Hụt ghế "cá mập” trong Shark Tank, CEO Phạm Văn Tam trở lại và lợi hại hơn xưa: Tự lập tập đoàn đầu tư, tổng vốn dự kiến là 1.000 tỷ đồng

Nhật Anh |

Theo tiết lộ, tập đoàn mới này sẽ tập trung đầu tư cho các doanh nghiệp không chỉ trong trong mảng công nghệ - điện tử mà còn ở các lĩnh vực khác như thực phẩm tiêu dùng, nha khoa, bất động sản, công nghiệp...

Tháng 6 năm ngoái, CEO Asanzo Phạm Văn Tam chính thức rời ghế "cá mập" trong series Shark Tank Việt Nam sau khi tập đoàn của ông vướng vào nghi vấn dán mác "xuất xứ Việt Nam" lên các sản phẩm có nguồn gốc Trung Quốc. Các phần ghi hình ông Tam trong vai trò Shark khách mời cũng bị cắt bỏ hoàn toàn.

Tuy nhiên sau hơn 1 năm làm việc, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) gần đây đã công bố rằng việc gắn mác "sản xuất tại Việt Nam" đối với hàng hoá mang nhãn hiệu Asanzo là phù hợp quy định và chưa có căn cứ xác định doanh nghiệp này "lừa dối khách hàng".

Dù hoạt động sản xuất kinh doanh của Asanzo đình trệ do bị thanh tra từ năm ngoái nhưng ông Phạm Văn Tam đã trở lại cùng với định hướng mới. Theo đó, ông chủ Asanzo thành lập Công ty CP Đầu tư Tập đoàn Winsan và đảm nhiệm vị trí Chủ tịch, hoạt động dưới mô hình công ty đầu tư tài chính cho các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ.

Ông Tam lý giải chữ "san" xuất phát từ từ "asan", theo phiên âm chữ Hán có nghĩa là Tam – tên của ông. Còn từ "Win" trong "Winsan" có trong cụm từ Win – Win – đôi bên cùng có lợi. Với tên Winsan, ông muốn khẳng định tiêu chí cốt lõi của công ty là hợp tác mang đến thắng lợi cho cả hai bên.

Nguồn vốn ban đầu theo tiết lộ dự kiến lên tới 1.000 tỷ đồng và sẽ tiếp tục tăng thêm trong tương lai. Khoảng 70% số vốn sẽ tập trung đầu tư cho các doanh nghiệp trong mảng công nghệ - điện tử. Ngoài ra, Winsan còn mở rộng danh mục đầu tư thêm nhiều lĩnh vực khác như nha khoa, thực phẩm tiêu dùng, thức uống giải khát...

"Ngoài một số lĩnh vực trong hệ sinh thái tôi quản lý, tôi sẽ đầu tư vào một số startup khởi nghiệp, đặc biệt là các dự án mang tính cộng đồng, đại trà.

Trên thực tế, Winsan đã đi vào hoạt động nhưng chúng tôi vẫn chưa chính thức công bố. Tôi cũng mong qua đây gửi lời tới các bạn trẻ đang muốn khởi nghiệp, thiếu kinh nghiệm, yếu về việc định hướng, phát triển sản phẩm lâu dài, nếu có thể hãy liên hệ tới Winsan.

Nếu thấy một lĩnh vực hay, kinh doanh tốt, tôi sẽ đầu tư và định hướng ngay cho người chủ đó để phát triển chứ không phải là người tham gia cạnh tranh".

Về tình hình Asanzo, ông Phạm Văn Tam cho biết bản chất ông vẫn là chủ của Asanzo. Tuy nhiên, trên pháp luật thì ông không điều hành mà chỉ là nhà đầu tư.

"Tôi vẫn giữ chức Chủ tịch Asanzo từ xưa đến nay. Em trai hoặc người nhà tôi sẽ điều hành và là người đại diện pháp luật.

Bộ máy quản lý của Winsan và Asanzo sẽ không liên quan gì đến nhau. Ở Asanzo sẽ có những người biệt lập, giám đốc sẽ chịu trách nhiệm của giám đốc, sản xuất sẽ chịu trách nhiệm sản xuất".

Ông khẳng định vì Covid-19, lượng sản phẩm bán ra không nhiều như trước kia nhưng Asanzo hiện tại đang được "làm mới lại", tuyển thêm nhiều người mới, tạo ra các dòng sản phẩm mới. Trong tương lai, ông sẽ tiếp tục đầu tư vào Asanzo cũng như nhiều công ty khác thông qua Winsan.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại