Jack Ma mất ngôi giàu nhất châu Á

Bằng Lăng |

Đà tăng cổ phiếu Reliance giúp tài sản ròng của tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani tăng thêm 56 tỷ USD và vượt qua Jack Ma để trở thành người giàu nhất châu Á.

Theo Bloomberg, tập đoàn Reliance Industries của tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani vừa vượt qua gã khổng lồ BP để lọt vào top 6 tập đoàn năng lượng quyền lực nhất thế giới.

Tại thời điểm đóng cửa phiên giao dịch ngày 19/11, giá trị vốn hóa của tập đoàn Reliance Industries vào khoảng 133 tỷ USD, vượt qua mức 132 tỷ USD của công ty năng lượng khổng lồ (Anh) BP.

Jack Ma mất ngôi giàu nhất châu Á - Ảnh 1.

Tỷ phú Mukesh Ambani chiếm ngôi giàu nhất châu Á của Jack Ma. (Ảnh: Simon Dawson/Bloomberg)

Cổ phiếu Reliance tăng gấp 3 lần so với tốc độ tăng trưởng của chứng khoán Ấn Độ kể từ đầu năm đến nay sau khi Ambani công bố kế hoạch cải tổ hồi tháng 8. Theo kế hoạch này, Reliance sẽ giảm nợ ròng xuống 0 trong vòng 18 tháng bằng một loạt biện pháp, bao gồm bán cổ phần trong mảng hóa dầu cho Saudi Aramco.

Sự gia tăng cổ phiếu Reliance cũng giúp tài sản ròng của Ambani tăng thêm 56 tỷ USD, đồng thời vượt qua Jack Ma để trở thành người giàu nhất châu Á theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index.

Cuối tháng trước, giá trị vốn hóa của Reliance cũng vượt qua BP trong chốc lát. Giờ đây, Reliance lấy lại vị trí dẫn đầu sau khi cổ phiếu kết thúc ở mức cao kỷ lục tại Mumbai. Cổ phiếu này còn đang thu hẹp khoảng cách với PetroChina – hiện đang là công ty dầu mỏ lớn nhất châu Á xét theo giá trị vốn hóa.

Trong khi cổ phiếu Reliance tăng 35% kể từ đầu năm đến nay thì cổ phiếu BP chỉ tăng 1,2%. Các công ty dầu mỏ đang đối mặt với nhiều khó khăn vì giá dầu thô bấp bênh và những bất ổn bao trùm nhu cầu năng lượng trong tương lai.

2/3 doanh thu của Reliance đến từ năng lượng. Còn tỷ phú Ambani hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác từ viễn thông đến các dịch vụ kỹ thuật số tại thị trường có lượng người sử dụng điện thoại di động đông thứ hai thế giới. Mới đây ông còn mở rộng mảng bán lẻ của tập đoàn Reliance để cạnh tranh với Amazon và Walmart.

Hiện, Reliance là tập đoàn dầu mỏ lớn thứ 6 thế giới. Exxon Mobil đứng đầu danh sách với giá trị vốn hóa 290 tỷ USD. Aramco, tập đoàn của Ả-rập Xê-út đang có kế hoạch IPO với mục tiêu định giá vào khoảng 1,7 tỷ USD và sau vụ này thì Exxon sẽ bị soán ngôi.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại