Chuyện học trái ngành, làm trái nghề vốn không có gì là quá lạ lẫm trong thời đại hiện nay. Nhất là với những người trẻ có nhiều cơ hội tiếp cận với vô vàn thứ mới mẻ thì việc sớm ngộ ra hay muốn được thử sức mình ở các lĩnh vực khác nhau là điều hoàn toàn đáng để ủng hộ. Tuy nhiên để có thể tạo được thành công trên con đường đó là điều hoàn toàn không hề dễ...
Ấy thế mà Julie Nguyễn - một cô gái sinh năm 1994 có ngoại hình xinh xắn tại Hà Nội lại sẵn sàng làm một cú rẽ ngang để đời khi vừa tốt nghiệp Cử nhân ngành Quản trị kinh doanh tại Đại học City of London, Anh Quốc đã về Việt Nam lập nghiệp mở "tiệm" bánh online trên Instagram. Nhưng vấn đề là vai trò chính mà Julie phụ trách không chỉ làm quản lý, mà còn là thợ bánh chính của tiệm - người trực tiếp làm từng chiếc bánh, đảm bảo chất lượng và sáng tạo những thứ mới mẻ cho tiệm.
Cử nhân Quản trị kinh doanh của Anh lại trở thành... thợ bánh?
Chào Julie, bạn có thể giới thiệu một chút về bản thân mình không?
Chào mọi người, mình tên Julie Nguyễn hiện là Founder kiêm thợ bánh chính của BAKED By Julie tại Hà Nội.
Về cú rẽ của Julie thì đã được giới thiệu sơ ở trên, nhưng mọi người thật sự muốn biết rõ hơn nguyên nhân nào lại khiến Julie có quyết định đó?
Quản trị kinh doanh là một ngành mà theo Julie thấy có tính ứng dụng rất cao, nó không chỉ là một cái nghề để mình đi kiếm tiền mà trong cuộc sống ta hoàn toàn có thể vận dụng những kiến thức đã học để xử lý nhiều vấn đề nên Julie mới chọn nó. Và mọi thứ diễn ra vẫn rất bình thường trong suốt 5 năm Julie học ở Anh, mãi đến khi về Việt Nam Julie còn từng xin việc làm nhân viên văn phòng tại một ngân hàng ở Hà Nội theo đúng cái "quy trình" của một du học sinh ngành Quản trị vừa bước chân ra nghề.
Ngặt nỗi làm ở Ngân hàng được vài tháng thì Julie thấy có gì đó không ổn xuất phát từ cảm xúc cá nhân của chính Julie.
Dù công việc này bận đến không kịp thở nhưng chưa bao giờ Julie cảm thấy hào hứng hay bị kích thích để được phấn đấu. Còn riêng về nấu nướng, làm bánh thì đó là một trong những sở thích từ nhỏ đến lớn mà cứ lần nào về nhà Julie cũng làm nên trong lúc chán nản với công việc, Julie đã lên mạng học thêm kiến thức về bánh kem - gato.
Cuối tuần rảnh thì Julie làm món này món kia cho gia đình ăn thử rồi tặng bạn bè xung quanh. Được một thời gian vui quá, bản thân Julie bị cuốn vào lúc nào không hay, đến khi chợt nhận ra thì Julie suy nghĩ rất kỹ rồi quyết định đi sâu hơn với nó bằng cách nhận thử vài đơn hàng online để tự tạo điều kiện cho mình vừa học vừa làm.
Lúc đó Julie nhận đơn hàng từ đâu và phản hồi của mọi người về các món bánh do cô thợ mới chập chững vào nghề như thế nào?
Cứ làm ra cái gì Julie cũng chụp lại rồi đăng trên Instagram như bình thường thôi. Không ngờ khi Julie bảo sẽ nhận đặt hàng thì mọi người ủng hộ rất nhiệt tình như bánh su kem, cupcakes, tiramisu,...
Có những hôm mình thức đến sáng để canh lò và tranh thủ ngủ để sáng hôm sau đi làm tiếp. Cũng nhiều lần mệt quá rồi nản chí nhưng thấy mọi người ai cũng phản hồi tích cực, khen bánh ngon, trang trí đẹp và cách đóng gói Julie làm cực kỳ cẩn thận nên lúc nhận ai cũng thích. Nhờ vậy nó giúp Julie vực dậy tinh thần, cố gắng làm và ngày càng có rất nhiều người khách mới follow Instagram của Julie.
Sau hơn 1 năm khi số lượng khách đã lớn, Julie quyết định ngưng công việc tại Ngân hàng và tập trung toàn thời gian cho việc làm bánh.
Julie có kỷ niệm đáng nhớ nào trong thời gian bắt đầu làm nghề bánh không?
Nhiều lắm, nhưng đáng nhớ nhất là đơn bánh cưới 5 tầng đầu tiên Julie nhận làm cho người bạn 4 năm trước. Mặc dù khá run vì trước đó chưa làm bánh cưới bao giờ mà còn mới nghiên cứu cách làm trên mạng, nhưng không biết sao lúc đó Julie thấy phấn khích kinh khủng vì được thử thách bản thân với level mới cao hơn. Chính vị khách này đã động viên Julie thực hiện chiếc bánh cho bạn ấy và hoàn toàn tin tưởng vào khả năng của mình nên Julie không thể khiến họ thất vọng.
Đến ngày cưới Julie đích thân đi giao bánh cho bạn ấy, tự set up rồi bày biện sao cho nó thật lung linh trong buổi tiệc. Rất may là cô dâu chú rể rất thích và các vị quan khách cũng dành lời khen cho chiếc bánh của Julie.
Là người học trái ngành lại bắt đầu nghề mới khá nhanh và có vẻ khá thuận lợi, thế đâu là trở ngại lớn nhất đối với Julie?
Không dễ như mọi người nghĩ đâu vì Julie là vừa làm vừa học, chính vì vậy để có chiếc bánh ngon nhất, đẹp nhất trong khả năng còn hạn chế của mình Julie đã phải luyện tập hầu như bất kể thời gian rảnh. Đó là chưa kể "bảy bảy bốn chín" lần làm hỏng bánh mỗi khi thử nghiệm công thức mới hay loại bánh mới.
Một số mẫu bánh do đích thân Julie làm cho khách và chúng đều mang một ý nghĩa, thông điệp riêng.
Và đây là chiếc bánh được Julie "làm vội" trong buổi hẹn gặp phỏng vấn ngày hôm nay.
Julie không dám chắc 100 chiếc bánh mình làm ra thì 100 người đều khen ngon. Nhưng phải đảm bảo không có người chê nó một cách thậm tệ hoặc chí ít phải cảm thấy xứng đáng với giá trị của nó và công sức mà Julie bỏ ra. Còn lại mọi lời đóng góp ý kiến Julie vẫn luôn lắng nghe và tiếp thu một cách chân thành và đó là bí quyết để có được Julie như ngày hôm nay.
Nhìn vào mặt bằng chung các cửa hiệu bán bánh kem tại Hà Nội vào 4 năm trước cho đến nay thì thấy Julie có một phong cách rất khác biệt. Từ đâu Julie lại tạo ra cho mình những mẫu thiết kế bắt mắt và khác lạ như thế?
Julie không cố gượng ép là mình phải giống ai hay phải cố làm thật lạ so với người khác. Bánh trước mắt là phải ngon, chi phí hợp lý, xứng đáng với chất lượng. Còn lại thì Julie làm theo sở thích và gu thẩm mỹ của mình, nhẹ nhàng với màu hồng làm chủ đạo - đây cũng là màu mà Julie thích nhất từ nhỏ đến giờ. Và mang một sự sang trọng nhưng phải thật tinh tế.
Để khác lạ hơn, Julie còn lắng nghe rất kỹ về sở thích cá nhân của khách rồi thiết kế theo giúp chúng mang một thông điệp riêng. Bởi vậy mẫu bánh của Julie làm thường ít khi đụng nhau chứ đừng nói là đụng với người khác.
Tiệm bánh màu hồng đình đám nhất Hà Nội đến Ngọc Trinh cũng là fans ruột
Kinh doanh online vẫn ổn, thế tại sao Julie lại "chơi lớn" đầu tư hẳn một cửa hàng nằm trên mặt phố Hà Nội?
Khi mọi người cảm thấy bản thân đã thật sự tìm được một niềm đam mê nào đó rồi thì chắc chẳng ai muốn mình cứ dậm chân tại chỗ đâu nhỉ?
Mở BAKED By Julie chính xác là thử thách lớn mà Julie phải vượt qua sau khi đã tạm gọi là ổn định trên mạng xã hội. Hơn nữa mở tiệm và quản lý kinh doanh cũng nằm trong lĩnh vực chuyên môn mà Julie đã học nên nó khó thôi chứ chẳng phải là việc mình không làm được thì tội gì không thử.
Đến nay Julie vẫn là người trực tiếp quản lý việc kinh doanh kiêm luôn việc sáng tạo, làm ra các loại bánh của riêng quán. Dù có hơi bận và áp lực nhưng Julie vẫn luôn tìm được niềm vui và làm hết mình với nó mỗi ngày để tiệm ngày càng phát triển.
Người ta vẫn bảo BAKED By Julie là tiệm bánh "bánh bèo" nhất Hà Nội vì nó toàn màu hồng. Julie nghĩ sao?
(Cười) "Bánh bèo" vì nó toàn màu hồng đúng không?
BAKED By Julie là tâm huyết của Julie nên lúc lên ý tưởng thiết kế mình đã quyết định chọn ngay tông màu hồng quen thuộc và bật mí là còn dựa theo căn phòng ngủ của Julie đấy.
Phòng ngủ của mình từ giường, kệ sách, bàn, tủ,... đến tất cả vật dụng trang trí đều là màu hồng cả. Lúc đầu Julie cũng khá lưỡng lự vì "bánh bèo" quá sợ các bạn khách nam sẽ không tới. Nhưng "trộm vía" là đến nay quán vẫn rất đông cả khách nam lẫn nữ.
Có một lần Ngọc Trinh chia sẻ là rất thích bánh ở BAKED By Julie, cô ấy tuyên bố sẵn sàng bay 1.500km để tới tiệm ăn, Julie nghĩ gì về điều này?
Mình có nghe và cảm thấy khá tự hào vì được nhiều người biết đến cửa tiệm của mình, đặc biệt là cả những khách hàng ở xa vẫn dành thời gian và công sức để ghé thăm. Julie cũng không ngờ chị Ngọc Trinh lại đặc biệt ưu ái và ghé thăm quán nhiều lần dù ở tận Sài Gòn. Đó là động lực rất lớn để Julie tiếp tục và trau dồi bản thân nhiều hơn nữa.
Trong thời gian tới Julie có định hướng gì mới cho bản thân hoặc đối với tiệm bánh không?
Trong tương lai gần mình có dự định sẽ phát triển và mở rộng thêm 1 số tiệm bánh nữa nhưng với 1 concept khác, gần gũi với tất cả mọi người hơn, đặc biệt là với cả các khách hàng là nam giới. Tuy rằng tình hình dịch bệnh hiện tại ảnh hưởng không nhỏ đến Baked by Julie nói riêng, vì tiệm đã mất đi 1 lượng khách hàng khá lớn là khách du lịch nhưng em tin là mình có thể vượt qua khó khăn trước mắt và ngành F&B nói chung cũng sẽ sớm khôi phục lại sớm trong thời gian gần nhất.
Hơi thắc mắc là Julie có giỏi bếp mặn hay nấu được những món ăn bình thường trong bữa cơm gia đình không nhỉ?
Thú thật, nếu so sánh giữa niềm vui làm bánh và nấu các món mặn thì mình vẫn thích làm bánh hơn, đơn giản chỉ là do sở thích cá nhân và thói quen luôn được giao trọng trách chuẩn bị đồ tráng miệng cho mỗi bữa ăn tại nhà.
Nhưng một trong những lý do lớn mà Julie ít nấu món mặn hơn làm bánh chính là mẹ của Julie là một người phụ nữ rất giỏi nấu nướng. Hầu như mẹ nấu món nào cũng được, món nào cũng ngon, nêm nếm thì thôi rồi khỏi phải chê. Julie thì chẳng bằng được mẹ nên thôi thì mỗi người một "chuyên môn" cho an toàn (cười).
Vậy Julie nghĩ sao về những người phụ nữ ngày nay xem trọng chuyện ra ngoài kiếm tiền hơn là nấu nướng?
Mình thấy việc kiếm tiền hay là nấu nướng đều quan trọng như nhau nếu biết cách cân bằng và có đủ đam mê. Là 1 người dành khá nhiều thời gian trong bếp nhưng Julie tự thấy sẽ không có gì là quan trọng nếu như bản thân không có đam mê theo đuổi. Mình hy vọng mọi người cũng sẽ có cái nhìn thoáng hơn và tích cực hơn với những người phụ nữ vụng về chuyện bếp núc vì họ bận đam mê những thứ việc khác mà kinh doanh, kiếm tiền là một trong số đó.
Là người phụ nữ hiện đại, không nên ngại ngần những định kiến mà cứ sống vì đam mê và cháy hết mình vì ước mơ của bản thân, nhất là lúc còn trẻ.
Có bao giờ Julie nghĩ mình sẽ từ bỏ công việc này để kinh doanh một lĩnh vực hoàn toàn khác không liên quan gì tới bánh trái hay nấu nướng?
Có nhiều lúc gặp khó khăn mình đã từng lóe lên ý nghĩ bỏ cuộc nhưng lập tức gạt đi vì mình nghĩ đây là con đường và nghề mình đã lựa chọn thì chắc chắn phải theo đuổi đến cùng. Nếu như trong tương lai Julie có ý tưởng phát triển thêm thì cũng sẽ vẫn liên quan ít nhiều tới bánh, hoặc sẽ thử sức trong các ý tưởng F&B khác.
Là một người phụ nữ trẻ có học thức, có niềm đam mê và tự thân phát triển công việc kinh doanh của mình. Nhưng hiện nay có rất nhiều người phụ nữ không dám hoặc ngại theo đuổi niềm đam mê của mình vì một lý do gì đó. Theo Julie điều nên và không nên là gì và con đường ấy có những khó khăn gì mà bản thân Julie đúc kết được?
Julie tự thấy mình là người khá may mắn khi có duyên với nghề và được sự ủng hộ của mọi người trong suốt quá trình khởi nghiệp. Nhưng có rất nhiều người không được may mắn khi gặp phải những trở ngại lớn hơn, khiến họ không dám theo đuổi đam mê của bản thân.
Julie thấy không có khó khăn nào quá lớn, chỉ có đam mê có đủ lớn không. Nếu bạn dám mơ ước và đầu tư công sức thì sẽ có thể biến đam mê của bản thân thành hiện thực. “Nếu bạn làm tốt 1 điều gì đó, thì đừng làm nó miễn phí” và “nếu được làm công việc mình yêu thích thì bạn sẽ không phải làm việc ngày nào” là 2 câu nói em muốn gửi đến cho những người có đam mê nhưng ngại thay đổi.
Vậy nên nếu để dành lời khuyên cho những bạn muốn theo đuổi 1 sở thích bất kì nhưng gặp phải khó khăn hãy dám thử sức dù chỉ 1 lần và không ngừng đam mê, bạn sẽ dần dần chinh phục được mọi khó khăn từng bước nhỏ một. “Thành Rome không thể xây trong 1 ngày” cũng như những khó khăn trước mắt không phải là không thể chinh phục được.
Cám ơn Julie đã dành thời gian chia sẻ. Chúc bạn sẽ thật thành công trong tương lai.