Iraq dồn dập chuyển xe tăng, súng cối để quyết tái chiếm Mosul

Ngày 15/10, quân đội Iraq đã chuyển xe tăng, súng cối và pháo tới khu vực ngoại vi phía Đông của thành phố Mosul nhằm tập trung lực lượng, chuẩn bị cho kế hoạch tái chiếm thành phố chiến lược này từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Dự kiến đây sẽ là cuộc chiến lớn nhất tại Iraq kể từ năm 2003 khi Mỹ xâm lược quốc gia Trung Đông này.

Truyền thông sở tại cho hay vũ khí hạng nặng đã được di chuyển từ Khazer, phía Tây thành phố Erbil, ra tiền tuyến. Lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố Iraq cũng như lực lượng Mỹ cũng đã có mặt tại Khazer.

Theo giới chức Iraq, đợt tấn công trên bộ quy mô lớn này có thể được phát động trong tháng này, với sự yểm trợ trên không của Mỹ, cũng như có sự tham gia của lực lượng an ninh người Kurd cũng như các đơn vị dân quân người Shiite và Sunni.

Nếu chiến dịch thành công, Iraq có thể thu hồi một nửa diện tích mà IS đã chiếm giữ ở miền Bắc nước này kể từ năm 2014 đến nay.

Tuy nhiên, Liên hợp quốc đã cảnh báo chiến dịch có thể sẽ tạo ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất trên thế giới, với 1 triệu người bị ảnh hưởng trong kịch bản xấu nhất.

Cùng ngày, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố Iraq không thể đơn độc đánh bật IS khỏi Mosul và rằng sự hiện diện của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở một căn cứ gần đó là để đảm bảo đập tan những vụ tấn công khủng bố nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Căng thẳng giữa Ankara và Baghdad gần đây đã leo thang liên quan đến việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có mặt tại trại Bashiqa ở miền Bắc Iraq cũng như có thể tham gia chiến dịch quân sự tấn công Mosul do Mỹ bảo trợ.

Chính phủ trung ương Iraq đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ những động thái này của Thổ Nhĩ Kỳ, coi đây là một hành động xâm phạm chủ quyền quốc gia./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại