽ phải chịu khung hình phạt cao nhất của tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản với hình phạt có thể tù chung thân.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại