iPhone 14 Pro Max và iPhone 14 Pro: Nên chọn thiết bị nào?

Hoàng Thanh |

Sự khác biệt lớn duy nhất giữa iPhone 14 Pro và 14 Pro Max là kích thước của hai điện thoại. Nếu bạn cần kích thước nhỏ gọn hơn của iPhone 14 Pro, bạn sẽ phải hy sinh màn hình và thời lượng pin, trong khi nếu thêm tiền cho iPhone 14 Pro Max, bạn sẽ có một chiếc máy hoàn hảo nhất trong số 04 phiên bản iPhone vừa ra mắt.

Năm nay, hai mẫu iPhone cao cấp sở hữu một số nâng cấp đáng giá cũng như chức năng độc quyền hơn so với mẫu iPhone thông thường iPhone 14 và iPhone 14 Plus. Sự khác biệt lớn nhất phải kể đến đó là, chỉ có iPhone 14 Pro Max và iPhone 14 Pro được cung cấp sức mạnh bởi chipset A16 Bionic mới, trong khi iPhone 14 và iPhone 14 Plus sẽ dựa trên A15 Bionic của năm ngoái. 

Ngoài ra còn có một notch được thiết kế lại lớn ở phía sau, hiện có hình chữ i, cũng như chức năng hiển thị luôn bật và hệ thống camera chính 48MP mới hứa hẹn cho khả năng chụp ảnh trên điện thoại tốt hơn nhiều.

iPhone 14 Pro Max và iPhone 14 Pro: Nên chọn thiết bị nào? - Ảnh 1.

Cả iPhone 14 Pro Max và iPhone 14 Pro đều sẽ được phát hành vào ngày 16/9 tới đây.

So sánh nhanh giữa iPhone 14 Pro Max và iPhone 14 Pro:

Màn hình OLED 6,7 inch 120Hz (iPhone 14 Pro Max) so với 6,1 inch OLED 120Hz (iPhone 14 Pro)

Pin bền hơn (iPhone 14 Pro Max)

Thiết kế nhỏ gọn hơn (iPhone 14 Pro)

Chất lượng thiết kế và hiển thị

Sự khác biệt lớn duy nhất giữa iPhone 14 Pro và 14 Pro Max là kích thước của hai điện thoại. Nếu bạn cần kích thước nhỏ gọn hơn của iPhone 14 Pro, bạn sẽ phải hy sinh màn hình và thời lượng pin, trong khi nếu thêm tiền cho iPhone 14 Pro Max, bạn sẽ có một chiếc máy hoàn hảo nhất trong số 04 phiên bản iPhone vừa ra mắt.

iPhone 14 Pro Max và iPhone 14 Pro: Nên chọn thiết bị nào? - Ảnh 2.

Về kích thước, có thể thấy, iPhone 14 Pro và 14 Pro Max cơ bản giống nhau về thiết kế. Cả hai đều tuân theo ngôn ngữ thiết kế của iPhone 12 với khung phẳng bằng thép không gỉ và kính Ceramic Shield.

Một sự khác biệt nữa về thiết kế giữa dòng iPhone 14 cao cấp và dòng thông thường, đó là Apple sẽ giới thiệu một lỗ bấm hình chữ i mới thay thế cho tai thỏ tiêu chuẩn. Điều này mang lại sự khác biệt cho iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max, đồng thời giới thiệu một tính năng có tên gọi Dynamic Island. Apple đã tạo ra lỗ hổng và cố gắng đưa nó vào trong hệ sinh thái iOS. 

Dynamic Island hiển thị cho người dùng các cảnh báo nhận biết ngữ cảnh, thông báo và các hoạt động đang diễn ra, như phát lại nhạc, cuộc gọi đến hoặc AirDrops, v.v. bằng cách tự động mở rộng khu vực xung quanh các lỗ bấm.

iPhone 14 Pro Max và iPhone 14 Pro: Nên chọn thiết bị nào? - Ảnh 3.

Về màu sắc, iPhone 14 Pro và 14 Pro Max có các màu Đen không gian, Bạc, Vàng và Tím đậm. Tuy nhiên, bộ đôi iPhone cao cấp mới này lại thiếu các phiên bản hút khách như màu Xanh Thái Bình Dương của iPhone 12 và màu Xanh Sierra được tìm thấy trên 13 Pro-series. Nhưng Apple rất có thể sẽ bổ sung thêm các phiên bản màu sắc mới cho bộ đôi iPhone cao cấp này vào đầu năm 2023.

Theo các chuyên gia, Apple có xu hướng thêm một lựa chọn màu sắc mới cho những chiếc iPhone mới nhất trong vài tháng sau đó.

iPhone 14 Pro Max và iPhone 14 Pro: Nên chọn thiết bị nào? - Ảnh 4.

Như vậy, sự khác biệt chính giữa iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max sẽ là kích thước của chúng, và kích thước màn hình tương ứng. iPhone 14 Pro Max có màn hình 6,7 inch, tương tự như những người tiền nhiệm của nó, trong khi iPhone 14 Pro vẫn dựa trên màn hình 6,1 inch đã được thử nghiệm và phù hợp với phần lớn người dùng.

Cả hai màn hình đều sử dụng màn hình Super Retina XDR ProMotion 1-120Hz, mang lại độ tương phản tuyệt vời, tái tạo màu sắc tốt và chuyển động mượt mà. Về độ sáng, iPhone 14 Pro và Pro Max được cho là có màn hình mới sáng nhất trên iPhone, có khả năng đạt đến 2.000 nits trong điều kiện ánh sáng ban ngày, nhưng lên đến 1.000 nits khi điều chỉnh thanh trượt độ sáng theo cách thủ công.

Một lần nữa, lỗ đục lỗ Dynamic Island thực sự là một thứ khác, đặc biệt là so với phần tai thỏ truyền thống vẫn được sử dụng trên iPhone 14 và iPhone 14 Plus. Nhờ giao diện mới, lỗ bấm đã ghi được các chức năng mới trong khi vẫn tạo điều kiện thuận lợi cho camera trước cũng như các mô-đun Face ID. Cảm biến độ gần đã được đặt bên dưới màn hình, đây có thể là dấu hiệu của những tính năng mới sắp xuất hiện.

Một tính năng mới thú vị khác trên bộ đôi iPhone mới cao cấp là màn hình Always-On, giúp tận dụng tốt tốc độ làm tươi tối thiểu 1Hz. Đúng như tên gọi của nó, màn hình Always-On giúp màn hình khóa luôn sáng mờ, hiển thị hình nền, đồng hồ và tiện ích màn hình khóa tuyệt đẹp, tất cả đều có thể tùy chỉnh sâu nhờ iOS 16. Apple đã thực hiện chức năng này trên Apple Watch và hiện nay là có trên iPhone.

Face ID vẫn là lựa chọn sinh trắc học chính trên gia đình iPhone 14. Cả iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max đều sẽ đi kèm với các chức năng này mặc dù có sự khác biệt về thiết kế tai thỏ.

Hiệu suất và Phần mềm

iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max cao cấp đi kèm với chipset A16 Bionic. Được sản xuất trên nút 4nm, chipset mới này dựa trên bố cục 6 lõi, gồm 2 lõi hiệu suất và 4 lõi hiệu quả. So với Apple A15 Bionic từ năm ngoái, Apple không thực sự đưa ra con số hiệu suất cụ thể, nhưng hứa hẹn rằng chip mới của họ nhanh hơn 40% so với đối thủ.

Bộ đôi iPhone cao cấp mới không được tiết lộ về dung lượng RAM, nhưng dung lượng lưu trữ thì sẽ bắt đầu từ 128GB, 256GB, 512GB và thậm chí là 1TB.

Về cập nhật phầm mềm, Apple nổi tiếng với chính sách cập nhật phần mềm từ 5 đến 6 năm cho 1 dòng iPhone. Nên cả iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max chắc chắn sẽ được cập nhật cho đến năm 2027 hoặc 2028.

Cả hai điện thoại sẽ có hỗ trợ 5G và thậm chí còn có tin đồn rằng chúng ta có thể thấy tính năng gọi vệ tinh trên dòng iPhone 14.

Camera

Apple đang có kế hoạch thay đổi mô hình camera đáng kể với iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max. Nhà sản xuất này sử dụng một cảm biến camera mới lớn hơn nhiều, một cảm biến 48MP lớn 1 / 1,3 inch, sử dụng pixel-binning để kết hợp bốn pixel thành một và cuối cùng cung cấp những bức ảnh 12MP như hiện tại, nhưng với dải động nâng cao và độ nhạy sáng trong điều kiện ánh sáng yếu. ProRAW cho phép người dùng chụp những bức ảnh 48MP đầy đủ, nhưng hãy đảm bảo chụp những bức ảnh này với ánh sáng tốt.

iPhone 14 Pro Max và iPhone 14 Pro: Nên chọn thiết bị nào? - Ảnh 6.

iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max được thiết lập hệ thống ba camera, gồm camera góc rộng 48MP có thể kết hợp với một ống kính siêu rộng 12MP và một ống kính tele 3X 12MP. Tuy nhiên, có một chế độ chụp 2X mới, sử dụng tính năng ghép pixel để phóng to kỹ thuật số vào cảnh mà không làm giảm độ phân giải. Có những cải tiến đối với máy ảnh selfie FaceTime, hiện có tính năng tự động lấy nét và khẩu độ f / 1.9 rộng hơn.

Có nhiều cải tiến máy ảnh khác đi kèm với iPhone 14 Pro và Pro Max, chẳng hạn như đèn flash True Tone thích ứng, các tính năng chụp ảnh được cải thiện như Chế độ ban đêm, Smart HDR 4, chế độ Chân dung được cải thiện với Chiếu sáng chân dung, Kiểu chụp ảnh, v.v.

iPhone 14 Pro Max và iPhone 14 Pro: Nên chọn thiết bị nào? - Ảnh 7.

Mặc dù hai iPhone mới đi kèm với cảm biến 48MP, nhưng lại không có khả năng quay video 8. Có một chế độ Hành động mới cho chất lượng video mượt mà hơn và có khả năng chống rung, giật và rung mạnh, cũng như chế độ Điện ảnh hiện có sẵn ở 4K @ 30fps và 4K @ 24fps.

Pin và sạc

Apple không chia sẻ dung lượng pin của iPhone 14 Pro và Pro Max. Thông thường, những điều này chỉ được tiết lộ sau khi iPhone được bán ra, Tuy nhiên, theo giới chuyên môn Phone mới phải có pin lớn tương đương hoặc chỉ nhỏ hơn một chút so với người tiền nhiệm của chúng.

Theo chia sẻ của Apple, iPhone 14 Pro kéo dài tới 23 giờ khi phát lại video, hơn 20 giờ khi phát video trực tiếp và lên đến 75 giờ ở chế độ phát lại âm thanh, Trong khi iPhone 14 Pro Max đạt con số lên đến 29 giờ khi phát lại video, 25 giờ khi phát lại video trực tuyến và lên đến 95 giờ khi phát lại âm thanh. Điều này là tương tự với dung lượng pin của iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max.

Một sự bổ sung được cho là thông minh từ Apple, đó là trang bị cho Phone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max tính năng sạc có dây 20W, tương tự như trường hợp của iPhone 13 Pro Max và iPhone 13. Cả hai đều có tính năng sạc không dây MagSafe 15W, nhưng lại không có USB Type-C vào năm 2022. Tuy nhiên, vụ iPhone năm sau gần như chắc chắn sẽ thay đổi tiêu chuẩn USB do những quy định mới.

So sánh thông số kỹ thuật

Nhìn vào các thông số kỹ thuật của iPhone 14 Pro Max và iPhone 14 Pro, bạn sẽ thấy chúng có điểm giống và khác nhau ra sao?

iPhone 14 Pro Max và iPhone 14 Pro: Nên chọn thiết bị nào? - Ảnh 9.

Như đã thấy trong bảng trên, sự khác biệt chủ yếu nằm ở kích thước, màn hình và pin. Tất nhiên có thể có những điều chình, nhưng nhìn chung các thông số kỹ thuật của iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max giống nhau đến 95%.

Nên chọn iPhone 14 Pro Max hay iPhone 14 Pro?

Nếu muốn sở hữu iPhone có thời lượng pin tốt nhất và màn hình lớn nhất, iPhone 14 Pro Max sẽ là lựa chọn hàng đầu. Về giá bán, phiên bản Pro Max luôn đắt hơn ít nhất 100 USD và iPhone 14 Pro Max có giá từ 1.199 USD.

Trong khi đó, nếu không thực sự cần pin lớn, màn hình to hơn và muốn có một chiếc điện thoại nhỏ gọn hơn, thì iPhone 14 Pro hợp lý hơn nhiều. Máy sẽ có tất cả các tính năng mới của Pro Max tự hào, nhưng ở kích thước dễ cầm nắm hơn và điều quan trọng là giá sẽ rẻ hơn ít nhất là 100 USD.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại