Hữu Tiến: Đau đớn chứng kiến cái chết của em gái khi ở với cha ghẻ

Nguyễn Hương |

Hữu Tiến: Đau đớn chứng kiến cái chết của em gái khi ở với cha ghẻ
Hữu Tiến: Đau đớn chứng kiến cái chết của em gái khi ở với cha ghẻ

"Trước nhà có cái thùng đựng nước mưa. Dượng ghẻ nhúng nửa người em gái tôi vô đó, nói "mày mà không nín khóc thì tao nhấn nước mày", nghệ sĩ Hữu Tiến đau lòng kể.

Hữu Tiến là một nghệ sĩ đa tài. Anh không chỉ là một diễn viên tài năng có nhiều vai diễn để đời mà còn là một đạo diễn sân khấu, một đạo diễn phim điện ảnh. Dù ở vị trí nào, vai trò nào, Hữu Tiến cũng luôn làm rất tốt, rất giỏi công việc của mình.

Nhưng có một vai trò mà anh còn làm tốt hơn tất cả những vai trò và vị trí trên kia mà không phải ai cũng biết, đó là LÀM BỐ. Ai đã biết tới hoàn cảnh "gà trống nuôi con" của Hữu Tiến cũng như những thăng trầm trong số phận mà anh đi qua, đều phải gật gù với nhận định này.

Quá đau lòng khi chứng kiến cái chết của em gái lúc ở với cha ghẻ

Trong chương trình "Gõ cửa thăm nhà", trò chuyện cùng MC Quốc Thuận và Ngọc Lan, nghệ sĩ Hữu Tiến chia sẻ rằng, mọi người khen anh là nghệ sĩ đa tài nhưng kỳ thật, tất cả những điều đó đều bắt nguồn từ cuộc sống mưu sinh.

Anh nói: "Tôi bước vào nghệ thuật từ vai trò một diễn viên. Diễn viên không phải lúc nào cũng có show. Để con đường nghệ thuật không bị đứt quãng giữa chừng, tôi quyết định đi học đạo diễn để có tư duy tốt hơn và có thêm phần việc ở cả hai vai trò, để mình không bị thất nghiệp, không ở không.

Mọi người bước vào trường sân khấu, khoa đạo diễn sẽ thấy toàn sinh viên già như Hữu Tiến, Hoàng Mập, Trịnh Kim Chi, Hạnh Thúy, Ngọc Trinh... nhưng rất vui".

Trong lúc MC Quốc Thuận vào bếp với con gái của Hữu Tiến, chuẩn bị bữa cơm thân mật thì MC Ngọc Lan đã có cuộc trò chuyện thân tình, sẻ chia với đàn anh về cuộc đời cũng như những câu chuyện "gà trống nuôi con" của Hữu Tiến.

Hữu Tiến: Đau đớn chứng kiến cái chết của em gái khi ở với cha ghẻ - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Hữu Tiến (ảnh FB nhân vật).

Ngọc Lan hỏi: "Em biết bản thân anh hồi nhỏ cũng thiếu thốn tình cảm gia đình, anh có thể kể về giai đoạn đó được không".

Sau một thoáng cố nén cảm xúc, Hữu Tiến trầm tư kể: "Cuộc đời anh thuộc dạng định mệnh. Không ai có thể biết trước được số phận của mình sẽ thế nào. Khi anh vừa cảm nhận được cuộc sống thì biết là mình ở với ba má nuôi.

Gần nhà có cái ngã ba đường. Chiều chiều anh ra đó đứng. Bên trái ngã ba đó là một con đường nhỏ dẫn vào nhà của mẹ ruột. Bên phải là con đường vô nhà ba ruột mình. Đứng ở ngã ba đó, mình sẽ nhìn thấy mẹ ruột đi chợ về, nhìn thấy ba đi làm về. Chiều nào cũng thế!

Thật ra, anh còn có một người em ruột. Một cô em gái. Hai anh em đều được gửi cho ba má nuôi hết. Có một ngày, má nuôi đem hai anh em anh gửi lại cho mẹ ruột của hai đứa rồi nói "Tao đi nha, tao gửi hai đứa con của bay cho bay, đúng 1 tuần tao lên", vì lúc đó mẹ ruột cũng đã có gia đình khác rồi.

Nhưng 1 tuần đó đã xảy ra sự cố. Nhắc tới điều này là anh lại đau lòng. Anh không bao giờ muốn nói dù anh không bao giờ quên được. Em gái anh bị ban đỏ. Hồi đó không có thuộc đặc trị.

Nó nổi ban khắp người, bứt rứt nên khóc cả đêm. Mẹ thì đi chợ, dượng ghẻ ở nhà thấy nó khóc hoài, không dỗ được nên bực.

Trước nhà có cái thùng đựng nước mưa. Dượng ghẻ nhúng nửa người con bé vô đó. Dượng nói "mày mà không nín khóc thì tao nhấn nước mày". Hàng xóm thấy vậy can ngăn, la lên "trời ơi, sao mày làm như vậy, nó chỉ là con nít thôi". Nhưng tới khi đem nó vào nhà thì nó trúng nước rồi chết.

Anh không muốn nhắc tới vì mỗi lần nhớ tới là anh cực kỳ đau. Thời điểm đó, anh giận ông dượng kinh khủng nhưng khi lớn rồi, cuộc sống làm cho anh nhẹ lại.

Khi tuổi thơ bắt mình gánh những điều như thế thì mình sẽ không thể nào quên được. Và đó cũng là câu trả lời cho câu người ta thường hỏi, tại sao Hữu Tiến có thể một mình nuôi con mà không lấy vợ nữa. Với tuổi thơ như vậy, khi mình nhìn cảnh như vậy, với những nỗi niềm như vậy thì có để cho con mình ở với dì ghẻ không?

Cho nên anh thoát ly rất sớm với ý định phải có gia đình riêng cho mình. Và đó cũng là lý do anh lấy vợ sớm. Và đó cũng là lý do khi ly dị xong, anh không đi bước nữa".

Hữu Tiến: Đau đớn chứng kiến cái chết của em gái khi ở với cha ghẻ - Ảnh 3.

Hữu Tiến quá đau lòng và bị ám ảnh bởi cái chết thương tâm của em gái lúc nhỏ.

Ty có thể ở nhà cả ngày nhưng 12h đêm makeup đi vũ trường

Chia sẻ với MC Ngọc Lan về cô con gái xinh đẹp, cá tính của mình, nghệ sĩ Hữu Tiến nói: "Bé Ty (tên thật là Thủy Tiên – con gái Hữu Tiến – PV) thay đổi theo từng năm tháng. Khi Ty 15 tuổi, đi ra đường, thấy cô gái mặc áo hở lưng có hình xăm con chim nhỏ ở gáy, tôi chạy xe lướt qua, vô tình khen đẹp, thế là hôm sau, trên cổ con gái anh có hình xăm hai con chim".

Cũng theo lời Hữu Tiến, cha con anh rất ít tâm sự nhưng tình cảm người này dành cho người kia nhiều như thế nào, cả hai đều cảm nhận rất rõ.

Anh kể: "Lúc con gái anh còn nhỏ, đi làm, anh quăng chìa khóa cho nó. Nhưng khi nó lên lớp 6, đi học về là anh cho vô nhà, khóa cửa đi làm, quăng chìa khóa sang nhà hàng xóm. Anh nhốt nó trong nhà như vậy tới hết lớp 12".

Hữu Tiến chia sẻ thêm, anh biết mình không nên kiểm soát con kỹ như vậy nhưng anh không còn cách nào khác. Vì con gái anh quá đẹp nên anh sợ cô bé bị tổn thương bởi thế giới bên ngoài. Anh nói: "Đó là phương án duy nhất anh có thể làm để giữ được con dù anh biết gây áp lực cho nó".

Cũng theo Hữu Tiến thì con gái anh trưởng thành sớm hơn so với độ tuổi của cô bé. Và nguyên nhân là từ chính hoàn cảnh sống của hai cha con.

Anh tâm sự: "Mọi người hỏi anh, sao cứ đi học hoài. Ngày xưa, anh nghĩ, bằng đại học minh chứng cho sự trưởng thành nên mình cố chứng minh điều đó dù cực khổ kinh khủng khiếp. Anh vừa đi học vừa đi làm để minh chứng là mình trưởng thành. Nhưng sau này, anh nhận ra, mỗi người có một cách học và một cách trưởng thành khác nhau.

Con gái anh không trưởng thành qua bằng đại học mà trưởng thành từ trường đời. Anh ví dụ, một ngày, Ty kêu "ba, sáng nay ba ngồi nói chuyện với con. Bây giờ con muốn nói với ba điều này. Con quyết định nghỉ học để đi làm. Ba cho con thời gian 3 năm, nếu con không hoàn thành được mục tiêu đề ra, con sẽ tự đi học lại".

Hữu Tiến: Đau đớn chứng kiến cái chết của em gái khi ở với cha ghẻ - Ảnh 5.

Bởi vậy mà sau khi ly hôn vợ, anh ở vậy nuôi con. Anh không muốn con mình phải chịu bất cứ thiệt thòi, tổn thương nào nữa...

Anh hỏi, "nếu ba không đồng ý thì sao". Nó nói "thì ba cứ đóng tiền học còn con thì cúp cua". Nó rất thẳng thắn, không màu mè.

Ty có thể ở nhà cả ngày nhưng 12h đêm makeup, anh hỏi đi đâu, nó nói đi vũ trường. Từ năm nó 18 đến 21 tuổi, ròng rã 3 năm trời, anh phải đấu tranh tư tưởng với nó. Nó đi vũ trường về, anh chở nó sau lưng, nó ói lên lưng anh. Anh nhìn thấy con mình ói dưới gốc cây nhưng không nói gì.

Cứ 5,7 lần như vậy, anh hỏi một lần "bao giờ thì tình trạng này chấm dứt? Tới bao giờ, ba mới không còn chở con trên cái cung đường này và con không ói trên lưng ba? Nếu tình trạng này kéo dài 5 năm nữa thì sao? Lúc đó con già đi, ba cũng già đi thì sao". Nó nghe và không trả lời gì hết.

Ty sai, nó sẽ tự sửa dần nhưng không bao giờ xin lỗi. Cuộc đời anh, chưa bao giờ được nghe nó nói câu đó, ngay cả khi nó sai. Anh đánh nó xong, anh bảo "xin lỗi ba", nó cũng không bao giờ xin lỗi".

Hữu Tiến cũng chia sẻ, dù anh đã dành cả thanh xuân cho con nhưng tới giờ phút này, điều mà anh còn chưa làm được cho con gái mình là... mua cho con một căn nhà đàng hoàng. Anh tâm niệm, anh sẽ cố gắng làm điều đó trước khi nhắm mắt xuôi tay.

"Anh nghĩ đơn giản là, con người, ai cũng phải có một cái nhà. Mình cứ thuê nhà, bôn ba hoài, kinh khủng lắm. Cứ 2,3 năm lại thay nhà một lần. Điều đó cực kỳ nghiệt ngã".

Đọc thêm về:

  Đọc báo , xem đáp án Toán THPT Quốc gia 2020 nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên