iOS 13 cho phép người dùng biết được ứng dụng nào đang theo dõi vị trí của mình

Duyet Nguyen |

Tính năng mới trên iOS 13 sẽ giúp người dùng theo dõi và quản lý quyền sử dụng định vị của các ứng dụng kể cả trong chế độ chạy ngầm.

Mặc cho các cáo buộc có liên quan tới việc "phớt lờ" quyền riêng tư của người dùng trong thời gian qua, tuy nhiên, Apple vẫn tiếp tục đề cao tính riêng tư và bảo mật người dùng trong sự kiện ra mắt iOS 13 tuần vừa qua.

Bên cạnh các tính năng khá hữu ích cho việc quản lý quyền riêng tư của người dùng như "Sign in with Apple" hay ứng dụng "Find My" mới, iOS 13 còn bổ sung thêm một tính năng quản lý định vị khá thiết thực, cho phép người dùng có thể theo dõi được những ứng dụng nào đã và đang theo dõi vị trí của thiết bị trong chế độ chạy ngầm.

Từ hình ảnh chụp màn hình trên, iOS 13 sẽ tự động hiển thị một thông báo mỗi khi có một ứng dụng nào đó chạy ngầm và sử dụng định vị. Thông báo này thậm chí còn kèm theo cả một bản đồ thu nhỏ cho biết ứng dụng đã theo dõi người dùng trong khoảng vị trí nào, kèm theo đó là tùy chọn có tiếp tục cho phép ứng dụng theo dõi nữa hay không.

Bên cạnh đó, thông báo cũng hiển thị lý do mà ứng dụng cần quyền truy cập định vị trong chế độ chạy ngầm. Với ứng dụng Tesla sẽ là:

"Tesla sử dụng vị trí của bạn để hiển thị khoảng cách đối với xe của bạn (trong khi ứng dụng đang sử dụng), và tối ưu hóa khóa điện thoại cho các phương tiện được hỗ trợ (trong khi ứng dụng chạy nền)."

Còn với ứng dụng Apple Store: "Chúng tôi cung cấp các sản phẩm, tính năng và dịch vụ có liên quan tùy theo nơi bạn sống".

iOS 13 cho phép người dùng biết được ứng dụng nào đang theo dõi vị trí của mình - Ảnh 1.

Với tính năng quản lý định vị mới trên iOS 13, người dùng sẽ có thể biết được các ứng dụng nào đang theo dõi vị trí của mình thông qua chế độ chạy ngầm, tránh rò rỉ và lộ các thông tin cá nhân. Đây cũng là một trong những nỗ lực của Apple nhằm gạt bỏ những cáo buộc về sự quản lý lỏng lẻo quyền riêng tư của người dùng trong thời gian vừa qua.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại