Jerusalem, vị vua kỳ lạ nhất trong lịch sử: Bệnh tật, liệt cả hai tay nhưng vẫn đánh bại cả đoàn quân trên chiến trường

Green |

Dù bị mù và liệt cả tay và chân, nhưng 'vua Hủi' Baldwin IV của vương quốc Jerusalem vẫn kiên cường trên chiến trường. Ông trở thành nỗi khiếp sợ của người Hồi giáo vào thế kỷ XII.

Trong lịch sử thế giới đã ghi lại biết bao tấm gương các vị vua tài giỏi trên chiến trường. Nếu Pharaoh Ramesses II một mình đương đầu với đội quân hàng chục nghìn quân Hittite trên chiến trường, Alexander Đại đế chống lại hàng trăm nghìn quân Ba Tư, thì Baldwin IV cũng làm được điều tương tự.

Tuy nhiên, Baldwin IV thậm chí còn đáng nể hơn Ramesses II và Alexander khi ông chiến đấu với kẻ thù hùng mạnh dù trên người còn mang thương tật do căn bệnh hủi gây ra.

Vị vua bị hủi của vương quốc Jerusalem

Năm 1161, hoàng tử Baldwin (con trai của vua Amalric và nữ hoàng Agnes) đã chào đời tại Jerusalem – vương quốc của quân đoàn Thập tự và cũng là vùng đất thánh với cả Thiên Chúa giáo lẫn Hồi giáo.

Jerusalem, vị vua kỳ lạ nhất trong lịch sử: Bệnh tật, liệt cả hai tay nhưng vẫn đánh bại cả đoàn quân trên chiến trường - Ảnh 1.

Tranh vẽ miêu tả vua Baldwin IV

Baldwin bộc lộ phẩm chất của một đấng minh quân ngay từ khi còn nhỏ. Cậu bé rất thông minh và hiếu học. Người thầy dạy của cậu miêu tả rằng cậu điển trai, học hỏi mọi thứ rất nhanh, giỏi cưỡi ngựa cũng như thích nghe những câu chuyện đời xưa kể lại.

Mọi việc tưởng chừng như rất tốt đẹp, nhưng một ngày kia người thầy dạy phát hiện ra rằng nhà vua tương lai không hề biết đến đau đớn. Cậu bé không khóc hay có phản ứng gì khi bị những đứa trẻ khác cấu véo vào tay.

Ban đầu, người thầy dạy nghĩ rằng hoàng tử 9 tuổi chỉ đang tỏ ra mình thật cứng cáp, dũng cảm. Tuy nhên, khi kiểm tra kỹ hơn, ông phát hiện ra Baldwin đã hoàn toàn mất cảm giác ở cánh tay – một triệu chứng của bệnh hủi.

Jerusalem, vị vua kỳ lạ nhất trong lịch sử: Bệnh tật, liệt cả hai tay nhưng vẫn đánh bại cả đoàn quân trên chiến trường - Ảnh 3.

Thầy dạy nhận ra vị vua không biết đau

Vào thời đó, đây là một căn bệnh gây lên nỗi kinh hoàng cho cả người Hồi giáo và Thiên Chúa giáo. Với người Hồi, họ cho rằng đấy là sự trừng phạt của Allah đối với kẻ ngoại đạo đã chiếm lĩnh Jerusalem. Còn với người Thiên Chúa giáo, họ tin vào việc Thiên Chúa đã giáng xuống đầu vị vua của Vương quốc Thiên đường.

Minh quân của Jerusalem

Baldwin lên ngôi năm 13 tuổi. Nhờ hòa ước mà Miles xứ Plancy – người họ hàng gần nhất của nhà vua đồng thời là nhiếp chính của Jerusalem – ký với hoàng đế Hồi giáo Saladin. Jerusalem được yên ổn trong vài năm.

Jerusalem, vị vua kỳ lạ nhất trong lịch sử: Bệnh tật, liệt cả hai tay nhưng vẫn đánh bại cả đoàn quân trên chiến trường - Ảnh 4.

Hình tượng vua hủi Baldwin trong phim Kingdom of Heaven

Năm 1176, Baldwin chính thức nắm quyền điều hành vương quốc, dù căn bệnh hủi ngày càng tiến triển xấu đi và khiến ông trở thành kẻ tàn phế. Trước sự hoành hành của Saladin bất chấp hòa ước đã ký, Baldwin quyết định dẫn quân chinh phạt các vùng đất xung quanh Damascus, khiến Saladin phải lui về Aleppo để phòng ngự. Vị vua hủi đã đánh tan đội quân của cháu trai Saladin tại Lebanon và Syria.

Jerusalem, vị vua kỳ lạ nhất trong lịch sử: Bệnh tật, liệt cả hai tay nhưng vẫn đánh bại cả đoàn quân trên chiến trường - Ảnh 5.

Sử gia cho rằng nếu kế hoạch liên minh giữa Jerusalem và Byzantine thành công thì lịch sử thế giới đã khác đi rất nhiều cũng như vương quốc thiên đường còn tồn tại rất lâu sau khi Baldwin qua đời.

Với tầm nhìn quân sự tuyệt vời, Baldwin lên kế hoạch tấn công thẳng vào Ai Cập – nơi tập trung sức mạnh của Saladin, cũng như lên kế hoạch liên kết với Đế quốc Byzantine để khỏa lấp điểm yếu thủy chiến của Jerusalem. Tuy nhiên, đúng lúc này, cố vấn quan trọng của kế hoạch là anh rể của Baldwin qua đời, khiến cho những tính toán của vị vua không được thực hiện.

Trận chiến ở Montgisard và nỗi kinh hoàng của người Hồi giáo

Dù kế hoạch liên minh với Byzantine không thành, nhưng Baldwin IV vẫn tiếp tục hàng loạt trận đánh. Năm 16 tuổi, Baldwin đứng trước cảnh nguy hiểm khi quân lính bỏ đi, còn bản thân ông phải đương đầu với 26.000 quân tinh nhuệ của Saladin.

Jerusalem, vị vua kỳ lạ nhất trong lịch sử: Bệnh tật, liệt cả hai tay nhưng vẫn đánh bại cả đoàn quân trên chiến trường - Ảnh 7.

26.000 quân Hồi giáo của Saladin tiến về Jerusalem

Lúc này Baldwin đã ốm liệt giường, ông quyết không đầu hàng mà truyền gọi 600 hiệp sĩ dòng đền cùng khoảng vài nghìn lính địa phương. Với đội quân ít ỏi, Baldwin đã chặn đánh Saladin. Ông ra lệnh dựng một cây Thánh giá khổng lồ trước tiền tuyến, đích thân xuống ngựa và quỳ trước Thánh giá đề cầu nguyện.

Jerusalem, vị vua kỳ lạ nhất trong lịch sử: Bệnh tật, liệt cả hai tay nhưng vẫn đánh bại cả đoàn quân trên chiến trường - Ảnh 8.

Baldwin ra trận trên cáng gỗ

Đội quân của Baldwin đã chiến đấu dũng cảm, đánh tan 26.000 quân của Saladin trong sự bất ngờ của cả thế giới Thiên Chúa giáo lẫn Hồi giáo. Truyền thuyết kể rằng cây Thánh giá mà Baldwin dựng lên đã sáng bừng như Mặt trời. Baldwin được xưng tụng là Người bảo vệ đức tin.

Jerusalem, vị vua kỳ lạ nhất trong lịch sử: Bệnh tật, liệt cả hai tay nhưng vẫn đánh bại cả đoàn quân trên chiến trường - Ảnh 9.

Trận đánh khiến người Hồi giáo kinh hoàng ở Montgisard

Tuy nhiên, căn bệnh hủi gần như bào mòn cơ thể vị vua trẻ. Trong 6 năm sau đó, vì liên tục phải nằm cáng và di chuyển trên chiến trường dẫn đến vết lở loét trên người bị nhiễm trùng năm, Baldwin qua đời năm 24 tuổi mà không có người thừa kế. 

Sau sự ra đi của Baldwin, vương quốc thiên đường sụp đổ và Saladin thành nỗi khiếp sợ của Thiên Chúa giáo cho đến khi Richard I (hay Richard Sư Tử Tâm) xuất hiện.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại